“Người đứng đầu Chính phủ năng nổ, dấn thân nhưng cũng không ít phiêu lưu...”

Trường Giang

ĐBQH Dương Trung Quốc (tỉnh Đồng Nai) thẳng thắn nói như vậy về vai trò của người đứng đầu Chính phủ - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi nhận xét về công tác nhiệm kỳ vừa qua của Chính phủ.

Theo ĐBQH Dương Trung Quốc, nói tổng kết nhiệm kỳ 5 năm của Chính phủ, nhưng thực chất lại là 10 năm, khi 2 nhiệm kỳ liên tiếp Chính phủ được dẫn dắt bởi một người lãnh đạo. Đây là nhiệm kỳ mang tính bước ngoặt của đất nước trước tiến trình hội nhập, khởi đầu bằng việc gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO).

“Chúng ta có thể thấy sự năng nổ, dấn thân, nhưng cũng không ít những yếu tố mang tính phiêu lưu của người đứng đầu Chính phủ trước những khó khăn khách quan của khủng hoảng kinh tế thế giới cho tới tình hình Biển Đông” – ông Dương Trung Quốc nêu nhận xét về vai trò người đứng đầu Chính phủ. 

Theo ông Dương Trung Quốc, cũng chính sự “dấn thân, phiêu lưu” đã dẫn tới hậu quả khi kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên của Thủ tướng trong khoá XII, hàng loạt sự việc được nêu như Vinashin, Vinalines… “Cho nên 5 năm trong nhiệm kỳ thứ 2 là việc khắc phục hậu quả này” – ông Quốc nói.

ĐBQH Dương Trung Quốc

Quá trình khắc phục này nếu nhìn lại cho thấy hết sức quyết liệt. Từ vấn đề tái cơ cấu cho đến những biện pháp giải quyết những hậu quả đã được thể hiện rất rõ trên những lĩnh vực. Ví dụ, trong lĩnh vực giao thông, mặc dù vẫn còn một số công trình có tính kế thừa nhưng nhiệm kỳ vừa qua đã tạo ra được những kết quả tốt. Điều này ai cũng nhìn thấy và phải tổng kết lại.

Có dấu ấn cũng có những điểm trừ. Theo con mắt của nhà sử học Dương Trung Quốc thì “Chính phủ có năng lực mang tính truyền thống được kế thừa từ thời chiến tranh là khả năng ứng biến rất giỏi, thậm chí vượt khó và vượt hiểm”. Khả năng ứng biến thể hiện qua những lần “vượt khó” khi nền tài chính của đất nước đứng trên bờ vực khó khăn.

“Nếu cứ phát huy những điều này thì sẽ chưa chắc đúng trong quá trình phát triển hiện nay, bởi tính bền vững bị hạn chế, những chiến lược, đường lối lớn không được thực thi” – ông Quốc nói.

Đề cập đến vấn đề tái cơ cấu, ĐBQH Dương Trung Quốc cho rằng, người dân rất băn khoăn với hiện tượng có những ngân hàng làm ăn thua lỗ, trong sự thua lỗ ấy có cả sự tư lợi, nhưng lại được giải quyết một cách hết sức đơn giản đó là bán với giá 0 đồng. Điều này khiến nhiều người cho rằng đây là cách làm để “phi tang mọi trách nhiệm quá khứ”.

Có dư luận xã hội đã được ĐBQH ghi nhận cho rằng, việc tái cơ cấu thực chất là để “hòa cả làng”. Hay những vấn đề liên quan đến nợ công, những số liệu đưa ra tại Quốc hội, nhưng đại biểu vẫn hoàn toàn chưa thể tin vào những con số thống kê này, hay từ câu chuyện công nghiệp cơ khí làm ra một chiếc ô tô bao nhiêu năm nay dù đã có đường lối nhưng vẫn chưa đi đến cùng.

Dẫn lại mục tiêu trở thành nước công nghiệp vào năm 2020 mà Chính phủ đang hướng tới, vị ĐBQH tỉnh Đồng Nai cho rằng, mục tiêu này đặt ra nhưng khiến người dân rất băn khoăn.

“Cho nên trong nhiệm kỳ tới, chúng ta phải khắc phục để đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng”- ông Dương Trung Quốc góp ý.

Liệt kê thì dễ, đột phá mới khó

ĐBQH Trần Du Lịch nói thẳng quan điểm của mình khi góp ý về báo cáo công tác nhiệm kỳ của Chính phủ: “Đừng liệt kê đầu việc mà hãy chỉ rõ những đột phá làm được mới thấy nhiệm kỳ vừa rồi hơn nhiệm kỳ trước ra sao. Cái đó mới khó”.

Theo ông Trần Du Lịch, đọc bản báo cáo dài gần chục trang giấy của Chính phủ, điều “đập” vào mắt ông là những con số liệt kê đầu việc đã làm được, mà không rõ đột phá, đổi mới ở đâu. Hạn chế này không chỉ báo cáo của Chính phủ “vấp” phải mà ngay cả báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Quốc hội, Chủ tịch nước, hay Kiểm toán Nhà nước ... cũng vướng.

“Tư tưởng đổi mới, quan điểm của Chính phủ thị trường hơn, thể hiện trong cải cách DNNN, chính sách điều hành tỷ giá, lãi suất....”- ĐB Trần Du Lịch đúc kết những điểm mà theo ông là “đột phá” trong điều hành của Chính phủ 5 năm qua.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet