Người dân Thủ đô ồ ạt khoan giếng: “Nguy hiểm với nhà cao tầng”

Tiến Dũng

“Ngoài việc không đảm bảo sức khỏe của người dân, việc phải dùng giếng nước khoan còn làm ảnh hưởng tới nguồn nước ngầm và các ngôi nhà cao tầng ở khu vực đó và nơi khác”, PGS. TS Nguyễn Văn Hùng cho biết.

Mới đây, ở tổ dân phố số 13, phường Mỹ Đình I, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, người dân đã đua nhau khoan giếng để lấy nước dùng vì đường ống dẫn nước sạch từ sông Đà về Hà Nội liên tục vỡ khiến sinh hoạt của các gia đình thường xuyên gặp khó khăn.

Người dân tổ 13, phường Mỹ Đình I, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đang khoan giếng khắp mọi nơi trên mảnh đất của nhà mình, để lấy nước sinh hoạt.

PV Infonet đã có cuộc trao đổi với PGS. TS Nguyễn Văn Hùng – Nguyên hiệu trưởng trường ĐH Xây Dựng, Hà Nội – người có nhiều năm nghiên cứu trong công tác xây dựng cũng như kiến trúc để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

PGS. TS Nguyễn Văn Hùng cho biết: “Việc người dân khoan giếng để lấy nước dùng là điều bất dắc dĩ, không còn cách nào lựa chọn nên họ mới làm như vậy. Người dân dùng nước giếng khoan sẽ không sạch bằng nước công nghiệp (nước sạch sông Đà - PV) và không đảm bảo tới sức khỏe của họ. Ngoài việc không đảm bảo sức khỏe của người dân, việc phải dùng giếng nước khoan còn làm ảnh hưởng tới nguồn nước ngầm và các ngôi nhà cao tầng ở khu vực đó và nơi khác”.

Nhà của người dân thường ép cọt, đào móng để xây dựng thường trên mạch nước ngầm. Một khi mạch nước ngầm bị hút nhiều và tạo dòng chạy mạnh sẽ khiến sự dịch chuyển của kiến trúc thượng tầng (mặt đất – PV) làm các ngôi nhà có móng trên mạch nước ngầm có thể bị sụt lún, thậm chí sụp đổ hoàn toàn" PGS. TS Nguyễn Văn Hùng chia sẻ.

PG. TS Nguyễn Văn Hùng trao đổi với PV Infonet.

PGS. TS Nguyễn Văn Hùng phân tích: "Việc khoan giếng đồng loạt của người dân không chỉ ảnh hưởng tới các ngôi nhà cao tầng mà còn làm ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước ngầm dưới lòng đất. Khi các giếng khoan liên tục hút nước tạo ra địa chấn hạ tầng (rung chuyển trên mặt đất – PV). Ngoài ra, nước bẩn sinh hoạt từ giếng nước khoan lâu ngày thẩm thấu từ mặt đất xuống thành giếng khoan, tấn công vào nguồn nước ngầm sẽ gây ô nhiễm hoàn toàn nguồn nước ngầm mà chúng ta đang có”.

“Người dân Việt Nam chúng ta rất lành, nếu ở các nước khác họ sẽ khởi kiện đơn vị bán nước sinh hoạt cho họ ra tòa. Người dân đã ký hợp đồng mua nước với đơn vị cấp nước thì đơn vị đó phải đảm bảo đủ nước sạch sinh hoạt cho dân, không thể cứ có nước, đồng hồ quay đến tháng là đến thu tiền. Nhưng đến khi không có nước, dân kêu, đơn vị cấp nước trả lời theo kiểu sống chết mặc bay là cách làm vô trách nhiệm của đơn vị cung cấp nước sạch cho dân”, PGS. TS Nguyễn Văn Hùng thẳng thắn nói.

Theo PGS. TS Nguyễn Văn Hùng, nếu sau này, các ngôi nhà cao tầng sập, lún, nguồn nước ngầm bị ô nhiễm… từ hệ thống giếng khoan của các hộ dân thì đơn vị cung cấp nước sạch cho dân phải chịu trách nhiệm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet