Người Điện Biên nhớ thương Đại tướng

Nhân dân Mường Phăng (huyện Điện Biên) - nơi đặt Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử của quân đội nhân dân Việt Nam thương nhớ khôn nguôi Đại tướng.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ chí Minh, danh tướng lỗi lạc trong hai mươi danh tướng của mọi thời đại đã ra đi mãi mãi, để lại niềm tiếc thương vô hạn trong nhân dân Việt Nam và bè bạn thế giới. Trong những ngày này nhân dân Mường Phăng (huyện Điện Biên) - nơi đặt Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử của quân đội nhân dân Việt Nam thương nhớ khôn nguôi, nhất là những người đã từng được gặp Đại tướng. 

Trong số các bậc cao niên ở Mường Phăng, Cụ Lò Thị Đôi ở bản Phăng đã được gặp Đại tướng 3 lần. Nghe tin Đại tướng mất, cụ Đôi cũng lặng đi, đôi mắt mờ đục đỏ hoe lệ nhòa. Con cháu trong nhà cho biết “Rất nhiều năm rồi mới thấy cụ khóc và buồn như thế”. Chiến dịch Điện Biên Phủ cụ Đôi tham gia trong đội vận chuyển lương thực, ngày đó đã hai lần cụ được gặp Đại tướng. Ngỡ rằng sẽ không bao giờ được gặp lại Đại tướng nữa, đến năm 2004, kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ cụ lại được gặp lại Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi ông lên thăm Mường Phăng. Cụ được chụp ảnh với Đại tướng, bức ảnh đó cụ coi như báu vật cất giữ cẩn thận cho đến tận bây giờ.

Ông Lò Văn Biên, Bí thư Đảng ủy xã Mường Phăng, con trai cụ Lò Văn Bóng - người liên lạc cho Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ với Ủy ban kháng chiến lâm thời tỉnh Lai châu. Ông Lò Văn Biên thắp nén hương thông báo với cha rằng Cụ Giáp đã ra đi. Mắt đỏ hoe, ông Lò Văn Biên kể: Chúng tôi vẫn gọi Đại tướng là Cụ Giáp nhiều hơn. Khi nghe tin Cụ Giáp mất cả nhà tôi đều khóc. Chúng tôi như vừa mất đi một người cha người ông kính yêu. Những kỷ vật về Đại tướng, gia đình đã tặng lại cho Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ, chỉ còn lại chiếc đài quay băng mà Cụ Giáp tặng khi lên thăm Mường Phăng năm 2004, được ông Biên cất giữ cẩn thận.

Không tin được dù đây là sự thật. Nhân dân Mường Phăng khi nhìn thấy ngôi Trường THCS Mường Phăng - nơi các cháu hàng ngày đi học; nhìn thấy cánh đồng lúa xanh tốt do được tưới từ nguồn nước hồ Noọng Luông; những công trình được Chính phủ xây dựng qua đề nghị của Đại tướng cho nhân dân Mường phăng. Đảng bộ chính quyền đồng bào 4 dân tộc xã Mường Phăng kính cẩn trước vong linh Đại tướng và nguyện làm tốt những lời căn dặn của Đại tướng năm xưa.

Nguồn: Báo Điện Biên Phủ
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet