Người hay quên thường có quyết định sáng suốt?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 21/6, tạp chí về thần kinh Neuron (Anh) đã đăng tải kết quả một nghiên cứu cho thấy hay quên là một dấu hiệu cho thấy não đang hoạt động tốt. Người hay quên có thể đưa ra các quyết định sáng suốt hơn.
Ảnh minh họa.

Nghiên cứu của trường Đại học Toronto cho rằng, việc chỉ nhớ được một số chi tiết nhất định có thể là dấu hiệu cho thấy não của bạn đang hoạt động rất rốt trong việc giữ lại những thông tin có ích cho bạn trong tương lai và xóa đi những thông tin vô ích.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng sự phát triển của nhiều nơ ron mới trong vùng hippocampus (phần não chịu trách nhiệm ghi nhớ) dường như là để thúc đẩy quá trình quên đi những ký ức nhất định. Đây dường như là một cách để “dọn chỗ” cho việc thu nạp nhiều thông tin quan trọng hơn.

Theo các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu này, mục đích của việc ghi nhớ không phải là truyền thông tin theo thời gian mà là tối ưu hóa việc đưa ra các quyết định.

Giáo sư Blake Richards, người dẫn đầu nghiên cứu cho hay: "Chúng ta thường đề cao những người có thể thắng các trò chơi trả lời câu hỏi về ghi nhớ. Tuy nhiên, việc nhớ được ai đã giành được Stanley Cup vào năm 1972 không phải là cách đánh giá về trí nhớ. Điều quan trọng là não phải quên đi được những chi tiết không liên quan, không quan trọng để thay vào đó những thứ giúp chúng ta đưa ra những quyết định trong thế giới thực”.

Để chúng ta có thể đưa ra những quyết định tốt hơn, bộ não phải loại bỏ những thông tin không cần thiết và giữ lại những thông tin hữu ích. Ông Richards giải thích: “Nếu bộ não của bạn liên tục đưa ra nhiều kí ức mâu thuẫn khác nhau, bạn sẽ khó đưa ra quyết định sáng suốt”.

Vì vậy, nếu bạn có quên ngày sinh nhật của ai đó, quên mật khẩu email hay quên chỗ để một vật gì đó, bạn có lẽ nên vui mừng bởi bộ não của bạn có thể đang tiết kiệm không gian để thu nạp những thông tin quan trọng, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đưa ra các quyết định trong tương lai.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet