Người đàn ông bán trà đá treo thơ khắp phố

Bùi Hiệp - Quỳnh Anh

Infonet - Dưới tán cây xà cừ già cỗi có một ông lão tuổi đã ngoài thất thập hàng ngày vẫn ngồi bán trà đá, chạy xe ôm và làm thơ treo dọc con đường Bưởi.
Sáng tác thơ để cuộc sống thêm ý nghĩa

Việc bán trà đá, chạy xe ôm không có gì lạ nhưng việc làm của ông lão đã vào tuổi ngoại thất thập này là sáng tác thơ rồi treo vệ đường thì quả thực là chuyện lạ đối với nhiều người.

Nhâm nhi chén trà đắng, lân la hỏi chuyện được biết “nhà thơ” bán trà đá vỉa hè kiêm hành nghề xe ôm này tên Nguyễn Hữu Long.  Ông sinh năm 1940 trú tại quận Cầu Giấy, HN. Trước đây ông là cán bộ trong ngành địa chất, nay đã nghỉ, do cuộc sống khó khăn nên ông mở quán trà đá để kiếm thêm thu nhập.

Người đàn ông bán trà đá treo thơ khắp phố - ảnh 1
"Nhà thơ" Nguyễn Hữu Long đang chia sẻ về những bài thơ của mình

Quán trà đá của ông Long chẳng có gì lạ nếu như không có những bài thơ do ông tự sáng tác rồi chép lên giấy treo rải trên khắp cả đoạn đường Bưởi. Với những bài thơ viết không theo khuôn mẫu nào kèm chữ ký “loằng ngoằng” đã khiến quán trà đá của ông được người đi đường chú ý.

Ông Long chia sẻ: “Tôi bán trà ở đoạn đường này cũng được gần 2 năm nay, khi có khách cần xe ôm tôi cũng chở. Mỗi ngày cũng kiếm được hơn trăm nghìn”. Thấy khách lạ có vẻ ngạc nhiên về những bài thơ được treo thành hàng dài xung quanh quán, “nhà thơ” liền giãi bày “Những bài thơ đó là của mình viết đấy, mình biết viết thơ từ khi chia tay mối tình đầu và kể từ đó đến giờ cũng ngót nghét hơn 200 bài thơ được ra đời”.

Ngồi nói chuyện được một lúc ông Long đã liệt kê và đọc say sưa những bài thơ mà mình tâm đắc nhất, ông cho biết: “Cuộc sống với những bộn bề tính toán ưu lo, mưu sinh đời thường, mình sáng tác thơ để giãi bày tâm sự”. Rồi “nhà thơ” chia sẻ về những cuốc xe ôm mà ông chính là nhân vật trong câu chuyện đó: Mình là người chạy xe ôm/Ai thuê ta chở dù ông hay bà/Chở em đi chợ đường xa/Rau,  quả, mắm, muối, vịt, gà cũng đi/Cho dù mưa nắng bất kỳ/Ai thuê ta chở tức thì có ngay/Đôi khi gặp kẻ “bài bây”/Đến điểm dừng đỗ chào thầy con bai/Mắt xanh mỏ đỏ khéo chài/Nhỏ to tỉ tót tìm bài tà lưa...

 Bán trà, chạy xe ôm nuôi... thơ

Cuộc sống là những va vấp trải nghiệm, bên cạnh niềm vui là bao nỗi niềm cần phải suy nghĩ. Thơ cứ theo ông Long từ thời trai trẻ đến giờ “ấy vậy mà cũng được 3 người vợ” (ông hài hước).

Anh Nguyễn Đắc Thành một khách quen của quán trà chia sẻ: “ Nhà mình cũng ở trên đoạn đường bưởi, hàng ngày cứ buổi chiều mình đều ra quán trà ông Long để ngồi. Vừa uống trà, đánh cờ, đọc thơ do ông Long sáng tác thấy cuộc sống thêm ý nghĩa hơn”.

Người đàn ông bán trà đá treo thơ khắp phố - ảnh 2
Khách đến uống trà quán ông Long khá đông

Người đàn ông bán trà đá treo thơ khắp phố - ảnh 3
Một góc của "triển lãm" thơ của ông Long

Khi hỏi ông tại sao “nhà thơ” không xuất bản những tác phẩm của mình thành một tập thơ mà lại đem chúng treo ở vỉa hè như vậy, ông Long ngậm ngùi: “Cuộc sống của mình còn rất nhiều khó khăn, tiền thu được từ bán trà đá, chạy xe ôm hàng ngày cũng phải chắt bóp lắm mới trang trải đủ cho gia đình nên không đủ tiền in thơ. Nhưng mỗi ngày mình đều dành dụm một chút ít để mai này có thể in một tập thơ dành tặng cho mọi người”.

Dẫu biết việc bán trà đá ngồi vỉa hè, là không hợp pháp. Nhưng vì miếng cơm manh áo cũng tại bởi cái “trí thơ” nên hàng ngày người dân sống gần nơi đây vẫn thấy một ông lão với cái tuổi xưa nay “hiếm” bán trà đá, chạy xe ôm làm thơ treo vỉa hè. Lúc nào cũng mong muốn những tác phẩm của mình có thể in thành 1 tập thơ để trải lòng mình với mọi người.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet