Người Mông và người Thu Lao ở Lào Cai được hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng

Khánh Ngọc

Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai tổ chức hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng và truyền thông các kiến thức về giữ gìn vệ sinh môi trường cho người dân xã Thào Chư Phìn.
Hình ảnh buổi hướng dẫn
Buổi tuyên truyền đã thu hút sự tham gia của đông đảo bà con và các em học sinh trong xã. Các cán bộ y tế đã tuyên truyền cho người dân về lợi ích của việc rửa tay bằng xà phòng và hướng dẫn các bước rửa tay cho bà con. Bên cạnh đó, còn tuyên truyền về tác hại của việc đi vệ sinh bừa bãi và giới thiệu về các mô hình nhà tiêu, từ đó vận động bà con làm nhà tiêu hợp vệ sinh, giữ gìn nguồn nước sạch và vệ sinh chung của thôn, bản.

Xã Thào Chư Phìn hiện có hơn 470 hộ gia đình sinh sống, chủ yếu là người dân tộc Mông và Thu Lao, trong cộng đồng còn tồn tại nhiều phong tục, tập quán lạc hậu. Kể từ khi được các cán bộ y tế tích cực tuyên truyền, vận động, đến nay trong toàn xã đã có 416/475 hộ dân có nhà tiêu, trong đó tỷ lệ hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh chiếm 67%. Đây là một hoạt động truyền thông rất hiệu quả trong việc thay đổi nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số các xã vùng sâu, vùng xa. Hoạt động này hiện đang được triển khai tại 4 xã của huyện Si Ma Cai và một số xã khác trong toàn tỉnh.

Ngoài ra, ngành y tế tỉnh cũng thường xuyên có kế hoạch thành lập đoàn kiểm tra sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra trực tiếp tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó tập trung ưu tiên vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp tết Trung thu như: bánh mứt kẹo, bia rượu, nước giải khát, hoa quả…

Đẩy mạnh công tác truyền thông bằng nhiều hình thức với nội dung tuyên truyền các quy định của pháp luật về trách nhiệm và quyền lợi của người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng và các kiến thức khoa học để phòng chống ngộ độc thực phẩm cho nhân dân.
  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet