Người dân “săn lùng” rau quả hữu cơ trên mạng

Hà Ngân

Hình thức kinh doanh qua mạng đã rất quen thuộc với mọi người nhưng kinh doanh rau củ quả và thực phẩm hữu cơ là một cách thức hoàn toàn mới và được nhiều người ủng hộ.

Rau quả hữu cơ là tên gọi của những loại thực phẩm sạch. Hiện nay, rau quả hữu cơ đang trở nên thông dụng và được nhiều người biết đến. Khác với thực phẩm hay trái cây thông thường, rau quả hữu cơ có vẻ ngoài không bắt mắt, trông khá cằn và già so với những loại rau xanh tươi ở chợ hay siêu thị.

Một quả bí được trồng theo phương pháp hữu cơ.

Quá trình trồng và chăm sóc rau quả hữu cơ không được phép sử dụng chất kích thích và thuốc tăng trưởng. Nguồn nhân công để sản xuất không nhiều do đó chi phí sản xuất rau hữu cơ cao hơn trồng rau bình thường. Giá mỗi sản phẩm bán ra cũng cao hơn nhiều so với trên thị trường.

So với mặt bằng giá trong siêu thị thì giá rau hữu cơ đắt hơn khoảng 30%. Do chi phí vận chuyển tốn kém, việc bảo quản khá khó khăn cộng với chất lượng sản phảm có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe người tiêu dùng nên rất khó để có thể giảm thiểu tối đa giá thành của sản phẩm cũng như các chi phí phụ khác.

Khách hàng sử dụng dịch vụ mua rau quả hữu cơ qua mạng chủ yếu là các bà nội trợ. Một số trang wed bán rau hữu cơ hiện nay là ctyrausach.com; vuoncuatui.com… hoặc các trang Facebook như Rau vườn, Đặc sản Việt hay Family Garden…

Người bán cũng thường khuyến nghị khách hàng nên đến tận nơi để mua thì sẽ bớt được một khoản chi phí giao hàng. Tuy nhiên khách cũng có thể ở nhà gọi điện, hoặc đơn giản hơn là “click”chuột và chỉ sau đó ít phút sản phẩm sẽ được giao tới tận tay khách hàng.

Chị Tú Anh (ngụ quận 7) chia sẻ: “Mình mới biết đến hình thức kinh doanh này và thấy nó khá hay. Qua giới thiệu của bạn bè, mình đã mua thử rau hữu cơ ở Facebook Rauvuon. Tuy giá hơi mắc một chút nhưng rau rất đảm bảo về chất lượng. Người bán hàng cũng rất nhiệt tình tư vấn cho khách về công dụng và giá cả của các loại rau củ quả. Ngoài ra, không chỉ có rau mà mình còn mua được hoa quả hữu cơ nữa”.

Rau hữu cơ không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên không được "mướt" những chất lượng đảm bảo.

Tuy đạt chất lượng cao nhưng rau quả hữu cơ lại có năng suất thu hoạch thấp, chỉ được khoảng 25 - 40% so với rau thường.

Cụ thể, một bông cải thảo bình thường trung bình có trọng lượng từ 900gr đến 1,3kg còn theo phương pháp hữu cơ khi thu hoạch sẽ có trọng lượng từ 400gr đến 600gr. Cà rốt thường thu hoạch từ 17 đến 20 tấn, nhưng thu hoạch theo phương pháp hữu cơ thì chỉ thu hoạch từ 8 đến 10 tấn.

Các loại củ quả khác như bầu, bí xanh, cải bông cũng có năng suất thu hoạch thấp hơn so với bình thường.

Rau nhập từ các vườn rau hữu cơ thì giá cả và chi phí vận chuyển sẽ rất tốn kém nên nhiều người đã tự bỏ công sức và tìm hiểu cách chăm sóc để trồng rau và đem đi bán.

Chị Ngọc Linh (người bán rau hữu cơ) cho biết “Trước đây tôi nhập rau hữu cơ từ Đà Lạt rồi đem lên TP.HCM bán cho khách. Sáng giao hàng cho khách xong thì ra chợ bán nốt số rau còn lại. Tuy nhiên do rau không có thuốc bảo quản nên trong quá trình vận chuyển rau nhanh hỏng và bị héo, chi phí đi lại để lấy hàng cũng rất tốn kém. Vậy nên tôi quyết định tự trồng rau tại vườn. Chủ yếu là trồng quả bí và rau cải tuy nhiên hai loại rau này hay bị sâu, chăm sóc rất khó nên mỗi lần thu hoạch được rất ít”. Ngoài bầu và rau cải, chị Linh còn trồng thêm mướp, ớt cay và rau lang, sắn…

Không chỉ rau quả, trái cây mà thịt heo, thịt gà, cá hay hải sản cũng được rao bán rất nhiều trên mạng. Với những người bận rộn, không có nhiều thời gian để đi chợ thì đây là một cách mua sắm rất hay và hữu ích.

Hình ảnh một số loại rau trong khu vườn của chị Ngọc Linh:


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet