Người lính Bộ đội Cụ Hồ làm giàu từ mô hình trang trại

Vạn Xuân

Từng tham gia nghĩa vụ quân sự, sau xuất ngũ, ông Ngô Công Đoan vào Gia Lai lập nghiệp. Tại đây, ý chí quyết tâm vươn lên làm giàu đã giúp ông vượt qua khó khăn, trở thành một điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước toàn quốc 2015.

Tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX diễn ra cách đây không lâu, không ít người ấn tượng trước mô hình làm kinh tế trang trại của một người lính bộ đội Cụ Hồ. Ông là cựu chiến binh Ngô Công Đoan, Giám đốc Công ty TNHH Thương Mại Công Nam, Chủ nhiệm Câu lạc bộ CCB sản xuất kinh doanh giỏi tỉnh Gia Lai.

Sinh ra ở Thái Bình, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự ông vào làm công nhân quốc phòng tại Binh đoàn 15, quân khu 5. Đến năm 1991, gia đình ông chuyển đến sống tại thị trần Chư Ty, huyện Đức Cơ, một huyện biên giới của tỉnh Gia Lai.

Là người lính trở về đời thường, những năm đầu, cuộc sống gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn, nhưng vốn xuất thân từ người nông dân có tính cần cù, chịu khó, cùng với ý chí quyết tâm vươn lên của anh “bộ đội Cụ Hồ”, ông Đoan đã không sợ gian khổ, khó khăn, quyết tâm ở lại lập nghiệp trên vùng đất đỏ ba zan của Tây Nguyên.

Ông Ngô Công Đoan (trái) một cựu chiến binh giỏi làm kinh tế trang trại.

“Lúc đó đời sống của nhân dân địa phương còn rất khó khăn, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, khí hậu khắc nghiệt, sốt rét nhiều … Trong hoàn cảnh như vậy, tôi luôn suy nghĩ phải làm gì và bắt đầu từ đâu để phát triển kinh tế gia đình và góp phần xây dựng địa phương,” ông Đoan tâm sự trước 2.000 đại biểu về dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX vừa diễn ra tại Hà Nội cách đây hơn nửa tháng.

Trăn trở với những suy nghĩ đó, với tinh thần dám nghĩ, dám làm, chịu khó học hỏi, đúc rút kinh nghiệm của bản thân cùng với sự động viên, cổ vũ  của bạn bè, đồng đội, ông Đoan quyết định lựa chọn mô hình kinh tế trang trại, chăn nuôi và trồng trọt để phát triển kinh tế.

Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, lấy việc trồng lúa, ngô, đậu và chăn nuôi để tạo tiền đề từng bước phát triển cây cao su, cà phê, hồ tiêu… sau một thời gian mô hình phát triển kinh tế bằng hình thức trang trại kết hợp với kinh doanh đã giúp đời sống của gia đình ông Đoan ngày một đi lên, đồng thời đã tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động địa phương với nguồn thu nhập ổn định, bình quân 5,5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Thu nhập bình quân của người lao động năm sau cao hơn năm trước, góp phần cùng với địa phương làm tốt công tác xóa đói, giảm nghèo và thực hiện tốt nghĩa vụ đóng góp cho ngân sách địa phương.

Đến nay, kinh tế của gia đình ông Đoan đã phát triển với quy mô 40 ha cao su đang khai thác, 20.000 trụ tiêu kinh doanh, doanh thu hàng năm từ 9 - 10 tỷ đồng. Năm 2011 gia đình ông vinh dự được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng danh hiệu “Đạt trong top 10 trang trại vàng Việt Nam ”.

Cùng với sự phát triển kinh tế gia đình, ông Doan cho biết, gia ông luôn quan tâm nuôi dạy con cái, tạo điều kiện cho các con học tập. Hiện nay, các con của ông Đoan đã tốt nghiệp đại học hoặc đang tu nghiệp tại nước ngoài.

Luôn đi đầu trong công tác từ thiện, xã hội

Luôn tâm niệm, bản thân và gia đình có được cuộc sống như ngày hôm nay là nhờ sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ, các thế hệ cha anh đã hiến dân cuộc đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Thấm nhuần sâu sắc truyền thống và đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, ông luôn gương mẫu, tu dưỡng, rèn luyện, xây dựng tinh thần đoàn kết, nhất là với đồng bào các dân tộc, tương thân tương ái, giúp nhau xóa đói giảm nghèo và tham gia các hoạt động xã hội từ thiện ở địa phương.

Năm 2007 gia đình ông Đoan đã tình nguyện nuôi một mẹ liệt sĩ không nơi nương tựa đến suốt đời, đó là mẹ  Rơ Me ở làng Le, xã Ia Krê, huyện Đức Cơ, Gia Lai. Hằng ngày gia đình và bản thân ông thường xuyên lui tới chăm sóc mẹ, sửa chữa nhà cửa để mẹ có chỗ ở ấm cúng và hàng tháng cung cấp cho mẹ sinh hoạt đầy đủ để động viên mẹ.

Tiếp đó, năm 2015 gia đình ông Đoan lại nhận nuôi cháu gái Ksor HPhước bị nhiễm chất độc da cam/dioxin đến suốt đời.

Ngoài ra, gia đình ông còn đặt “tủ từ thiện” tại nhà hàng, động viên bà con, bạn bè ủng hộ vào tủ, hàng tháng Hội Chữ thập đỏ huyện thu về quỹ làm từ thiện của huyện, mỗi tháng cũng thu được từ 500.000 - 1triệu đồng.

Bên cạnh đó, ông Đoan cũng giúp đỡ các hộ nông dân khác phát triển kinh tế, giúp đỡ các gia đình chính sách thông qua việc phân bón, xây bể lọc cung cấp nước sạch, xây nhà tình nghĩa, đóng góp quỹ từ thiện, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ khuyến học…

Ông còn tham gia thành lập Câu lạc bộ “Cựu chiến binh sản xuất - kinh doanh giỏi” từ năm 2009 và giữ chức chủ nhiệm Câu Lạc bộ, thu hút sự tham gia của 850 hội viên trong toàn huyện.

Các hội viên Câu lạc bộ không ngừng phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, thường xuyên  trao đổi, học tập lẫn nhau, phổ biến kiến thức, kinh nghiệm phát triển các mô hình kinh tế, kinh doanh dịch vụ, vươn lên làm giàu chính đáng. Câu lạc bộ đã bước đầu khẳng định được vai trò, vị trí của mình, đẩy mạnh phong trào “2 xóa -3 giúp-3 mô hình” (xóa nghèo, xóa nhà dột nát; giúp nhau về công sức, giống vốn và việc làm; thực hiện mô hinh kinh tế trang trại, tổ hợp sản xuất và kinh doanh dịch vụ).

Với những thành tích đạt được trong các năm, ông đã được Chủ tịch Nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba (2011), Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2015); được tặng 21 bằng khen, 21 giấy khen của Trung ương Hội CCB Việt Nam, Trung ương Hội CTĐ Việt Nam, Tổng cục Thuế, Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam, Hội CCB tỉnh, Ủy ban MTTTQ tỉnh và UBND tỉnh Gia Lai.

“Sở dĩ tôi đạt được những thành tích trên là do nhiều nguyên nhân, ngoài sự  cố gắng của bản thân, trước hết là do sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện giúp đỡ của các cấp ủy, chính quyền, các ngành đoàn thể ở địa phương, sự tín nhiệm của đồng bào các dân tộc địa phương….”, ông tâm sự.

Theo người cựu chiến binh này, những năm tới ông sẽ tiếp tục rèn luyện, phấn đấu để làm tốt hơn nữa những công việc thời gian qua đã làm, cả trong sản xuất kinh doanh, trong các hoạt động thiện nguyện và công tác xã hội, góp phần tích cực vào phong trào thi đua “cựu chiến binh gương mẫu” của Hội CCB Việt Nam và phong trào thi đua yêu nước toàn dân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet