Người khuyết tật thành công nhờ vay vốn ưu đãi

Minh Thư

Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng chính sách mà nhiều người khuyết tật đã đạt nhiều thành công, ngày càng chủ động tham gia vào thị trường lao động.

Tốt nghiệp THPT rồi sau đó đi học nghề may ở Bắc Ninh, dù bị di chứng chất độc da cam nhưng chị Nguyễn Thị Thu Hà (ở xã Thạch Thán) là Chủ nhiệm CLB Khuyết tật phụ nữ huyện Quốc Oai (Hà Nội) vẫn cố gắng phấn đấu vượt qua tất cả khó khăn. Với sự quyết tâm của bản thân cùng với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và Hội Người khuyết tật huyện Quốc Oai, năm 2009 chị Hà quyết định mở xưởng may trên mảnh đất quê nhà.

Ban đầu, với số vốn ít ỏi dành dụm từ trước đó cùng sự giúp đỡ của người thân gia đình, bạn bè chị đã đầu tư 5 đầu máy sản xuất túi để bán cho cửa hàng trong các chợ, cải thiện cuộc sống của chính mình.

Nhờ vay vốn ưu đãi mà nhiều người khuyết tật có việc làm ổn định. (Ảnh: Bnews)

Đến năm 2012, với mong muốn cùng trợ giúp những người khuyết tật cùng cảnh ngộ có thu nhập để tự nuôi sống bản thân, chị Hà đã mạnh dạn vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quốc Oai. Công việc cứ thế phát triển và đến nay, xưởng may của chị có 25 máy khâu. Nhờ đó, tạo việc làm ổn định cho 30 người, trong đó có 10 người khuyết tật, với thu nhập 3 - 6 triệu đồng/người/tháng.

Chị Hà luôn đau đáu mong muốn có được nguồn vốn vay để phát triển xưởng may quy mô hơn và có thể giúp đỡ được nhiều người khuyết tật ở địa phương hơn nữa.

Chủ tịch Hội Người khuyết tật huyện Quốc Oai, ông Cấn Văn Các cho hay, việc người khuyết tật được vay vốn ưu đãi như “nắng hạn lâu ngày gặp cơn mưa rào”. Số tiền được vay không lớn nhưng đã làm cho người khuyết tật rất vui, cuộc sống được cải thiện rõ rệt và nhiều hộ đã thoát nghèo nhờ có thu nhập ổn định.

Ông Các cho rằng, sự thành công của công tác vay vốn giải quyết việc làm cho người khuyết tật mà Hội đạt được là nhờ sự tin tưởng, giúp đỡ tận tình của chính quyền cũng như của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và sự phối hợp hiệu quả với tinh thần trách nhiệm của các hội, đoàn thể.

Từ năm 2012 đến nay Hội người khuyết tật huyện Quốc Oai đã phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách xã hội giúp đỡ được trên 60 hộ người khuyết tật được vay vốn ưu đãi. Đến nay dư nợ trên 1,2 tỷ đồng. Điều đáng nói là 5 năm qua không có trường hợp nào vi phạm như trả lãi gốc chậm hay nợ xấu. 

Ngoài ra, đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh của người khuyết tật, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 51/2008/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với cơ sở sản xuất kinh doanh dành riêng cho người lao động là người tàn tật. Theo đó, các cơ sở kinh doanh có nhu cầu cần vay vốn để đầu tư sản xuất kinh doanh nhằm ổn định việc làm cho người khuyết tật và thu hút thêm người khuyết tật vào làm việc sẽ được xem xét cho vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Lãi suất cho vay bằng 50% mức lãi suất cho vay ưu đãi đối với các đối tượng khác vay vốn giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội.

Ngoài chính sách ưu đãi trên, cơ sở kinh doanh của người khuyết tật, người sử dụng lao động là người khuyết tật còn được Nhà nước hỗ trợ từ Quỹ quốc gia về việc làm. Theo quy định của chương trình này hộ gia đình vay vốn phải đáp ứng một số điều kiện khi vay vốn như phải tạo thêm tối thiểu một chỗ làm việc mới, dự án phải có xác nhận của chính quyền hoặc cơ quan thực hiện chương trình ở địa phương nơi thực hiện dự án và phải cư trú hợp pháp tại địa phương nơi thực hiện dự án.

Tại Điều 8, Chương II, Nghị định 28/2012/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Người khuyết tật cũng nêu rõ, Nhà nước khuyến khích người khuyết tật tự tạo việc làm, hộ gia đình tạo việc làm cho người khuyết tật, người khuyết tật tự tạo việc làm, hộ gia đình tạo việc làm cho người khuyết tật được vay vốn với lãi suất ưu đãi để sản xuất kinh doanh từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Điều kiện, thời hạn và mức vốn cho vay thực hiện theo các quy định hiện hành áp dụng đối với các dự án vay vốn giải quyết việc làm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet