Người Kurd ở Iraq "lên mây" trước cơ hội ly khai khỏi Iraq

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, người Kurd tại Iraq đang vui mừng khi kết quả cuộc trưng cầu dân ý ở các vùng lãnh thổ người Kurd cho thấy phần lớn người bỏ phiếu ủng họ khu vực này tách ra thành một nước độc lập.

Ông Ali Avni, một thành viên Đảng Dân chủ Kurdistan (KDP) của vùng tự trị người Kurd (Kurdistan) ở miền Bắc Iraq cho biết, người dân Kurd ở Iraq đang ăn mừng kết quả cuộc trưng cầu dân ý, và giấc mơ kéo dài hàng chục năm của họ có thể sẽ trở thành sự thật.

Người dân Kurd vui mừng sau khi kết quả ban đầu của cuộc trưng cầu dân ý được công bố.

Vào ngày 26/9, ủy ban trưng cầu dân ý công bố rằng họ đã đếm được 3,4 triệu phiếu bầu, trong đó tỉ lệ người ủng hộ tách ra trở thành một nước độc lập đã lên đến 91,83%. Kết quả chính thức sẽ được công bố trong ngày 28/9.

“Chúng tôi đã phải chịu cảnh thảm sát tại một số nơi chỉ vì ước mơ có được một nhà nước Kurd độc lập. Chúng tôi phải đổ xương máu của mình vì muốn tách khỏi sự kiểm soát của bốn quốc gia. Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi, IS và nhiều thế lực khác đã đe dọa chúng tôi, ép chúng tôi phải từ bỏ giấc mơ của mình, nhưng chúng tôi đã không đầu hàng”, ông Avni nói.

Chính trị gia người Kurd cũng bình luận về kết quả ban đầu của cuộc trưng cầu dân ý rằng: “Chúng tôi đã tin chắc rằng kết quả sẽ như vậy. Người dân Kurd đã có quyết định sáng suốt Số người bỏ phiếu đã rất đông và nhiều người ủng hộ vùng tự trị người Kurd được độc lập”, ông nói.

Tuy nhiên, ông Avni nhấn mạnh rằng số người ủng hộ thành lập một nhà nước người Kurd độc lập cao hơn tại các vùng mà đảng KDP đang kiểm soát so với các khu vực mà đảng đối lập Goran có ảnh hưởng lớn.

“Tại những nơi có sự hiện diện của KDP, số người tham gia bỏ phiếu và tỉ lệ người ủng hộ thành lập nhà nước độc lập rất cao. Tuy nhiên tại một số khu vực ủng hộ đảng Goran, số người tham gia rất thấp và hơn một nửa trong số họ phản đối độc lập”, ông nói.

Ông Avni thừa nhận rằng đảng Goran và một số đảng người Kurd khác đã bày tỏ sự không đồng tình với việc tổ chức trưng cầu dân ý. Vài chính trị gia người Kurd lo ngại rằng cộng đồng quốc tế sẽ lên án họ vì cuộc bỏ phiếu lấy ý kiến này. Tuy nhiên, ông cũng nỏi thêm rằng người dân đã thể hiện mong muốn của mình và không gì có thể ngăn cản chính quyền người Kurd đạt được mục đích cuối cùng.

Ông Avni cho biết người Kurd ở Iraq không phải là mối đe dọa với bất kỳ quốc gia nào, và họ sẽ làm mọi cách để xây dựng hòa bình và ổn định trên thế giới. Hiện chính quyền người Kurd ở Iraq đang tiến hành một cuộc đàm phán với chính phủ Iraq và không có ý định dùng vũ lực để tách khỏi Iraq.

Việc thành lập vùng tự trị Kurdistan đã diễn ra sau khi quân đội người Kurd và chính phủ Iraq ký kết một thỏa thuận vào tháng 3/1970 sau nhiều năm xảy ra chiến tranh giữa hai bên. Tuy nhiên, thỏa thuận này đã không được thực thi và đến năm 1974, chính phủ Iraq lại tấn công Kurdistan một lần nữa.

Người Kurd đã thảm bại trong cuộc giao tranh này do thiếu vũ khí và trang thiết bị hiện đại, trong khi đó đã có khoảng 7.000 đến 20.000 người đã chết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet