Người Hà Nội xót xa nhìn hàng trăm cây cổ thụ trơ trụi trên đường Phạm Văn Đồng

Huy Phạm

Việc chặt hạ, di chuyển gần 1.300 cây xanh để mở rộng đường vành đai 3 khiến hàng trăm cây xà cừ hơn 30 năm tuổi trơ trụi cành lá trên đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội. Nhiều người đau xót và tiếc nuối khi hàng cây bị chặt hạ, di dời.
Những ngày vừa qua, đi qua đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội), người Hà Nội không khỏi tiếc nuối khi nhìn thấy hàng cây xà cừ cổ thụ trơ trụi lá, cành.
Được biết, hàng cây xà cừ này bị chặt hạ, đánh chuyển đi nơi khác để phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng mở rộng đường vành đai 3 – đoạn Mai Dịch – cầu Thăng Long.
Ghi nhận của PV Báo điện tử Infonet trong sáng ngày 1/11, hàng cây xà cừ được đánh số thứ tự từ 600-800 theo hướng Mai Dịch-Cầu Thăng Long. Một số lượng lớn đã được chặt hạ, một số đang trong giai đoạn tỉa và chặt cành.
Theo đó, gần 1.300 cây xanh sẽ bị “khai tử", trong đó có tới 986 cây xà cừ đường kính từ 0,4m đến 1,2m. Dự kiến, đơn vị thi công di chuyển 158 cây, giữ lại để cắt tỉa 142 cây và chặt hạ hơn 1.000 cây.
Hình ảnh hàng cây cổ thụ hàng chục năm xanh mát một thời giờ trở nên trơ trụi khiến không ít người cảm thấy đau xót, tiếc nuối.
Ông Nguyễn Thành Hưng (phường Nghĩa Tân, Cầu Giấy) làm việc tại khu vực đường Phạm Văn Đồng nên thường xuyên đi qua con đường này. Sáng nay nhìn hàng cây trơ trụi, ông Hưng không khỏi đau lòng. "Hàng cây đang đẹp, hữu ích như vậy mà bị chặt đi. Đến bao giờ mới có thể trồng lại được. Hàng cây này được trồng cách đây hơn 30 năm, từ khi mới làm xong đường Phạm Văn Đồng. Tôi cảm thấy rất đau lòng, tiếc nuối, nếu được thì tại sao không thể di dời hàng cây ra khỏi đoạn đường này về phía bờ bên kia chỉ cách vài chục mét thôi. Như vậy có thể giữ lại được hàng cây đẹp mà không cần phải chặt hạ hay mang đi đâu cả" - Ông Hưng cho biết.
Nhiều người cho biết, hàng cây này có tuổi đời từ 30-50 năm vốn đem lại bóng mát cho người đi đường hàng chục năm nay.
Được biết, Công ty cổ phần Beepro là đơn vị thực hiện đánh chuyển, chặt hạ 14 cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng. Sau đó, công ty sẽ tiếp tục tiến hành đánh chuyển, chặt hạ các đợt tiếp theo nhằm đảm bảo đến tháng 12 sẽ thực hiện xong việc đánh chuyển, chặt hạ toàn bộ cây xanh trên tuyến Phạm Văn Đồng.
Hàng cây vốn đem lại bóng mát giờ đây trơ trụi lá mang lại nhiều cảm xúc nuối tiếc cho người dân.
Người đứng chờ xe bus đành phải nép vào phía trong gốc cây trơ lá.
Hình ảnh 2 hàng cây xanh ngát trên đường Phạm Văn Đồng trước đó khiến nhiều người bùi ngùi và tiếc nuối.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet