Người dân Quảng Ninh không còn khám bệnh vượt tuyến

N. Huyền

Sau khi tiến hành xã hội hóa, người bệnh được thụ hưởng dịch vụ cao, ngay tại địa phương mà không phải chuyển lên tuyến trên. Trong khi đó, với những thiết bị hiện đại bác sĩ có cơ hội được tiếp cận với những kỹ thuật, công nghệ mới.

Tại Quảng Ninh, nhiều máy móc hiện đại từ nguồn xã hội hóa được đưa vào khám chữa bệnh

Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, Vũ Tuấn Cường cho biết: Nằm ở vùng Đông Bắc tổ quốc, Quảng Ninh là một tỉnh có nhiều yếu tố đặc thù riêng có được ví như một VN thu nhỏ. 

Với điều kiện tự nhiên, đặc điểm địa hình, địa lý phức hợp, nhiều đồi núi, sông suối, biển đảo (có tới gần 50% các xã nằm ở các khu vực vùng núi cao, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa…), với đặc điểm, điều kiện kinh tế xã hội nhiều nơi còn khó khăn, dân cư phân bổ không đồng đều, mật độ dân số tại khu vực miền núi cao, biên giới, hải đảo còn thấp; những khu vực này, giao thông đi lại chưa thật sự thuận lợi.

Bên cạnh đó, nguồn nhân lực y tế còn thiếu, chất lượng chưa đồng đều, nhiều dịch vụ, kỹ thuật y tế mới đã được triển khai nhưng còn gặp không ít khó khăn do còn có nhiều những hạn chế nhất định về nguồn nhân lực chuyên môn và điều kiện, thiết bị y tế…

Những hạn chế trên đã làm hạn chế khả năng người dân được tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại nơi mình sinh sống. Hiện tượng người bệnh phải chuyển tới các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến tỉnh, tuyến trung ương để chăm sóc sức khỏe còn xảy ra, dẫn tới tình trạng quá tải bệnh viện tuyến trên, trong khi trên thực tế, nhiều trường hợp người bệnh hoàn toàn có thể được chăm sóc, điều trị có hiệu quả ngay từ tuyến cơ sở nếu có sự trợ giúp của tuyến trên.

Để giải quyết những khó khăn thách thức nêu trên, trong những năm qua Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện nhiều giải pháp để giảm tải tuyến trên, đồng thời nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở thông qua việc đẩy mạnh công tác chỉ đạo tuyến, đào tạo bồi dưỡng hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật, luân phiên cán bộ theo đề án 1816 của Bộ Y tế. Đặc biệt là Sở đã triển khai các hình thức xã hội hóa trong công tác y tế từ những năm 2005- 2006.

Ông Vũ Xuân Diện, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết: Tỉnh chủ trương và thực hiện xã hội hóa công tác y tế từ năm 2005, 2006 trên nhiều địa bàn trong đó có cả cơ sở thiết trang thiết bị vật chất lẫn con người.

Trong đó, trang thiết bị y tế được thực hiện xã hội hóa từ năm 2005. Sở Y tế chủ trương những dịch vụ gì nhà đầu tư thực hiện được nhằm hiện đại hóa trang thiết bị, tinh thần sẵn sàng ủng hộ. Tuy nhiên, quan điểm những gì sinh lợi nhiều thì bệnh viện bỏ tiền ra mua nhằm tạo ra chênh lêch thu chi nhiều hơn, giành cho tái đầu tư phát triển nguồn nhân lực.

Những gì lợi nhuận mức độ vừa phải thì mới cho tham gia. Cụ thể như xét nghiệm cận lâm sàng, nếu tham gia không được chia lợi nhuân, bán hóa chất theo giá thị trường.

“Đầu tư thấp như nội soi tai mũi họng, nội soi dạ dày, máy siêu âm…mức độ đầu tư vừa phải thì để các đơn vị trong ngành y tế thực hiện. Chỉ những thứ cần đột phá mà ngân sách nhà nước không thể đầu tư được như chụp cắt lớp vi tính (CT scanner) thì chúng tôi tiến hành xã hội hóa” – ông Diện nói.

Ông Diện cũng cho biết thêm: Sau khi tiến hành xã hội hóa, người bệnh được thụ hưởng dịch vụ cao, thời gian sớm. Bởi nếu đợi ngân sách phải 5- 10 năm sau mới có được. Trong khi đó, với những thiết bị hiện đại bác sĩ có cơ hội được tiếp cận với những kỹ thuật, công nghệ mới. Điều mà chúng tôi tự hào là, người bệnh được thụ hưởng những dịch vụ tốt ngay tại địa phương mà không phải chuyển lên tuyến trên” – ông Diện nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet