Người duy nhất tự ứng cử mà trúng cử ĐBQH khóa XIV tại Hà Nội

Kh. Ngọc

GS.TS, AHLĐ Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương là người duy nhất tại Hà Nội tự ứng cử mà trúng cử ĐBQH khóa XIV.
Hình ảnh GS. Nguyễn Anh Trí trong Chương trình hành trình Đỏ năm 2014.

Giáo sư Nguyễn Anh Trí cho biết khi trên đường đi công tác ông được bạn bè gọi điện báo tin mình đã trúng cử ĐBQH khóa XIV. 

Giáo sư Nguyễn Anh Trí chia sẻ: “Tôi rất vui, vui hơn nữa khi đến giờ đã nhận được hơn 150 tin nhắn của bạn bè, đồng nghiệp, học trò, một số lãnh đạo... Đặc biệt có cả tin nhắn của những người hiến máu, những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo may mắn được cứu sống, các bạn tình nguyện viên. Mọi người đều chúc mừng tôi và hy vọng bằng sự nhiệt tình, tận tâm, chân thành, trách nhiệm như bản chất vốn có, thì tôi sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn trên nghị trường vì sự phát triển của đất nước”.

Trên 30 năm công tác trong ngành Y tế, GS.TS, Anh hùng lao động, Công dân ưu tú thủ đô Nguyễn Anh Trí đã trở thành người anh hùng của ngành huyết học và truyền máu trong cả nước. 

Ông đã triển khai nhiều kỹ thuật mới để chẩn đoán và điều trị máu. Rất nhiều bệnh nhân đã được cứu sống nhờ vị giáo sư đầu ngành với nhiều sáng kiến mới được áp dụng trong điều kiện Việt Nam. 

Các bệnh về máu như tan máu bẩm sinh, bệnh ưa chảy máu, kỹ thuật ghép tế bào gốc điều trị các bệnh máu hiểm nghèo đã mang lại niềm vui cho nhiều bệnh nhân bị các bệnh lý huyết học ác tính, thậm chí là ở giai đoạn cuối. 

Năm 2004, tách ra từ Bệnh viện Bạch Mai, Viện Huyết học và truyền máu Trung ương trở thành một bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế. GS.TS Nguyễn Anh Trí nhận nhiệm vụ làm Viện trưởng. Khó khăn chồng chất khó khăn từ khi Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương trở thành một đơn vị độc lập, mà đầu tiên phải kể đến là khó khăn về nhân lực.

Lúc đó, các y bác sĩ giỏi phần lớn ở lại Bệnh viện Bạch Mai. GS Nguyễn Anh Trí nghĩ ngay đến vấn đề đào tạo nhân lực. Bởi vì trong bất kỳ ngành nghề nào, đặc biệt là y học, vấn đề chất lượng con người phải được đặt lên hàng đầu. Hơn 350 cán bộ chuyên khoa huyết học trong cả nước đã được GS Nguyễn Anh Trí ký quyết định cho đi học tập về cả chuyên môn lẫn quản lý ở nhiều quốc gia có nền y học phát triển như Thái Lan, Nhật Bản, Singapore và Mỹ. 

Những cá nhân ưu tú này, sau thời gian được đào tạo, tiếp xúc với công nghệ tiên tiến ở các nước đã trở về và trở thành những cán bộ chủ chốt của ngành huyết học và truyền máu tại thủ đô và các địa phương. Các trung tâm truyền máu trực thuộc Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương hiện nay đã phủ sóng hầu khắp các tỉnh thành, có thể giải quyết cơ bản các vấn đề cấp bách về các bệnh liên quan đến máu cho bệnh nhân ở các địa phương. Mạng lưới của các trung tâm này được đánh giá là chuyên nghiệp và hoàn chỉnh nhất trong Bộ Y tế.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet