Người dân TP.HCM lại bì bõm trong biển nước trên đường về nhà

Sỹ Đồng

Cơn mưa lớn đúng giờ tan tầm chiều 12/10, khiến nhiều tuyến đường tại TP.HCM lại ngập nặng trong biển nước, người dân lại bì bõm lội nước về nhà.

Theo ghi nhận của PV,  mưa lớn kéo dài hơn 2  giờ đồng hồ, trải khắp các quận huyện: Q. Bình Tân, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Bình Thạnh, 7, 9, huyện Nhà Bè… khiến nhiều tuyến đường chìm sâu trong biển nước.

Nhiều tuyến đường ở TP.HCM lại ngập sâu trong cơn mưa lớn chiều nay

Những điểm ngập nặng như đường Lê Đức Thọ, Cây Trâm, Phan Huy Ích, Phạm Văn Chiêu thuộc quận Gò Vấp... khiến phương tiện không thể di chuyển. Nhiều đoạn nước tràn vào nhà dân, khiến việc sinh hoạt, kinh doanh, buôn bán bị đảo lộn.

Người dân bì bõm trong biển nước để về nhà

"Nguyên nhân khiến cơn mưa lớn và kèm theo sấm sét do áp cao lục địa ở phía Bắc đang tăng cường lệch Đông. Dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh dần lên có trục ở khoảng 10-15 độ vĩ Bắc, nối với vùng áp thấp nhiệt đới phía Đông Philippines. Do đó, khu vực Nam Bộ chịu ảnh hưởng của phía Nam dải hội tụ nhiệt (vị trí dải HTNĐ khá thấp) gần với Nam Bộ", ông Lê Đình Quyết- Phó trưởng phòng Dự báo Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho hay.

"Rốn ngập" đường Nguyễn Hữu Cảnh được “giải cứu”

Trong và sau cơn mưa lớn chiều nay (12/10), "rốn ngập" đường Nguyễn Hữu Cảnh (Q. Bình Thạnh) đã không còn cảnh người dân bì bõm lội nước khi đi qua đoạn đường nay.

Một công nhân vận hành "siêu" máy bơm chống ngập cho biết, khi cơn mưa lớn chiều nay diễn ra, khi hệ thống cảm biến được gắn trong lòng cống cảnh báo mực nước dâng lên. Chúng tôi, ngay lập tức đã khởi động máy bớm, hút nước đổ ra sông Sài Gòn.

"Rốn ngập" đường Nguyễn Hữu Cảnh đã được giải cứu bởi "siêu" máy bơm

Ghi nhận của PV, đường Nguyễn Hữu Cảnh đã chấm dứt cảnh ngập do mưa lớn gây ra. Tại đoạn dưới chân cầu vượt, nơi trước đây thường xuyên ngập sâu, thì hiện giờ không còn tình trạng ngập nữa, người dân an tâm lưu thông qua lại.

"Siêu" máy bơm vận hành ngay khi có còi cảnh báo mức nước dâng, nên không còn tình trạng ngập như trong thời gian thử nghiệm trước đây

Theo ông Nguyễn Tăng Cường – TGĐ Công ty cơ khí Quang Trung – chủ đầu tư hệ thống máy bơm - thì sau 10 ngày ký hợp đồng nguyên tắc với TP.HCM, đây là lần đầu tiên hệ thống máy bơm chống ngập thành công cho đường Nguyễn Hữu Cảnh trong một cơn mưa lớn và kéo dài như thế này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet