Người dân Ukraine đã “mất sạch” niềm tin vào chính quyền

Đức Dũng (lược dịch)

Hoạt động của Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko, của Chính phủ, Quốc hội và của phần lớn lãnh đạo các cơ quan bảo vệ pháp luật của Ukraine đang không nhận được sự ủng hộ của phần lớn người dân Ukraine.
Sự kiện Maidan hồi năm 2014 - Ukraine

Mới đây, Viện Gorshenin đã thực hiện cuộc khảo sát thăm dò dư luận xã hội toàn Ukraine với chủ đề “Tâm trạng chính trị-xã hội của người dân Ukraine”. Tham gia vào cuộc thăm dò này có gần 2 nghìn người trên 18 tuổi ở tất cả các khu vực của Ukraine. Sai số cho phép ở cuộc thăm dò này là 2,2%.

Theo kết quả được Viện Gorshenin công bố, có hơn 70% người dân Ukraine không ủng hộ các hoạt động của Tổng thống Poroshenko và có đến 85% phản đối các hoạt động của Thủ tướng Yatsenuk.

Hoạt động của Bộ trưởng Tài chính Ukraine Natalia Yaresko không nhận được sự ủng hộ của 68,8% người dân, trong khi đó tỷ lệ không ủng hộ Bộ trưởng Quốc phòng Stepan Poltorak là 63,5% và Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov là 77,2%.

Trong khi đó, tỉ lệ người dân không ủng hộ hoạt động của các quan chức khác cũng khá cao. Có đến 72,6% bày tỏ sự không hài lòng với hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Ukraine Vladimir Groisman, 78,2% không hài lòng với Thư Ký Hội đồng An ninh Quốc gia Aleksandr Turchinov.

Tỷ lệ không ủng hộ đối với Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Vasili Gritsak dừng ở mức 55%, còn tỷ lệ không ủng hộ Tổng Công tố viên Viktor Shokin là 73,2%.

Có đến 83,5% số người được hỏi không tin tưởng vào các hoạt động của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ukraine Valeria Gontareva. Tỷ lệ không ủng hộ hoạt động của Tỉnh trưởng Odessa Mikhail Saakashvili thấp hơn một chút, dừng ở mức 49,5%.

Tình trạng người dân thiếu tin tưởng cũng xảy ra đối với các bộ ngành Ukraine. Tỷ lệ không ủng hộ đối với Bộ Quốc phòng là 43%, lực lượng cảnh sát là 51%, SBU là 68,7%, ngân hàng 80%, các liên minh trong Quốc hội là 82,4%, văn phòng bộ trưởng 86,2%, Quốc hội 87,6%, Viện công tố là 85,5% và Tòa án là 89,3%.

Ukraine hiện đang trong giai đoạn khủng hoảng sâu sắc về kinh tế, chính trị và thực sự đang đứng ở ngưỡng phá sản.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Nước này đã ghi nhận mức độ sụt giảm kỷ lục sự hài lòng về chất lượng cuộc sống. Trong khi đó, số người tự cho là mình nghèo trong năm qua đã tăng lên 79%.

Sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp, trị giá đồng Grivna (tiền Ukraine) giảm đi gấp 3 lần là những dấu ấn đáng quên của Ukriane trong năm 2015.

Theo các số liệu của Bộ Tài chính Ukraine, trong tháng 1/2015, thu nhập trung bình của người dân Ukraine đạt 3.455 grivna (gần 160 USD). Đây là một trong các chỉ số thu nhập thấp nhất châu Âu.

Lạm phát tại Ukraine trong năm 2015 đã tăng lên mức 43,3%. Theo các số liệu của cơ quan thống kê Ukraine, dân số Ukraine trong năm 2014 đã giảm đi 164 nghìn người.

Trong nửa đầu năm 2015, kim ngạch thương mại bán lẻ ở Ukraine sụt giảm 24% mà nguyên nhân chủ yếu là do thu nhập của người dân bị sụt giảm vì lạm phát gia tăng mạnh.

Nền kinh tế Ukraine năm 2015 sụt giảm 10%. Tạp chí The Economist gọi nền kinh tế Ukraine là “tồi tệ nhất thế giới”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Độc lập, một trong những tờ báo điện tử có lượng truy cập lớn nhất tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet