Người dân Thái Lan để tang nhà vua như thế nào?

Tuệ Minh (lược dịch)

Theo rất nhiều cách, cuộc sống ở Bangkok dường như không thay đổi. Phà vẫn chạy đều trên sông Chao Phraya, xe tuk-tuk vẫn luồn lách qua các con phố đông đúc, chợ vẫn kín hàng quán. Nhưng trên thực tế, cuộc sống không bình thường như cũ.

Phóng viên CNN có mặt tại Bangkok thời điểm này đưa tin, gần như tất cả mọi người đều mặc đồ đen, màu chính thức trong thời kỳ để tang nhà vua Bhumibol Adulyadej kéo dài một năm của Thái Lan.

Các cửa hàng chủ yếu bán quần áo màu đen, thậm chí cả manơcanh trong các trung tâm thương mại cũng phủ lên mình một màu đen. Nhu cầu mặc đồ đen quá lớn khiến cho các cửa hàng ở Bangkok không có đủ hàng để bán và chính phủ đã ra lệnh cấm các tiểu thương trục lợi trong sự việc này như gom hàng hay bán phá giá.

Các khách sạn thì yêu cầu khách du lịch “tỏ rõ sự tôn trọng” dành cho người dân Thái Lan bằng cách tuân thủ một số quy định trong thời gian để tang nhà vua cũng như điều chỉnh trang phục phù hợp.

Cuộc sống về đêm vốn sôi động ở Bangkok cũng đã không còn như bình thường khi nhiều quán bar và nhà hàng ở đây ngừng phục vụ đồ uống có cồn. Những khu “đèn đỏ” nổi tiếng của thủ đô Thái Lan đều vắng ngắt.

Theo lệnh từ chính phủ, tất cả các kênh truyền hình chủ yếu chiếu các bản tin, chương trình liên quan đến nhà vua và cuộc đời của ông trước khi có thông báo tiếp theo.

Không chỉ vậy, mọi hoạt động giải trí trong thời gian để tang cũng bị hạn chế nhiều, kể cả các sự kiện thể thao, bao gồm các trận đấu bóng đá, cũng bị hủy trong vòng 30 ngày tới. Đối với hầu hết người dân Thái Lan thì điều này là lẽ rất tự nhiên.

Dù nhiều nơi trên thế giới khá ngạc nhiên với việc chính phủ Thái Lan quyết định để tang nhà vua trong vòng một năm thì nhiều người dân xứ sở Chùa Vàng lại đồng tình bởi đối với họ nhà vua Bhumibol Adulyadej không khác gì một người thân trong gia đình.

Toàn bộ người dân Thái Lan, từ già cho đến trẻ đều cùng chia sẻ một cảm xúc buồn bã và mất mát đối với hoàng tộc, dù cho họ chưa từng được gặp mặt các thành viên hoàng gia đi chăng nữa.

Và vào ngày 14/10, khi thi thể nhà vua được đưa từ bệnh viện về chùa Emerald Buddha trong khuôn viên cung điện hoàng gia, hàng trăm nghìn người dân Thái Lan đã nằm phục trên phố để thể hiện lòng tôn kính với nhà vua.

Trong cuối tuần qua, hàng trăm nghìn người đã đổ về cung điện hoàng gia, hầu hết đều mặc trang phục màu đen và trắng, bất chấp cái nắng oi ả của Bangkok, để xếp hàng viếng nhà vua. Những người tình nguyện phát nước và đồ ăn miễn phí cho người dân đến cầu nguyện.

Khi người dân Thái Lan quay trở lại làm việc và đến trường vào thứ Hai, các dịch vụ công cộng tiếp tục phục vụ. Các cơ quan ngân hàng và chính phủ mở cửa. Khách du lịch tiếp tục hành trình khám phá Bangkok. Mọi thứ dường như đều đã trở lại bình thường. Nhưng đối với người dân Thái Lan, cuộc sống không có nhà vua đáng kính sẽ không bao giờ có thể như cũ được nữa.

Hình ảnh người dân Thái Lan tưởng niệm nhà vua: (Nguồn: CNN)

Một thanh niên quỳ trước cung điện hoàng gia để bày tỏ lòng thành kính với nhà vua.
Một nhà sư đi qua hàng dài người xếp hàng tại cung điện hoàng gia.
Nhiều người dân thắp nến tưởng niệm nhà vua.
Hàng trăm nghìn người có mặt tại cung điện trong đồ đen trắng.
Hàng trăm nghìn người đứng hai bên đường chờ đoàn xe chở thi thể nhà vua đi qua.
Nhiều người dân tụ tập tỏ lòng thành kính với nhà vua.
Thủ tướng Thái Lan tham gia lễ tang nhà vua.
Lễ tưởng nhớ nhà vua tổ chức trong cung điện với sự có mặt của toàn bộ quan chức cáo cấp.
Các nhà sư tham gia nghi lễ đám tang nhà vua.
Hàng dài người xếp hàng chờ viếng.
Người dân Bangkok bất chấp cái nóng oi ả đến viếng nhà vua.
Binh lính hoàng gia sẵn sàng thực hiện nghi lễ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet