Người Đảng viên của những công trình mang tên… “lòng dân”

Vạn Xuân

Từ một tổ nhân dân cơ sở hạ tầng còn nhiều yếu kém, đường sá đi lại khó khăn, ảnh hưởng đến việc xóa đói giảm nghèo, Đảng viên Lê Quý Đáng đã kiên trì vận động nhân dân xây dựng lên những tuyến đường mới, giúp nhân dân đi lại được thuận tiện hơn…

Ông Lê Quý Đáng, Đảng viên Chi bộ Tổ dân phố Đồng Bàng, thị trấn Tân Yên, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang là một trong số 1.800 đại biểu tiêu biểu được về Hà Nội dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX diễn ra đầu tháng 12/2015.

Là một trong số ít những đại biểu được tham luận trước 1.800 đại biểu về dự đại hội, ông Đáng cho biết, tham gia công tác tại lâm trường Hàm Yên từ tháng 4/1965 đến năm 1993, sau 28 năm công tác, ông được Nhà nước cho nghỉ hưu. Từ tháng 8/1995-8/2012, ông được giao đảm nhiệm trọng trách Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ nhân dân Đồng Bàng. Suốt quảng thời gian 17 năm gắn bó với chi bộ, Tổ nhân dân Đồng Bàng, thị trấn Tân Yên, nơi ông đứng đầu đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Theo lời kể của ông Đáng, những năm trước đây, ở Tổ nhân dân Đồng Bàng, thị trấn Tân Yên, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang), cơ sở hạ tầng còn nhiều yếu kém, đường giao thông liên thôn, liên xã đi lại khó khăn, ảnh hưởng đến việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và xóa đói giảm nghèo.

Đảng viên Lê Quý Đáng với các phần thưởng khen tặng.

Học và làm theo lời Bác, cán bộ, đảng viên Chi bộ Đồng Bàng đã tích cực vận động nhân dân chung sức làm đường giao thông nông thôn. Đi đầu trong phong trào này phải nói tới ông Lê Quý Đáng, một đảng viên đầy nhiệt tình và trách nhiệm.

Năm 2011, tuyến đường vào Tổ nhân dân Đồng Bàng đồng thời cũng là tuyến đường vào nghĩa trang thị trấn, được đầu tư xây dựng từ năm 2006 nhưng do nền đường hẹp, sau thời gian sử dụng đã bị xuống cấp nên việc đi lại rất khó khăn. Cử tri đã kiến nghị với đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiều lần, song kinh phí của huyện có hạn, nếu phải trả tiền bồi thường đất đai, công trình xây dựng, cây cối hoa mầu thì sẽ không đủ kinh phí để mở rộng, nâng cấp tuyến đường.

Trước tình hình đó, Ông Lê Quý Đáng đã lựa chọn việc tuyên truyền vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tổ nhân dân hiến đất, công trình, cây cối hoa mầu trên đất để huyện đầu tư, mở rộng, nâng cấp tuyến đường từ tổ nhân dân Tân Phú vào tổ nhân dân Đồng Bàng dài trên 2 km.

Với cương vị là người Bí thư chi bộ, ông Đáng đã tìm đến từng hộ gia đình, vận động, giải thích, thuyết phục các hộ có đất, tài sản, cây cối, hoa mầu hai bên tuyến đường hiến đất và tài sản trên đất để huyện đầu tư tiền làm đường mà không đòi đền bù.

Điều đáng nói là, tại thời điểm đó một số hộ dân tại Tổ nhân dân Tân Phú, nơi tiếp giáp vối Tổ nhân dân Đồng Bàng có một dự án mở một tuyến đường của tỉnh từ Tổ nhân dân Tân Bắc sang Tân Phú cho nên các hộ trong diện bị thu hồi đất, tài sản, có hộ được đền bù lên tới 3-4 trăm triệu đồng nên không ít hộ không hiểu đã đòi hỏi phải được bồi thường tương tự.

Qua nhiều buổi sinh hoạt chi bộ và các cuộc họp tổ nhân dân công khai, giải thích việc mở rộng nâng cấp đường với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, khi đa số đã hiểu thấu đáo, nhất trí, ông Đáng lập một danh sách những hộ đồng ý hiến đất, tài sản trên đất ký tên trực tiếp vào dan sách. Sau đó với những hộ chưa nhất trí, ông lại tiếp tục tranh thủ thời gian sớm, tối, những lúc có mặt chủ hộ hoặc trong nhà có người hiểu biết ở nhà để vận động, thuyết phục.

Cứ làm như vậy nhiều lần, sau 7 cuộc họp toàn thể nhân dân và hơn 30 cuộc tiếp xúc trực tiếp với các hộ gia đình để giải thích, vận động ích lợi của việc làm đường, con số các hộ dân không đồng tình dần thu hẹp lại và cuối cùng, 60 hộ gia đình trong tổ đều ký tên vào danh sách hiến đất, tài sản, hoa mầu trên đất theo chủ trương của huyện là xã hội hóa làm đường, nhà nước và nhân dân cùng làm.

Không chỉ có vậy, có nhiều hộ đóng góp từ 200 - 300 m2 đất, nhiều hộ có cây ăn quả, cây lấy gỗ trồng từ 10 - 15 năm tự chặt hạ, có hộ tự nguyện dịch chuyển nhà ở để bàn giao đất cho đơn vị thi công đúng thời gian, đúng kế hoạch. Do đó, con đường bê tông mang tên “Con đường của lòng dân” được hoàn thành và đưa vào sử dụng, phục vụ kịp thời việc đi lại, vận chuyển hàng hóa nông sản, thúc đẩy kinh tế ở địa phương phát triển.

Năm 2012, ông Lê Quý Đáng xin thôi giữ chức Bí thư chi bộ. Tuy nhiên, do quen với công việc “vá tù và hàng tổng” ông vẫn tích cực tham gia đóng góp những ý kiến xây dựng Đảng, chính quyền và các phong trào hoạt động ở địa phương.

Năm 2013, được nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng ban vận động xây dựng tuyến đường bê tông Đồng Bàng, thị trấn Tân Yên đi xã Thái Sơn dài hơn 1,5km và được giao nhiệm vụ lãnh đạo nhân dân thi công con đường bê tông liên xã đầu tiên của huyện Hàm Yên. Ông cùng Ban quản lý, Ban giám sát, Ban xây dựng do nhân dân bầu ra, chỉ với thời gian 1 tháng 3 ngày, đã làm xong con đường bê tông liên xã Đồng Bàng, thị trấn Tân Yên đi Thái Sơn.

Tiếp đó, sang năm 2014, thấy nhà văn hóa tổ dân phố đã xây dựng nhiều năm qua bị xuống cấp trầm trọng, ông đã mạnh dạn tham mưu với Chi bộ Tổ dân phố đăng ký một việc làm theo tấm gương Bác là: “Tu sửa, chỉnh trang, xây dựng khuôn viên nhà văn hóa của tổ”.

Ông lại là người tiên phong trong công tác tuyên truyền, vận động, từ đó bà con đã tự nguyện đóng góp trên 75 triệu đồng xây dựng trên 138m tường rào, làm cổng và bê tông hóa trên 100m2 sân nhà văn hóa. Giờ đây, bà con nhân dân ở Đồng Bàng đã có nơi vui chơi, giải trí, tích cực tham gia vui chơi thể dục thể thao, các hoạt động của tổ dân phố.

Với những đóng góp của mình với phong trào hoạt động ở cơ sở, năm 2013, ông Lê Quý Đáng vinh dự là một trong những cá nhân tiêu biểu của tỉnh Tuyên Quang được nhận Bằng khen có thành tích xuất sắc trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011-2013 của Ban Tuyên giáo Trung ương trao tặng.

Mới đây, ông lại được chọn là 1 trong số 17 đại biểu tiêu biểu của tỉnh Tuyên Quan, vinh dự được đi dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX diễn ra tại Hà Nội đầu tháng 12/2015.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet