Người miền Tây lên TP.HCM gặt lúa thuê kiếm tiền sắm Tết

Sỹ Đồng

Cuối năm, khi mùa màng ở dưới quê đã xong xuôi, những người miền Tây lại xách “hái, liềm” lên TP. Hồ Chí Minh gặt lúa thuê, kiếm thêm tiền sắm Tết.
 Người thành phố tấp nập đi sắm Tết, người miền Tây lại lên đây gặt lúa thuê

Nằm lọt thỏm giữa những tòa nhà cao ốc hiện đại lại hiện hữu một cánh đồng lúa chín vàng đang đến mùa thu hoạch. Đây là vùng đất nằm trong quy hoạch, nhà nước bồi thường nhưng chưa sử dụng tới nên những người dân sống xung quanh đã tận dụng để trồng lúa và chăn nuôi gà vịt.

Cứ gần đến giáp Tết Nguyên đán, cánh đồng lúa “không tên” tại phường Thạnh Mỹ Lợi ( Q.2 – TP. Hồ Chí Minh) lại ngả vàng óng dưới cái nắng chang chang của mùa khô. Đây cũng là dịp những người miền Tây, chủ yếu là người Khmer thuộc tỉnh Sóc Trăng lên đây gặt lúa thuê, kiếm tiền sắm sửa Tết.

Bà Phan Thị Vui ( 62 tuổi, một người gặt lúa thuê) chia sẻ: “Năm nào cũng vậy, cứ cuối năm là nhiều gia đình ở Sóc Trăng lại khăn gói lên Sài Gòn để gặt lúa thuê. Lâu rồi thành quen, cứ đến mùa thu hoạch lúa, chúng tôi lại được các ông chủ gọi điện thuê gặt. Chúng tôi tranh thủ lên đây gặt thuê kiếm khoản tiền cuối năm để gia đình sắm sửa ăn Tết”.

“Chúng tôi có thể nhận theo công khoán diện tích hoặc làm theo ngày công, tùy thuộc vào nhóm. Nếu nhận theo công ngày, đàn ông phải đảm nhận những công việc nặng nhọc như đứng máy tuốt, cõng vác lúa lên xe, mỗi ngày được trả công 200 nghìn. Còn  phụ nữ chủ yếu gặt và gom lúa, nên  một ngày được trả khoảng 180 nghìn tiền công, mọi sinh hoạt, cơm nước do mình tự lo” – anh Huỳnh Minh cho biết.

Những người lên thành phố gặt thuê chủ yếu là người Khmer ( tỉnh Sóc Trăng).

Mỗi cánh đồng có một nhóm khoảng hơn 10 người, được chủ ruộng cất cho một cái chòi cách ruộng hơn 2 km. Họ thường bắt đầu công việc từ 6h sáng đến 17h  tối thì kết thúc. Việc đi lại đều được người đứng ra thuê đưa đón.

Vợ chồng anh Danh Thanh Ba chia sẻ: “Do cả 2 vợ chồng đều đi làm thuê nên phải nhờ bà ngoại trông coi các con. Đi gặt thuê đợt này, chúng tôi mong kiếm được vài triệu đồng để về mua mấy bộ quần áo mới cho sắp nhỏ và gia đình sắm sửa ăn tết”.

Phụ nữ làm những công việc nhẹ nhàng hơn đàn ông, chủ yếu là gặt và gom lúa
Đàn ông làm nhiều việc nặng nên được trả hơn 200.000 đồng/ngày
Bà Vui là một trong những người gặt thuê lâu năm nhất ở vùng này
Do thửa ruộng lầy lội nên mỗi lần di chuyền, họ phải tháo rời máy tuốt lúa ra từng bộ phận. Mỗi người thay nhau vác rồi ráp lại
Và thành quả
Buổi trưa, họ tranh thủ ăn cơm ngay tại ruộng lúa
Bữa cơm trưa chưa đầy 20 phút của những người gặt thuê ở đây. Để tiết kiệm tiền, họ nấu cơm từ sáng sớm và mang theo đi làm, trưa tranh thủ ăn luôn ở ruộng lúa

 

 

 

 

 

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet