Người dân Thổ Nhĩ Kỳ biểu tình phản đối chiến tranh với Syria

Phạm Khánh

Infonet - Nhiều người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã xuống đường biểu tình phản đối chiến tranh với Syria khi quốc hội nước này bỏ phiếu cho phép quân đội có thể hoạt động ra ngoài biên giới, tiến sang lãnh thổ Syria.

Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan đã phải ra tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định chiến tranh với Syria sau khi nhiều người dân xuống đường biểu tình phản đối chiến tranh ở thủ đô Ankara và thành phố Istanbul của đất nước này do lo lắng về tình trạng bạo lực leo thang ở khu vực biên giới.

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ biểu tình phản đối chiến tranh với Syria - ảnh 1
Người dân Thổ Nhĩ Kỳ biểu tình phản đối chiến tranh tại thành phố Istanbul

Tại thủ đô Ankara đã xuất hiện một số cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã đáp trả bằng cách bắn phá các mục tiêu bên trong Syria sau khi Syria pháo kích vào một thị trấn biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khiến 5 công dân thiệt mạng.

Cũng sau sự việc này, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã cho phép quân đội có thể hoạt động ra ngoài biên giới, tiến sang lãnh thổ Syria. Tuy nhiên, Thủ tướng cho biết mục đích của động thái này là để ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo, nhưng ông cũng cảnh báo không nên thử thách sự kiên nhẫn của đất nước ông hơn nữa.

Ông Recep Tayyip Erdogan nói: “ Chúng tôi chỉ muốn hòa bình và an ninh trong khu vực. Đó là cái mà chúng tôi quan tâm. Chúng tôi không có ý định gây chiến tranh”.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường lực lượng quân sự dọc biên giới sau sự cố pháo kích trên từ phía Syria.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đã đưa ra cảnh báo về tình trạng căng thẳng leo thang và kêu gọi các bên kiềm chế tối đa.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet