Người Kurd cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ mang vũ khí cấm đến Syria

Anh Tuấn (lược dịch)

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng RT, một phát ngôn viên của lực lượng YPG của người Kurd đã lên án Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp vũ khí hóa học, mới đây được sử dụng gần thành phố Aleppo ngày 8/3.

Theo ông Redur Xelil, phát ngôn viên của YPG, lực lượng nổi dậy ở Syria đã “lợi dụng lệnh ngừng bắn” để tấn công các khu vực do người Kurd kiểm soát gần thành phố Aleppo ở phía Bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ bị cáo buộc vận chuyển vũ khí hóa học cho các lực lượng nổi dậy ở Syria.

Cuộc đột kích diễn ra tại một khu dân cư đông đúc trong thành phố vốn được công nhận là lớn nhất ở Syria này. Ông Xelil cho biết, các đạn pháo “có mùi bất thường” và “khói vàng” bốc ra sau khi chạm đất, một dấu hiệu cho thấy vũ khí hóa học đã được sử dụng.

“Theo những nguồn tin từ nội bộ quân nổi dậy, họ đã sử dụng nhiều loại chất độc khác nhau. Chúng tôi cũng xác nhận rằng khí sarin đã được vận chuyển từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Syria. Tất cả đều cho thấy rằng các lực lượng vũ trang ở Syria đang sử dụng vũ khí cấm”, ông Xelil trả lời hãng thông tấn RT từ Syria.

Trước đó, nhiều quan chức người Kurd đã cáo buộc Ankara cung cấp vũ khí hóa học cho Nhà nước Hồi giáo (IS) và các nhóm khủng bố cực đoan khác tại Syria. Những loại vũ khí này đã được dùng để chống lại quân đội chính phủ Syria và phá hoại uy tín của Tổng thống Bashar al-Assad.

Cuộc tấn công ngày 8/3 không gây ra hậu quả nghiêm trọng nào, song ông Xelil vẫn cảnh báo về mức độ nguy hiểm của vấn đề này. “Vụ tập kích đó đã thất bại, nhưng điều này không có nghĩa là họ sẽ ngừng sử dụng vũ khí hóa học. Chúng tôi tin rằng đối phương có sẵn sàng những quả đạn pháo chứa photpho và khí sarin”, ông Xelil cho biết.

Tháng trước, Tổ chức Phòng chống Vũ khí Hóa học (OPCW) đã buộc tội IS sử dụng chất độc để chống lại lực lượng vũ trang người Kurd trong suốt năm 2015. Theo những báo cáo được tiết lộ vào ngày 9/3, phiến quân IS đã tấn công bằng vũ khí hóa học vào làng Zaza ở miền Bắc Iraq, khiến hơn 40 dân thường bị bỏng hóa học và tổn thương phổi.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet