Người em của ca song sinh Việt – Đức được phẫu thuật niệu quản

An Nhiên

Nguyễn Đức, người em trong cặp song sinh Việt – Đức vừa được phẫu thuật tạo hình niệu quản tại Bệnh viện Bình Dân TP.HCM.
Người em của ca song sinh Việt – Đức được phẫu thuật niệu quản - ảnh 1
Nguyễn Đức trước khi bước vào ca mổ sáng 11/5. Ảnh do bệnh viện cung cấp

Sáng 11/5,  tại Bệnh viện Bình Dân, bệnh nhân Nguyễn Đức (trong cặp song sinh Việt - Đức, 36 tuổi) bước vào ca phẫu thuật tạo hình niệu quản: Cắm lại niệu quản vào bàng quang. Trước đó, tại Bệnh viện Bình Dân, Nguyễn Đức đã được mổ mở thận ra da tối thiểu bằng ống thông nhỏ để điều trị thận ứ nước nhiễm trùng trên thận độc nhất.

Do tình trạng dị tật bẩm sinh của hệ tiết niệu diễn tiến phức tạp theo thời gian, nếu không được phẫu thuật tạo hình, Nguyễn Đức sẽ phải đeo ống thông dẫn lưu nước tiểu suốt đời và nguy cơ biến chứng trên chức năng của thận.

Vốn là một ca phẫu thuật phức tạp, quyết định phẫu thuật cắm lại niệu quản vào bàng quang cho bệnh nhân Nguyễn Đức đã được Hội đồng Khoa học Công nghệ của bệnh viện cân nhắc nhiều lần. Phẫu thuật này nhằm khắc phục tình trạng hẹp niệu quản vốn đã gây tình trạng nhiễm trùng hệ niệu tái phát nhiều lần ở người bệnh. Dự tính, ca phẫu thuật sẽ diễn ra trong khoảng 3 giờ.

TS.BS Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân cho biết, Nguyễn Đức là bệnh nhân có nhiều cơ duyên đặc biệt và gắn bó với Bệnh viện Bình Dân trong những cột mốc đáng nhớ của cuộc đời anh.

Trong cuộc phẫu thuật huyền thoại kéo dài hơn 15 giờ vào ngày 4/10/1988, hai anh em Việt - Đức đã được phẫu thuật tách rời nhờ đội ngũ 70 các giáo sư, bác sĩ trong nước và các bác sĩ đến từ Nhật Bản, trong đó có các chuyên gia về phẫu thuật tổng quát, phẫu thuật tiết niệu và gây mê hồi sức của Bệnh viện Bình Dân.

Năm 2009, khi vợ chồng Nguyễn Đức mong muốn có con sau một thời gian lập gia đình, các bác sĩ Nam khoa Bệnh viện Bình Dân đã phối hợp với các bác sĩ của Bệnh viện Từ Dũ mang lại niềm hạnh phúc làm cha cho Nguyễn Đức khi vợ anh sinh được hai cháu bé khỏe mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet