Người lính thương binh tỏa sáng trong thời bình

Sỹ Đồng

Từng là một người lính trở về từ sau cuộc chiến, mang trên mình thương tật hạng ¾, nhưng với quyết tâm “tàn nhưng không phế”, thương binh Nguyễn Mạnh Đa (ngụ xã An Ngãi, huyện Long Điền, tỉnh BR-VT) làm nên những điều kỳ diệu giữa đời thường.

Sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng ở tỉnh Thái Nguyên, ngay từ bé, ông Nguyễn Mạnh Đa đã sớm có lòng yêu nước. Năm 1972, ông gia nhập Trung đoàn 33 vượt Trường Sơn vào Nam đánh Mỹ cứu nước.

Miền Nam giải phóng, ông lập gia đình và sinh sống tại xã An Ngãi, huyện Long Đất, tỉnh Đồng Nai, nay là huyện Long Điền, tỉnh BR-VT. Năm 1977, ông tiếp tục nhận lệnh chỉ huy Đại đội C25 đi chiến đấu tại chiến trường Campuchia.

Năm 1978, trở về sau chiến tranh biên giới Tây Nam, thân thể ông không còn được lành lặn, cùng với căn bệnh sốt rét khiến ông mất rất nhiều sức lực.

Trở về sau chiến tranh trong tình cảnh ngặt nghèo, nhưng với phẩm chất của người lính cụ Hồ không chịu khuất phục trước mọi hoàn cảnh, người thương binh hạng 3/4 Nguyễn Mạnh Đa quyết tâm gây dựng kinh tế gia đình, thoát nghèo và vươn lên làm giàu. 

Từ số tiền 3 triệu đồng được Phòng LĐTBXH huyện Long Đất cho mượn để làm vốn mưu sinh, ông quyết định trích 1,1 triệu đồng mua 2 con bò làm giống. Số tiền còn lại ông mua vườn để làm, và cứ thế với ý chí kiên cường sẵn có, ông đã phát triển và nhân rộng thêm bò, vườn, ruộng lúa.

Thời điểm năm 2000, gia đình ông sở hữu đàn bò trên 100 con, 4 mẫu ruộng, 1 ha vườn điều, gia đình ông trở thành hộ làm kinh tế giỏi, khá giả bậc nhất trong vùng.

Ông Nguyễn Mạnh Đa (Cựu chiến binh ấp An Phước, xã An Ngãi) chia sẻ: “Tôi mang tư cách của bộ đội Cụ Hồ, rèn luyện trở thành người chiến sỹ cách mạng. Sau khi trở về đời thường, tôi mang bản lĩnh cần  cù, nhẫn nại, chịu khó của anh lính bộ đội Cụ Hồ, tự lực cánh sinh xây dựng kinh tế cho gia đình mình”.

Cựu chiến binh Nguyễn Mạnh Đa

Không chỉ làm kinh tế gia đình vững mạnh, ông Đa còn giúp đỡ những người xung quanh vươn lên và tham gia nhiệt tình vào công tác ở địa phương.

Từ năm 1984, sau khi xin nghỉ theo chế độ bệnh binh, ông được tin tưởng giao làm nhiều nhiệm vụ tại xã An Ngãi như: Cán bộ Tư pháp, Phó chủ tịch mặt trận, Chủ tịch Hội Nông dân, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh, Bí thư chi bộ ấp An Phước.

Uy tín, trách nhiệm, gương mẫu, dám hy sinh lợi ích cá nhân vì cộng đồng là những phẩm chất quý giúp ông lấy được niềm tin từ nhân dân. Đó cũng chính là tiền đề để ông làm tốt công tác dân vận tại địa phương. Ở ấp An Phước, xã An Ngãi, chuyện nhân dân hiến đất làm đường, làm kênh mương, làm hệ thống đèn đường chiếu sáng... có dấu ấn lớn của người lính thương binh Nguyễn Mạnh Đa.

Ông Nguyễn Bá Lộc (Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã An Ngãi) chia sẻ: “Giai đoạn 2010-2014, địa phương tập trung vào xây dựng nông thôn mới. Là một bí thư Chi bộ, anh Đa rất trăn trở với những con đường, với những cái cơ sở hạ tầng của địa phương. Anh đã cùng hệ thống chính quyền ở địa phương vận động bà con hiến đất. Bản thân gia đình anh cũng tình nguyện hiến 200m2 đất để làm đường. Đây cũng là gương cựu chiến binh cũng phải đưa ra để học tập”.

Với những thành tích ấy, năm 2015, cựu chiến binh Nguyễn Mạnh Đa trở thành đại biểu đại diện cho tỉnh BRVT tham dự Hội nghị toàn quốc về công tác dân vận và được Ban dân vận Trung ương tặng bằng khen. 

Dù đã bước sang tuổi 68, các con của ông đã yên bề gia thất, cựu chiến binh Nguyễn Mạnh Đa vẫn rất nhiệt huyết trong sản xuất nông nghiệp và hỗ trợ bà con nông dân. Ông được bà con nông dân gọi thân thương là chú “Tư lúa”. Hiện chú “Tư lúa” đang là tập đoàn trưởng tập đoàn sản xuất nông nghiệp xã An Ngãi.  

Bà Đỗ Thị Đuốc (Ấp An Phước, xã An Ngãi) cho biết: “Chú Đa đi từng hộ bày cách chọn giống, gieo hạt. Chú làm việc vui vẻ, nhiệt tình với cô bác nghề nông này lắm”.

Việc nhà, việc xã, người thương binh hạng 3/4 Nguyễn Mạnh Đa đều chu toàn, ông luôn thể hiện ý chí và nỗ lực vươn lên trong xây dựng quê hương, thực hiện lời dạy của Bác Hồ “thương binh tàn nhưng không phế”, là tấm gương sáng để cán bộ, nhân dân và lớp trẻ học tập, noi theo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet