Người dân Ukraine “choáng váng” vì tài sản của quan chức bị tiết lộ

Tuệ Minh (lược dịch)

Sputnik đưa tin, sau khi các chính trị gia hàng đầu của Kiev buộc phải công khai tài sản cá nhân, người dân Ukraine đã tỏ ra hết sức phẫn nộ bởi nguồn tài chính dư thừa của các lãnh đạo giữa lúc đất nước này đang rơi vào khủng hoảng.

Khi Ukraine vẫn đang phải hứng chịu một cuộc khủng hoảng tài chính, các quan chức công buộc phải công khai tài sản cá nhân lên mạng như một phần trong chiến dịch chống tham nhũng của nước này.

Taras Kachka, giám đốc Hiệp hội Phục hưng quốc tế cho biết: “Khi Bộ Kinh tế thông báo khoảng 60% các lĩnh vực trong nên kinh tế Ukraine đang bị phủ bóng đen, sau đó lại đến thông tin về khoản tiền mặt mà các nhân viên chính phủ, các quan chức và các nhà lập pháp sở hữu. Đây chính là phản ánh bộ máy chính phủ trong xã hội của chúng ta”.

Thủ tướng Voldymyr Groysman sở hữu khối tài sản khủng. Nguồn: Reuters

Thủ tướng Voldymyr Groysman cũng là một trong các lãnh đạo sở hữu khối tài sản “khủng” so với các quan chức chính phủ khác. Theo đó, dữ liệu mới nhất cho thấy ông và vợ của mình sở hữu tổng tài sản 1,2 triệu USD và 460.000 euro tiền mặt, cũng như một bộ sưu tập đồ sộ các loại đồng hồ đắt tiền.

Bohdan và Yaroslav Dubnevych, hai phụ tá thân cận của Tổng thống Petro Poroshenko cũng tuyên bố sở hữu hơn 26 triệu USD tiền mặt. Chính trị gia Pavlo Petrenko cho biết ông có 1,5 triệu USD tài sản cộng với gần 1/3 số đó bằng tiền mặt. Ông cho rằng cần phải dự trữ tiền mặt đề phòng có vấn đề với ngành ngân hàng trong nước, mặc dù với vị trí Bộ trưởng Bộ Tư pháp của mình ông hoàn toàn có thể tiến hành cải cách hệ thống này.

“Tất nhiên đối với các nước châu Âu, dường như giữ tiền mặt là không mấy văn minh nhưng phải kết nối với một sự thật rằng hệ thống ngân hàng ở đó làm việc tốt hơn. Đây là vấn đề đối với rất nhiều người Ukraine khi họ đang mất các tài khoản tiết kiệm của mình vào tay ngân hàng”, ông Petrenko nói.

Nhà lập pháp Mikhail Dobkin lại có bộ sưu tập 1,780 chai rượu cũng như bản copy tiểu thuyết của Anna Karenina trị giá 5.500 USD. Roman Nasirov, người đứng đầu Dịch vụ tài chính liên bang, lại sở hữu nhiều áo khoác lông hàng hiệu, trang sức kim cương, đồng hồ đắt tiền cộng với 2,2 triệu USD tiền mặt.

Không có gì ngạc nhiên khi những công bố trên đã khiến đại bộ phận dân chúng Ukraine phẫn nộ. “Chúng tôi không ngờ đây lại trở thành một hiện tượng lan rộng trong các quan chức chính phủ. Tôi không thể tưởng tượng được rằng một chính trị gia châu Âu lại đầu tư tiền vào bộ sưu tập rượu với những chai trị giá tới 10.000 USD”, Vitaliy Shabunin, giám đốc Trung tâm Hành động chống tham nhũng phi chính phủ, cho biết.

Roman Donik, một người lính tình nguyện, cho biết anh cảm thấy bị phản bội trước những tiết lộ trên. “Bản thân tôi cảm thấy không vui. Giống như chính mình bị đánh vậy. Tôi không hề nghĩ mình bị lừa bởi các quan chức và chính trị gia hàng đầu nhưng nói cho cùng, vấn đề này dường như đã vượt quá cả sự u ám”, anh nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet