Người loan tin sai sự thật “con đánh bố ở Hải Dương” có thể bị phạt tù

Hồng Chuyên

Trao đổi với PV Infonet, các luật sư đều khẳng định có nhiều chế tài để xử lý người loan tin sai sự thật trên mạng xã hội. Tùy theo hành vi và hậu quả có thể bị xử phạt hành chính hoặc phạt tù.

Gần đây, cộng đồng xôn xao về những bức ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội về con đánh bố ở Hải Dương. Bức ảnh và lời dẫn "con đánh bố" ở Cẩm Giàng, Hải Dương, dẫn đến nhiều bình luận xúc phạm đến người trong ảnh. Tuy nhiên, khi PV VTC news đi xác minh thì sự việc không phải như chia sẻ ban đầu.

Theo VTCnews, Đại diện công an xã cho hay: Bức hình trên mạng là do một thanh niên chụp khi thấy cảnh giằng co giữa anh Khương và ông Khá.

"Không có chuyện con đánh bố. Đứa con về thấy bố máu me be bét như vậy thì xót nên mới giữ, băng cho ông ấy” - Vị Công an xã Minh Đức nói.

Cũng theo VTC news, ông Nguyễn Văn Hải - Phó Trưởng công an xã Minh Đức cho biết, Ban Công an xã bước đầu đã xác định được người chụp ảnh và đăng tải lên mạng xã hội. Ban Công an xã sẽ mời một số người khác liên quan lên làm việc và xử lý nghiêm đối với những người chụp ảnh, đăng tải lên mạng không đúng sự thật, gây ảnh hưởng đến danh dự của anh Khương, để làm gương cho người khác.

Bức ảnh và nội dung sai sự thật đã xúc phạm danh dự nhân phẩm của người trong ảnh

Đây không phải là lần đầu tiên người dùng mạng xã hội có những chia sẻ thông tin sai sự thật gây hoang mang dư luận và xúc phạm danh dự uy tín nhân phẩm người khác.

Trao đổi với PV Infonet, Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư Tp Hà Nội) cho biết, nếu thông tin mà VTC News đưa tin là đúng sự thật thì hành vi của người con không vi phạm pháp luật, hành động này đơn giản chỉ là cứu giúp người thân và ngăn ngừa hậu quả xấu có thể xảy ra, là một hành động đáng được ca ngợi, phù hợp với văn hóa, thuần phong mỹ tục và pháp luật Việt Nam.

Luật sư Đặng Văn Cường giải thích thêm, nếu khi ngăn cản người cha “manh động” trong lúc say rượu đang có nguy cơ gây thiệt hại tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác mà người con có vô tình gây ra thương tích cho người cha thì hành vi này của người con cũng sẽ được loại trừ trách nhiệm hình sự do hành động xảy ra trong tình thế cấp thiết (người con không có mục đích cố ý gây ra thương tích cho nạn nhân và động cơ, mục đích của hành vi là tốt đẹp).

“Cần xác định được người chụp ảnh và đăng tải lên mạng xã hội không đúng sự thật, gây ảnh hưởng đến danh dự của người con trai trong sự việc trên để xử lý đích đáng và làm gương cho người khác”- Ls Đặng Văn Cường nhấn mạnh.

Theo luật sư Đặng Văn Cường, đối với người có hành vi này, có thể sẽ bị xử lý hành chính theo quy định tại Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 03/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện: “Điều 66. Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin “3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác”;

Nghiêm trọng hơn, nếu người đăng thông tin mà biết rõ là sai sự thật nhưng cố tình loan truyền, bịa chuyện nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người con đó thì người tung tin có thể bị xử lý hình sự về tội vu khống theo quy định tại Điều 122 Bộ luật hình năm 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

Cụ thể, Bộ Luật hình sự hiện hành quy định như sau: “Điều 122. Tội vu khống

1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với nhiều người;

d) Đối với ông bà, cha mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người thi hành công vụ;

e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng”.

Cũng cùng quan điểm với luật sư Đặng Văn Cường, Luật sư Nguyễn Hữu Thông, Văn phòng Luật sư Nguyễn Hữu (Đoàn luật sư Tp HCM) cho rằng, nếu sự thật như báo VTCnews xác minh thì  đây là hành vi phát tán, cung cấp thông tin sai sự thật trên mạng xã hội. Tuy theo tính chất mục đích, mức độ của hành vi có thể xem xét trách nhiệm hình sự hoặc xử lý hành chính. Cần xử lý nghiêm khắc và thông báo đến nhiều người để tránh những hành vi tương tự.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet