6h sáng nay (mùng 3.3 âm lịch), tại một cửa hàng bánh có tiếng trên phố Ngô Thì Nhậm, nhiều người dân thủ đô đã rồng rắn xếp hàng chờ mua bánh trôi chay về thắp hương cúng Tết Hàn thực.

Tết Hàn thực (ăn đồ lạnh) là ngày Tết 3/3 âm lịch hàng năm. Theo phong tục, các gia đình đều đón Tết với việc thắp hương và ăn bánh trôi, bánh chay. Theo ghi nhận của PV ngay từ 6 giờ sáng, tại cửa hàng 16 Ngô Thì Nhậm (Hai Bà Trưng, Hà Nội) người mua đã xếp hàng dài để chờ mua bánh. Bánh làm ra đến đâu được bán hết đến đấy. Cứ mẻ bánh nào xong là múc luôn cho khách. Nhiều người xếp hàng tại đây cho biết, do năm nào Tết Hàn thực cũng tái diễn cảnh xếp hàng nên họ phải đi sớm để kịp mua bánh về thắp hương trước giờ đi làm.

Nắm bắt nhu cầu trong ngày này nên người người, nhà nhà đổ xô đi làm bánh trôi, bánh chay để bán. Sáng nay tại các con phố, vỉa hè Hà Nội, các hàng bán bánh trôi, bánh chay tự phát mọc lên chi chít. Hàng quán nào cũng tấp nập người mua.

Giá hai loại bánh trôi bánh chay vào ngày này không tăng hơn so với ngày thường. Bánh trôi 12.000 đồng/đĩa. Bánh chay giá 15.000 đồng.

Bên cạnh đó, các cửa hàng bán bột bánh cũng rất đắt hàng. Gía của một cân bột nguyên liệu làm bánh là 25.000 đồng. Đường làm nhân bánh được người bán chia ra thành những túi nhỏ với giá từ 5.000 đồng/túi. Nhân đỗ xanh giá 50.000 đồng/kg.

Sáng sớm người dân đã xếp hàng dài chờ mua bánh 
Tết Hàn thực (3/3) còn gọi là tết đồ ăn lạnh. Vào ngày này mọi người thường mua bánh trôi, bánh chay về thắp hương.
Ngày Tết Hàn thực năm nào, cửa hàng cũng tái diễn cảnh xếp hàng 
Nhiều người mang bát đĩa để mua
Tuy nhiên, sáng nay cửa hàng chỉ bán bánh chay 
Nhiều người sau khi mua bánh chay xong, sang xếp hàng mua bánh trôi của một cửa hàng khác bên cạnh
Tại cửa hàng này, bánh trôi làm ra cũng không kịp bán cho khách
Mất nửa tiếng chờ đợi, người đàn ông hối hả đem bánh về để thắp hương trước giờ đi làm
Người dân kiên nhẫn sắp hàng chờ mua bánh trôi
Vào ngày Tết Hàn Thực, cả nhà tất bật, hối hả cùng nhau nặn bánh  nhưng vẫn không kịp để bán cho khách
Trên vỉa hè, hàng bánh trôi bánh chay mọc lên như nấm
Trong ngày này, nhiều người bán rau, hoa quả… cũng tranh thủ chuyển sang làm bánh trôi chay phục vụ nhu cầu của người dân.

Còn tại các chợ, nguyên liệu làm bánh cũng rất đắt hàng
Khách hàng mua bột 
Một đĩa bánh trôi dao động từ 10.000- 12.000 đồng/đĩa

 

 

Diệu Thùy