Người dân trên thế giới náo loạn vì "Ngày tận thế 21/12"

MINH THU

"Ngày tận thế" càng tới gần khiến không ít người dân trên khắp thế giới đổ xô đi mua hàng hóa, lương thực và thậm chí tìm nơi trú ẩn an toàn mong có cơ hội sống sót qua ngày 21/12.
Người dân trên thế giới náo loạn vì

Mexico kiếm bội tiền nhân sự kiện "Ngày tận thế 21/12"

Ngày 21/12 vốn được xem là ngày kết thúc cho chu kỳ 5.125 năm trong lịch của người Maya cổ đại, để mở ra một chu kỳ mới. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của con người hiện đại, ngày 21/12 là "Ngày tận thế" – thời điểm mà vũ trụ và Trái đất sẽ xảy ra những rối loạn khó lường như việc các thiên thể va vào nhau tạo nên những cơn đại hồng thủy dưới Trái đất nhấn chìm nhà cửa và con người hay sự xuất hiện của một siêu bão mặt trời thiêu cháy mọi thứ dưới trần gian.

Để chuẩn bị cho sự kiện sống còn này, nhiều người dân tại Nga và Trung Quốc đã ùa tới các cửa hàng để mua nến và nhu yếu phẩm tích trữ, đồng thời hoạt động kinh doanh lều cứu sinh lại đang vào mùa bội thu. Tại Pháp, nhiều người còn tìm cách chiếm một vị trí trên núi cao vì họ tin những người ngoài Trái đất sẽ tới và cứu hộ thoát khỏi cái chết trong ngày tận thế.

Thậm chí, người dân Nga tại Omutninsk thuộc vùng Kirov đã chạy xô đi mua xăng dầu và lương thực thực phẩm sau khi báo chí cho đăng tải một bài viết về "Ngày tận thế" của một nhà sư Tây Tạng. Thành phố Novokuznetsk thì hiện không còn một hạt muối. Trong khi tại thành phố Barnaul, gần dãy núi Altai, những người mê tín đã mua sạch toàn bộ số đèn pin và phích nước trong các cửa hàng. Thủ tướng Nga - Dmitry Medvedev đã buộc phải lên tiếng trấn an dư luận: "Tôi không tin vào ngày tận thế. Ít nhất, nó không thể xảy ra trong năm nay".

Ngay tại tỉnh Tứ Xuyên, những người dân nhẹ dạ cũng đã đổ xô đi mua nến để chuẩn bị cho ngày tận thế. Trên những trang mạng như Weibo, Twitter tại Trung Quốc, nhiều lời đồn đoán cho rằng "Ngày tận thế kéo dài trong 3 ngày và cả thế giới chìm trong bóng tối". Cảnh sát Thượng Hải thông báo một số nghệ sĩ bất lương còn thuyết phục người già chuyển khoản toàn bộ số tiền tiết kiệm lương hưu để làm từ thiện trước khi xảy ra ngày tận thế.

Trái với tình cảnh hỗn loạn tại nhiều khu vực trên thế giới, Mexico – quê hương của nền văn minh Maya cổ đại trong những ngày này lại huyên náo hơn bao giờ hết. Chính quyền Mexico đã tổ chức hàng trăm sự kiện theo truyền thống của người Maya và dự kiến lượng du khách tới thăm quan quốc gia châu Mỹ này sẽ tăng gấp đôi trong năm nay.

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cũng đang tìm mọi cách trấn an người dân trên thế giới đồng thời khẳng định Nibiru - hành tinh được dự đoán va phải Trái đất vào ngày 21/12 không hề tồn tại, do đó, người dân không phải lo lắng.

Nỗi sợ hãi về ngày tận thế xuất phát từ việc con người phát hiện được khối đá khắc lịch ghi lại vòng tuần hoàn sự sống của người Maya cổ đại với điểm kết thúc là ngày 21/12/2012. Tuy nhiên, theo ý kiến của giới chuyên gia lịch sử Maya, ngày 21/12 chỉ là điểm kết thúc cho một chu kỳ để mở ra một chu kỳ mới.
 
Một chu kỳ thời gian của người Maya được tính là 13 baak t'uunes. Mỗi baak t'uunes tương đương với 144.000 ngày. Trên thực tế, người Maya không tiên đoán những gì lớn lao mà đơn giản chỉ dự đoán những sự kiện trong tương lai gần, liên quan đến vụ mùa, mưa gió hay hạn hán.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet