Người Mỹ lại giành trọn giải Nobel Kinh tế 2013

Phạm Khánh

Ba chuyên gia kinh tế người Mỹ giành trọn giải Nobel Kinh tế 2013 nhờ nghiên cứu giúp cải thiện việc dự đoán giá tài sản trong dài hạn.
Theo Ủy ban Nobel, công trình nghiên cứu của cả ba chuyên gia người Mỹ là Eugene Fama, Lars Peter Hansen và Robert Shiller đã đặt nền tảng cho sự hiểu biết về giá tài sản.

Người Mỹ lại giành trọn giải Nobel Kinh tế 2013 - ảnh 1
Ba chuyên gia kinh tế người Mỹ giành giải Nobel Kinh tế 2013.

Ông Fama (74 tuổi), ông Hansen (60 tuổi) đều là giáo sư của Đại học Chicago (Mỹ) còn ông Shiller (67 tuổi) là giáo sư thuộc Đại học Yale.

Ủy ban Nobel nhận định: “Không thể dự đoán được giá cổ phiếu và trái phiếu trong vài ngày hoặc vài tuần tới. Nhưng chắc chắn có thể dự đoán được hướng đi chung của những giá cả này trong giai đoạn dài hơn, chẳng hạn như trong 3 hoặc 5 năm. Diễn biến của giá tài sản đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra các quyết định về tài chính, chẳng hạn như tiết kiệm, mua nhà và các chính sách kinh tế quốc gia khác. Việc định giá sai có thể dẫn đến khủng hoảng tài chính, và như đợt suy thoái kinh tế mới đây đã cho thấy, các khủng  hoảng đó có thể gây tổn hại cho toàn bộ nền kinh tế". 

Giải thưởng Nobel Kinh tế là giải được trao cuối cùng trong mùa giải Nobel hàng năm.

Những người đoạt giải Nobel năm 2013 sẽ được trao giải tại thành phố Stockholm (Thụy Điển) vào ngày 10/12 tới.

Mỗi giải sẽ được trao 8 triệu kronor tiền thưởng (tương đương 1,25 triệu USD).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet