Người Hà Nội bán dưa hấu giúp nông dân Quảng Nam bằng cả tấm lòng

Nguyễn Lê

Hàng chục tấn dưa được vận chuyển từ Quảng Nam về Hà Nội và trong “nháy mắt” người Hà Nội đã tiêu thụ giúp bà con nông dân vùng lũ Quảng Nam với giá chỉ 5.000 đồng/kg…

Trước cảnh mưa lũ trái mùa ở Quảng Nam đã khiến nhiều diện tích hoa màu của bà con nông dân nơi đây bị hư hỏng nặng, nhất là dưa hấu, cộng đồng mạng đã xuất hiện nhiều hình ảnh cũng như lời kêu gọi các đội, nhóm tình nguyện để bán dưa hấu giúp bà con nông dân nhiều ngày nay.

Thông điệp “Mỗi trái dưa là một tấm lòng” đã lan tỏa ra khắp các tỉnh và ngay tại Hà Nội, chỉ trong ngày 7/4, đã có 14 tấn dưa hấu Quảng Nam được chuyển về và tiêu thụ hết veo chỉ trong “nháy mắt”.

Theo tìm hiểu của PV Infonet, người có ý tưởng đầu tiên mang dưa hấu ở Quảng Nam ra Hà Nội tiêu thụ giúp bà con nông dân chính là anh Nguyễn Huy Tuấn. Chia sẻ khá ngắn gọn với báo Infonet, anh Tuấn cho hay: Nhân chuyến công tác vào Đà Nẵng, gặp cảnh người nông dân “khóc ròng” vì dưa hấu ngập lũ, cùng với việc anh cũng đã và đang tham gia một số nhóm thiện nguyện nên đã nhanh chóng kêu gọi mọi người cùng anh chung tay trợ giúp nông dân Quảng Nam bán dưa hấu.

Dưa hấu tại ruộng của người nông dân xa Đại Quang, huyện Đại Lộc (Quảng Nam). Ảnh: Nguyễn Huy Tuấn.

Sau khi kết nối với các đầu mối ở Hà Nội, từ ý định ban đầu chỉ mua 5 tấn, nhóm anh Tuấn đã quyết định thuê xe và chở tới 14 tấn dưa hấu ra Hà Nội để tiêu thụ. 8 giờ tối chủ nhật 5/4, ô tô đã chở 14 tấn dưa hấu lăn bánh để chuyển ra Hà Nội và đến tối thứ hai 6/4, dưa đã có mặt ở điểm tập kết Hà Nội.

Dưa hấu đang được cân tại ruộng Quảng Nam để chuyển lên xe ô tô ra Hà Nội tiêu thụ. Ảnh: Nguyễn Huy Tuấn

Chị Nguyễn Thị Hương, bà chủ của shop bán đồ trẻ em Hương Diện là người đã chuyển số tiền để mua 14 tấn dưa hấu nói trên và cũng là đầu mối để tiêu thụ giúp bà con nông dân Quảng Nam không giấu được cảm xúc khi cho rằng, còn gì hạnh phúc hơn khi giúp đỡ được mọi người vượt qua khó khăn. Từng tham gia nhiều chương trình thiện nguyện cá nhân, bạn bè đều biết đến nên đã có người bạn của chị mời chị tham gia chương trình trợ giúp nông dân Quảng Nam bán dưa hấu và chị đã đồng ý luôn.

14 tấn dưa từ Quảng Nam đã về đến Hà Nội đêm 6/4. Ảnh: FB Huyền Trang

“Tôi không ngờ tác động của cộng đồng mạng lại nhanh và mạnh mẽ đến như thế, sau khi được mọi người chia sẻ thì đã nhận được rất nhiều nhóm tham gia cũng như nhiều đơn vị đăng ký mua dưa hấu. Vì thế, nếu số lượng có đến 1.000 hay 2.000 tấn dưa cũng có thể bán hết veo vì sự sẻ chia nồng ấm của cộng đồng”, chị Hương vui mừng nói.

Các điểm bán dưa giúp bà con nông dân Quảng Nam ở Hà Nội đã sẵn sàng để vận chuyển tới các đơn hàng đã đặt trước. Ảnh: FB Huyền Trang

Số lượng 14 tấn dưa sau khi đưa về Hà Nội đã được phân chia đến các đơn vị tiêu thụ rõ ràng, trong số đó 5 tấn đã được chuyển đi các tỉnh Thái Nguyên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Điện Biên, Cẩm Phả; 2 tấn được giao cho nhóm For chirdren Foudation đã có kế hoạch tiêu thụ trước; 3 tấn được tiêu thụ tại tòa N07B3 khu đô thị Dịch Vọng (Cầu Giấy). Còn lại 4 tấn dưa được bán lẻ tại các địa điểm của cửa hàng Hương Diện là: 114 Nguyễn Khuyến (Đống Đa), 109 Trần Duy Hưng (Cầu Giấy) và 342b Bà Triệu. Giá bán dưa tại các điểm này đều là 5.000 đồng/kg.

Chưa đầy 30 sau khi mở bán tất cả các điểm bán dưa Quảng Nam ở Hà Nội đã có người mua hết veo. Ảnh: FB Mít Trang

Mặc dù 8 giờ sáng mới mở cửa hàng để bán dưa, nhưng chị Hương khá bất ngờ khi lượng tiêu thụ nhanh đến “chớp mắt”, có cửa hàng chỉ trong vòng 15 phút, có cửa hàng lâu nhất là 30 phút đã bán hết 4 tấn dưa. Nhiều băng rôn chuẩn bị để quảng bá đến người dân biết còn chưa được treo thì dưa đã hết.

Chị Hương cho hay, mặc dù đã phải quy định mỗi người chỉ được mua tối đa 5 quả nhưng vẫn có người phải về tay không chẳng mua được quả nào nhưng mọi người vẫn rất vui vẻ.

Theo thông tin mà chị Hương cung cấp thì số lượng 100 tấn dưa bị ngập lũ ở Quảng Nam hiện cũng không còn nhiều vì ngay tại Đà Nẵng và các tỉnh lân cận đã tiêu thụ nhiều ngày nay và không chỉ Hà Nội mà hiện cả Hải Phòng cũng đã mua 30 tấn và đang chuyển về đó để tiêu thụ giúp bà con.

Hiện nay, các hoạt động giúp đỡ bà con nông dân Quảng Nam tiêu thụ dưa hấu vẫn chưa ngừng, tại nhiều trang facebook cá nhân vẫn còn nhiều lời kêu gọi, vẫn còn nhiều nhóm thiện nguyện đang cùng nhau chung tay tiếp tục giúp đỡ đúng như với nghĩa cử “lá lành đùm lá rách” của người Việt Nam ta.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet