Người mua nhà ở Việt Nam đang thiếu thông tin “sạch”

Phương Anh Linh

Quá khứ đã chứng minh, thị trường BĐS phát triển quá “nóng” luôn tiềm ẩn nguy cơ bong bóng khi người mua nhà không tiếp cận thông tin đáng tin cậy.

Từ đầu năm 2016, tại Hà Nội và TP.HCM chứng kiến hàng loạt dự án BĐS được công bố ra thị trường. Việt Nam giới đầu tư nước ngoài đánh giá là quốc gia có tốc độ đô thị hóa gia tăng (hiện tại là 32%), dân số trẻ (tuổi trung bình là 29) và năng động (42% dân số dưới 24 tuổi). Chính những yếu tố này đang kích thích nhu cầu phát triển BĐS dân cư. Lượng giao dịch thành công tại thị trường Hà Nội và TP.HCM ghi nhận những tháng đầu năm 2016 là 38.000 căn, tăng gần gấp đôi so với năm 2014.

Thị trường BĐS Việt Nam được các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá rất tiềm năng và điều người mua cần những thông tin tin cậy. 

Ông Rudolf Hever – giám đốc điều hành công ty dịch vụ tư vấn BĐS Alternaty chia sẻ, phân khúc BĐS nhà ở tại Việt Nam rõ ràng đang hoạt động rất sôi nổi. Điều này thể hiện ở lượng giao dịch cao, từ 5.000 – 10.000 căn mỗi quý. Với tốc độ phát triển như thế này dự kiến trong vòng vài năm tới sẽ có 70.000 căn hộ gia nhập thị trường.

Bà Hoàng Thị Mai Hương, Giám đốc điều hành một tập đoàn  truyền thông đa quốc gia đang hoạt động tại Việt Nam cho rằng một trong những vấn đề lớn của thị trường BĐS ở nước ta hiện nay người mua thiếu một nguồn thông tin toàn diện và đáng tin cậy. Những thông tin trên mạng thường rời rạc, sơ lược, không được kiểm chứng và cập nhật. Lượng thông tin tràn ngập qua tin nhắn, facebook và email “rác” với nội dung chung chung từ những nhà môi giới chưa chuyên nghiệp  làm người dân khó chịu.

Tại buổi giới thiệu kênh mua bán BĐS trực tuyến Timhome.vn (mô hình công nghệ BĐS của công ty công nghệ BĐS quốc tế Homsters.com) tại thị trường Việt Nam mới đây, ông Andrew Olejnik – Giám đốc điều hành Timhome.vn cho rằng quá khứ đã chứng minh, thị trường phát triển quá nóng luôn tiềm ẩn nguy cơ bong bóng khi người mua nhà không tiếp cận thông tin đáng tin cậy. Mô hình đo lường của công ty ước tính quy mô từ thị trường BĐS Việt Nam là 17 tỷ USD/năm, một con số nhỏ nhưng phản ánh nhiều cơ hội phát triển.

“Bị dẫn dắt bởi quảng cáo, người mua có thể quyết định không đúng đắn dẫn đến nguy cơ bong bóng BĐS. Với kinh nghiệm quốc tế, chúng tôi muốn giúp người mua hướng đến một thị trường phát triển bền vững hơn ngay từ bây giờ”, Andrew Olejnik cho hay.

Ông Andrew Olejnik - Giám đốc điều hành Timhome.vn nói về tiềm năng của thị trường BĐS Việt Nam. 

Theo ông Andrew Olejnik, điểm nổi bật của Timhome.vn chính là giúp quy trình tìm kiếm của người mua trở nên dễ dàng, kết nối trực tiếp với người bán để có thỏa thuận tốt nhất. Chủ đầu tư, người bán kết nối qua trung tâm mua sắm BĐS trực tuyến này không lãng phí cho hoạt động marketing, quảng cáo. 

Với giải pháp gia tăng hiệu quả giao dịch BĐS thông qua việc sử dụng công nghệ kết nối người mua với người bán, ông Andrew Olejnik tin rằng Timhome.vn sẽ phù hợp với những vấn đề đang tồn tại ở thị trường BĐS Việt Nam, đặc biệt là chuyện người mua không được tiếp cận với nguồn thông tin minh bạch.

Theo giám đốc điều hành Timhome.vn, hiện nay người mua nhà rất biết nắm bắt những lợi ích từ tìm kiếm trực tuyến. Mặc dù 90% người Việt Nam bắt đầu tìm kiếm nguồn BĐS từ những lời đề nghị của bạn bè, 69% tìm đến online với 5 triệu các truy vấn liên quan đến BĐS mỗi tháng, 60% sau đó tìm đến các kênh Rao vặt trực tuyến, nơi mà người dùng có thể bị “tấn công” bởi rất nhiều thông tin sai lệch, những bản sao và danh sách giả.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet