Người đàn ông xứ bắc và giấc mơ làm du lịch trên đất mũi

Ph. Thúy

Tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau những bà con nông dân ở đây đang chuyển mình sang từ làm lâm nghiệp sang kết hợp nuôi trồng thủy sản, xây dựng mô hình vườn sinh thái phục vụ du lịch.

Anh Hướng và chiếc vuông nuôi cá thòi lòi.

23 năm miệt mài với vùng đất mặn

Anh Trần Văn Hướng quê ở Nghĩa Hưng, Nam Định đã gắn bó với mảnh đất địa đầu tổ quốc hơn 20 năm. Trước đây anh không nghĩ rằng cuộc đời và gia đình mình lại gắn chặt với mảnh đất địa đầu nơi tổ quốc đầy nắng gió và nước mặn. 

Gia đình anh Hướng là 1 trong 10 hộ dân được xã Đất Mũi thí điểm xây dựng mô hình du lịch sinh thái để phục vụ nhu cầu thăm quan Đất Mũi của nhiều khách du lịch.

Hộ của gia đình anh Hướng nằm sâu trong ấp Cồn Mũi, xã Đất Mũi huyện Ngọc Hiển tỉnh Cà Mau. Giọng trầm ngâm, người đàn ông đất Bắc tâm sự anh vốn là bộ đội. Sau khi ra quân, anh trở về địa phương lập gia đình và sinh con đẻ cái. Đến năm 1992, quê hương nghèo, đất chật người đông con cái nheo nhóc, anh Hướng quyết tìm đường vào nam mưu sinh. 

Lúc này, có người em họ của anh vào làm kinh tế mới ở Cà Mau. Người em đó đưa anh xuống Đất Mũi. Cảm giác lúc ấy khiến anh Hướng choáng ngợp vì đất rộng, tôm cá trù phú. Anh Hướng nghĩ đây sẽ là mảnh đất màu mỡ để anh lập nghiệp.

Những ngày đầu, anh Hướng kể không khí ở đây âm u, ban đêm muỗi nhiều như thổi sáo, nhưng người đàn ông quyết làm giàu ở nơi hoang vu ấy. Để phát triển dần, anh làm thuê rồi xin khai thác các vuông trong rừng cây đước, cây mắm để nuôi thủy hải sản. Đến năm 1998, anh Hướng mới dựng được ngôi nhà nổi đầu tiên giữa rừng đước rồi đón vợ con vào. Khi đưa vợ con anh vào, mọi người đều bỡ ngỡ và sợ vì xung quanh là sông nước. Đi lại, mua bán đều bằng đường thủy cả. Anh quen rồi nhưng trẻ nhỏ và bà xã lạ lẫm. 

Vợ anh chịu thương chịu khó nên hai vợ chồng chắt chiu làm ăn, có tiền họ lại đắp đập tạo lối đi. Chẳng mấy chốc, ngôi nhà nổi đã được di lên vùng đất khác, họ không còn phải đi lại, mua bán hàng hóa bằng ghe mà có thể đi xe máy. Sau này, ban quản lý Vườn quốc gia Mũi Cà Mau đã đầu tư cho các hộ dân ở đây làm đường bê tông, mặt được chỉ 1, 2 mét nhưng với những người dân quanh năm sông nước, có đường đi xe vào tận nhà đã là quý báu lắm rồi.

Khu vườn cây ăn trái đang được anh đắp đập tạo lối đi.

Cách đây vài năm, chính quyền có mô hình đầu tư phát triển du lịch ngay trên địa phương, anh Hướng và vợ bàn nhau bỏ vốn liếng để xây dựng vì theo anh Hướng hàng ngày khách từ Cà Mau xuôi xuống Đất Mũi thăm nơi địa đầu tổ quốc rất đông mà hầu như họ không có điểm nghỉ chân, nghỉ dưỡng mà lại ngồi vạ vật chờ tàu về. Hơn nữa, sắp tới đường quốc lộ thông tới tận Đất Mũi, sẽ có nhiều khách đến đây để khám phá nữa.

Tự nuôi trồng, tự phục vụ khách

Dẫn chúng tôi đi thăm quan toàn bộ “dự án” của gia đình, anh Hướng cho biết anh mới xây dựng được nhà hàng và tháp chim. Tháp chim được nhà nước đầu tư với tổng kinh phí 26 triệu đồng. Gia đình anh đang chuẩn bị cất thêm một khu nhà nghỉ trong vườn và trồng thêm các cây ăn trái để phát triển miệt vườn.

Anh Hướng đi hái thanh long về cho khách đến thăm quan và ăn nghỉ tại nhà của anh.

Những cây xoài, cây táo, cây ổi, thanh long đang vươn mình trên vùng đất ngập mặn. Anh Hướng chỉ vào hướng giàn thanh long đang bám mình trên cây mắm với vẻ đầy tự hào. Anh kể dựa luôn vào những cây mắm để làm cột trồng thanh long chỉ một năm là có quả. Quả thanh long ra hoa và thu hoạch chỉ trong vòng 1 tháng, hoa trái quanh năm hàng ngày anh hái quả thanh long phục vụ khách du lịch, ai cũng hứng thú vì hoa quả tươi và sạch ngay tại vườn. Còn các loại cây khác như xoài, táo, ổi… chưa cho ra trái. 

Không chỉ trồng cây, anh Hướng còn đào các vuông nhỏ để nuôi cá thòi lòi, cá mao ếch - đặc sản Cà Mau để phục vụ khách du lịch. Cá anh bắt từ vuông hoặc mua thêm của bà con ở trong ấp cho vào ao nuôi, hai ngày anh bắt lên bể trên để phục vụ khách. Ngoài cá, cua Cà Mau cũng là đặc sản hầu như khách nào đến cũng phải ăn. Vợ chồng anh Hướng thửa từng con cua một và chưa có một khách hàng nào phàn nàn về chất lượng cua.

Tuy mô hình còn nhỏ lẻ, nhưng gia đình anh là một điểm sáng tại đây về quyết tâm thoát nghèo nhờ vào tiềm năng du lịch. Anh Hướng đã bán hết đất trước đó anh đã mua ở xã Tam Giang và dồn về ấp Cồn Mũi này. Hầu như ngày nào, gia đình anh cũng đón từ 3 – 5 bàn khách đến tham quan du lịch, đi ghe xuồng trong các vuông nuôi tôm và thưởng thức hải sản đất mũi.

Cách chế biến, chủ yếu do vợ, con anh tự làm. Vì hải sản tươi ngon nên chế biến đơn giản mà thực khách vẫn cảm nhận được vị ngọt của từng miếng cá, vị thơm chắc của cua, vị giòn tan của rau xanh trồng tại vườn. Anh Hướng tự tin chỉ 2 – 3 năm sau, khu du lịch sinh thái mang tên anh ở Đất Mũi sẽ được hoàn thiện.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet