Người lao động tiếp tục được hưởng BHXH 1 lần

Trường Giang

Người lao động tham gia BHXH bắt buộc hoặc tự nguyện sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng BHXH sẽ được hưởng BHXH một lần khi có nhu cầu.

Với tỷ lệ 81,78% ĐB tán thành (404/419 ĐBQH), chỉ có 9 ĐB không tán thành và 6 ĐB không tham gia biểu quyết, chiều 22/6 Quốc hội đã chính thức biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần đối với người lao động sau một năm nghỉ việc.

Theo nội dung dự thảo Nghị quyết được Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sĩ Lợi trình bày, người lao động được bảo lưu thời gian đóng BHXH để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm đảm bảo cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật BHXH (năm 2014).

Trường hợp người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần. 

Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về hưởng BHXH một lần đối với người lao động

Mức hưởng BHXH một lần với người lao động tham gia BHXH bắt buộc/tự nguyện được tính theo số năm đã đóng BHXH. Cứ mỗi năm tính như sau: 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014. Hai tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Chính phủ sẽ hướng dẫn việc tổ chức, tư vấn đầy đủ về chính sách để tạo điều kiện cho người lao động được bảo lưu tham gia BHXH hoặc lựa chọn hưởng BHXH một lần theo quy định của pháp luật. Khi cần thiết Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định việc sửa đổi Luật BHXH.

Trước đó, nội dung này được đưa ra thảo luận tại Quốc hội sau khi công nhân một số khu công nghiệp ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam đình công để phản đối Điều 60, vì họ sẽ không được tiếp tục hưởng BHXH một lần như trước khi sửa luật, trong khi đây được coi là một nguồn thu nhập trước mắt quan trọng của họ.

Nhiều ĐB công khai xin lỗi công luận vì đã bấm nút thông qua dự thảo luật thu hẹp điều kiện hưởng BHXH một lần của người lao động, trong khi nhiều ĐB khác cảnh báo lặp lại câu chuyện chính sách 176, người lao động nhận “một cục” rồi về già vô cùng khó khăn khi không có lương hưu.

Uỷ ban thường vụ Quốc hội đã gửi Phiếu xin ý kiến ĐBQH về chủ trương duy trì chính sách hưởng BHXH một lần như cũ. Kết quả, số phiếu thu về hợp lệ 470 phiếu. Có 411 phiếu đồng ý, bằng 87,45% số phiếu thu về hợp lệ. 48 phiếu không đồng ý, bằng 10,21%. Có 11 ý kiến khác và 0 phiếu không thể hiện ý kiến.

Căn cứ kết quả xin ý kiến này, Quốc hội đã xây dựng nghị quyết kéo dài chính sách hưởng BHXH một lần, giải tỏa bức xúc cho người lao động.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet