Người lính biển bị bệnh xốp cơ tim đã được ghép tim!

Hồng Chuyên

Chiều 28/7, PV Infonet gọi điện vào số máy của Trung úy Nguyễn Nam Tiến, người nhà anh Tiến cho biết: “Anh Tiến đang ở phòng hậu phẫu sau ca ghép tim ngày hôm qua”.

Vậy là Trung úy Nguyễn Nam Tiến, người lính biển kiên cường không may bị bệnh xốp cơ tim đã được ghép tim. 

Người cho tạng là bệnh nhân tên M. trú tại Tuyết Nghĩa, Quốc Oai, Hà Nội. Bệnh nhân bị chấn thương sọ não, máu tụ dưới màng cứng ở vùng thái dương trái, dập não ở 2 bán cầu, dập phổi, gãy đầu dưới xương quay do ngã từ lan can tầng 2 xuống đất.

Trao đổi với Infonet, nhà báo Nguyễn Thùy Linh, Báo VTC news - người đã chứng kiến, tham gia vận động hiến tạng cho biết: “Giây phút ngồi bên người mẹ có đứa con bất hạnh (ngã từ lan can tầng 2 xuống) khiến tôi rất bối rối. Tôi hiểu tâm trạng của người mẹ ấy, giữa quan niệm tình cảm truyền thống và quan niệm nhân văn trong y học”.

 “Tôi không thể quên được hình ảnh người mẹ nghẹn ngào lấy tay quệt nước mắt nói với tôi: Mới hôm qua mẹ con còn nói chuyện vui vẻ với nhau, giờ cháu nó đã ở thế giới khác rồi. Đau đớn quá chị ơi"- Nhà báo Thùy Linh chia sẻ:.

Nhà báo Thùy Linh tâm sự: “Bản thân tôi cũng phân vân, suy nghĩ rất nhiều cho người mẹ ấy, nhưng tôi đã lấy hết can đảm để mở lời. Tôi nắm tay người mẹ đó và bảo rằng: Cháu rất đau xót vì tai nạn của con cô nhưng cô ơi, con cô ra đi sẽ cứu được mấy mạng người. Có chiến sỹ từng bảo vệ vùng biển khi Trung Quốc đặt giàn khoan 981 đang hấp hối từng ngày đợi ghép tim. Anh ấy có đứa con sắp sinh còn trong bụng mẹ”.

“Ai cũng biết, thân thể con người khi chết đi, cát bụi lại trở về với cát bụi. Nếu để thân thể ấy vùi chôn, hòa vào đất không thể bằng hiến tạng để đem lại cơ hội sống cho nhiều người khác. Mang lại sự sống cho người lính biển đã vào sinh ra tử để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc, ý nghĩa lại cao lên nhiều phần. Như tôi, đã quyết định đăng ký hiến tạng cho y học, tôi hiểu ý nghĩa của việc này, nhưng quan niệm truyền thống, tư tưởng tình cảm đã bao đời nay, không dễ thay đổi”- Nhà báo Thùy Linh nói thêm.

Vượt qua bao đấu tranh tư tưởng, bao dằn vặt, người mẹ lam lũ, chân chất ấy đã đồng ý - một quyết định khó khăn. Sự đồng ý ấy đã mang lại cơ hội kéo dài sự sống cho người lính biển kiên cường Nguyễn Nam Tiến và những người khác.

Theo thông tin từ bệnh viện Quân y 103 và bệnh viện Việt Đức, sau khi nhận được sự đồng ý của gia đình bệnh nhân, học viện quân y và bệnh viện 103 đã tổ chức hội chẩn và song song chuẩn bị các bước cần thiết đúng quy định của pháp luật cho việc hiến, ghép tạng cho bệnh nhân chờ tạng. Ngay trong đêm 27/7, các bác sĩ bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Quân y 103 đã tiến hành 4 ca ghép tạng thành công. Các bệnh nhân đang được hồi sức.

Vậy là niềm mong mỏi được ghép tim của Trung úy Cảnh sát biển Nguyễn Nam Tiến đã thành hiện thực, nhờ sự nhiệt tình của các bác sĩ, của cộng đồng và đặc biệt có sự nhân ái của gia đình người hiến tạng.

Trung úy Nguyễn Nam Tiến bên đồng đội. Ảnh Mai Thanh Hải

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet