Người dân Paris đua nhau trồng rau, nuôi gà trên sân thượng

Phạm Khánh (lược dịch)

Nhiều năm qua, làm nông trại trên sân thượng bùng nổ tại nhiều thành phố khắp thế giới, từ New York, Tokyo, London đến Paris. Vài năm nữa, nhìn từ trên cao, những thành phố này sẽ thành những "vùng quê" yên bình, xanh mướt.

Một khu vườn trên sân thượng của Tòa nhà Bưu điện ở Thủ đô Paris, Pháp.

Theo Reuters, sáng kiến nông nghiệp hóa đô thị hay trồng rau, nuôi gà trên các sân thượng nhằm giúp Paris có môi trường bền vững hơn đang rất thành công. Phong trào này đã lan rộng trên nhiều sân thượng ở Thủ đô nước Pháp.

Theo kế hoạch, đến năm 2020, Paris sẽ khoảng 100ha vườn trên sân thượng. Có lẽ khi đó, từ trên cao nhìn xuống, Thủ đô Paris sẽ biến thành một vùng nông thôn yên bình, xanh mướt, đối lập với cuộc sống tất bật, hối hả ở bên dưới.

Dự án nông thôn hóa đô thị đầu tiên đang được tiến hành tại 32 điểm ở Paris, sản lượng thu hoạch dự tính là 425 tấn trái cây và rau quả, 24 tấn nấm, 30.000 bông hoa, 8.000 lít bia và 95kg mật ong.

Sân thượng rộng 900m2 của Tòa nhà Bưu điện Pháp cũng được đổ khoảng 90 tấn đất để tham gia vào dự án. 500 nhân viên của bưu điện tranh thủ trồng cây ăn quả và các loại rau như rau diếp, cà chua. Họ còn nuôi cả gà.

Bà Sophie Jankowski, người quản lý khu vườn trên sân thượng của Tòa nhà Bưu điện cho hay: "Chúng tôi là những nhân viên bưu điện. Chúng tôi cảm thấy rất tuyệt vời khi hoàn thành giấc mơ là biến thành phố này trở thành một nơi đẹp đẽ hơn".

Corinne Lienhart, một nhân viên thuộc dự án cho hay: “Công việc này giúp chúng tôi kết nối với thiên nhiên. Chúng tôi thường ngồi trước máy tính. Chúng tôi thường sống trong một thế giới ảo. Vì vậy, công việc này giúp chúng tôi kết nối với nhau tốt hơn”.

Sau đây là cận cảnh vườn rau trên sân thượng của Tòa nhà Bưu điện ở Thủ đô Paris:

Khu vườn có diện tích khoảng 90m2.
Sân thượng này đã được đổ khoảng 90 tấn đất để trồng cây.
Mọi người ăn trưa trên sân thượng.
Khu vườn nhỏ nhưng trồng được rất nhiều loại rau như cà chua, hành tây, cà tím, ớt...
Bên cạnh những luống rau là những khóm hoa xinh xắn.
 
Các nhân viên cho biết họ rất vui khi được làm công việc này bởi nó giúp họ gắn kết với nhau cũng như gắn kết với thiên nhiên hơn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet