Người đàn ông giúp bà con dân tộc Tày sinh đẻ có kế hoạch

P.Thuý

Anh là Diệp Trung Thành, 31 tuổi, là cộng tác viên dân số xóm Khau Sáng, xã Vĩnh Quang, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng đã dành hơn chục năm liền đi vận động người dân sinh đẻ có kế hoạch.

Anh Thành chia sẻ về kinh nghiệm tuyên truyền kế hoạch hoá gia đình

Cái duyên với nghề 

Năm 2001, anh được Trạm Y tế xã Vĩnh Quang cử đi học lớp Y tế thôn bản 9 tháng ở trường Trung cấp Y tế Cao Bằng. Năm 2002, anh được phân công làm Cộng tác viên DS-KHHGĐ xóm Khau Sáng, xã Vĩnh Quang với 24 hộ, 113 nhân khẩu. Những năm đầu mới công tác, kinh nghiệm còn hạn chế, được sự quan tâm chỉ bảo của lãnh đạo Trạm Y tế xã, sự giúp đỡ của cộng tác viên đi trước, cộng với tinh thần nhiệt tình của tuổi trẻ, anh đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Anh Thành cho biết xóm Phau Sáng thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng rất khó khăn, cách trung tâm xã 18 km, cách trung tâm huyện 48 km. Đường đi lại vất vả, với một bên núi cao, một bên khe suối sâu. Xóm chưa có điện, sóng điện thoại phập phù, việc liên lạc rất khó khăn. Chỉ có 24 hộ gia đình nhưng lại phân bố rải rác, có nhà cách xa nhau hàng bao nhiêu quả đồi, việc tuyên truyền về dân số - KHHGĐ vì thế cũng vất vả hơn gấp bội.

Thời gian đầu làm công tác dân số, anh Thành chia sẻ, thật bỡ ngỡ và ngại ngùng, khi nói đến KHHGĐ, SKSS, phòng tránh thai, bao cao su, nhất là khi nói với chị em phụ nữ, vì lúc đó, anh còn rất trẻ, chưa có gia đình.

Nhưng được cán bộ chuyên trách DS-KHHGĐ xã, trạm y tế xã động viên, hướng dẫn nhiệt tình, anh Thành đã cố gắng quen dần, làm tốt công tác của mình.

“Làm cộng tác viên dân số khó lắm! Vì nhà nào cũng muốn sinh nhiều con, để có nhiều người giúp việc nhà, nhất là địa bàn vùng núi cao, vùng sâu xa, càng cần có sức lao động, cần có con trai để có sức khỏe làm việc nặng, đường xa, lên rừng làm nương rẫy. Hơn nữa, nhà nào cũng muốn đẻ con trai để thờ cúng tổ tiên” – anh Thành tâm sự.

Anh Thành cho biết để làm tốt công tác dân số kế hoạch hóa gia đình, nhà nào có bao nhiêu con trai, con gái, có đủ ăn hay không, đã dùng biện pháp tránh thai chưa, trẻ em đi tiêm chủng chưa, suy nghĩ của những người già trong gia đình và các cặp vợ chồng như thế nào, anh nắm rất rõ. 

Khi nào phát hiện có hộ gia đình muốn sinh thêm con thứ 3 anh phải tìm hiểu xem ai là người muốn sinh, có nhà là ông nội muốn có cháu trai, có nhà con dâu muốn sinh thêm con trai để gia đình chồng tốt với mình, nhà thì bố muốn sinh thêm con để giúp lên rừng, lên rẫy… Sau đó anh đến gặp những người trong nhà để vận động.

Mình phải làm gương

Anh Thành kể cách đây vài năm, có một cặp vợ chồng thuộc hộ nghèo trong xóm đã có hai con gái, muốn đẻ thêm con trai, không sử dụng biện pháp tránh thai, vì theo họ là dùng biện pháp tránh thai họ bị đau lưng, nhức đầu, nhiều bệnh. Họ còn nói, ở xóm bên cạnh cũng có gia đình sinh con thứ 3, chỉ là không được xét gia đình văn hóa mà thôi! Đẻ thêm con lại được trợ cấp, cứu đói, thêm gạo… 

Khi nắm được tâm tư này, anh Thành đã cùng với Chi bộ, cán bộ Hội phụ nữ, Hội nông dân trong xóm Khau Sáng đến tận gia đình vận động, đưa ra những gương gia đình chỉ có hai con, nên đủ ăn, đủ mặc, con cái đi học đầy đủ. Với những gia đình như thế, anh phải dành thời gian nhiều hơn để thăm hỏi, giúp nhiều việc, chia sẻ cách làm ăn… Mỗi lần nói một ý, một vấn đề khác nhau, dần dần, gia đình rất nể và quý anh. Thế rồi họ tin và biết dùng biện pháp tránh thai.

Anh luôn tâm niệm một điều, để tuyên truyền, vận động nhân dân tin mình, làm theo mình, bản thân phải gương mẫu. Vợ chồng anh Thành sinh 2 con, tập trung làm ăn, phát triển kinh tế. Hiện nay, gia đình anh đã mua được máy phát điện loại nhỏ, chạy bằng nước, thắp sáng được 2 bóng đèn, thuận tiện cho việc họp nhóm vào buổi tối. Sau đó, anh đã mua được một xe tải 5 tấn để chở hàng thuê và chở hàng giúp bà con trong xã. Chính vì , anh có điều kiện kinh tế và giúp bà con trong xóm được nhiều nên mọi người trong xóm cũng rất quý, tin những gì anh chia sẻ.

Kết quả, từ 20 năm nay, cả xóm Khau Sáng không có người sinh con thứ 3. 23/27 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ dùng biện pháp tránh thai, không có tảo hôn, kết hôn cận huyết. Trong xóm cũng không có trẻ suy dinh dưỡng, không có trẻ tử vong dưới 1 tuổi. Các bà mẹ mang thai trong xóm đều được khám tại trạm y tế, đẻ tại trạm, hoặc đẻ tại nhà nhưng được cán bộ y tế theo dõi, chăm sóc, đỡ đẻ. Trẻ em tiêm chủng đầy đủ. Hàng năm, xóm hoàn thành mục tiêu về DS - KHHGĐ, đời sống nâng lên.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet