Người Nga nói gì về khả năng chiến tranh Nga - Mỹ?

Đức Dũng (lược dịch)

Cuộc thăm dò dư luận xã hội do Trung tâm Nghiên cứu ý kiến xã hội toàn Nga (VTSIOM) mới tiến hành đã cho thấy phần nào thái độ của người dân Nga đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump và quan điểm của họ đối với khả năng xảy ra chiến tranh Nga-Mỹ.
Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump

Những kết quả của VTSIOM cho thấy có khoảng 30% người được thăm dò cho rằng xác suất xảy ra chiến tranh Nga-Mỹ hoàn toàn có khả năng xảy ra. Trong khi đó, có đến 20% số người được hỏi bày tỏ thái độ tiêu cực đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump sau sự kiện Mỹ tấn công tên lửa vào Syria ngày 7/4 vừa qua.

Theo Ria Novosti, có đến 63% số người được hỏi trong cuộc thăm dò dư luận xã hội này cho rằng khả năng xảy ra đụng độ quân sự Nga-Mỹ là không thể hoặc là cực thấp.

Trong cuộc thăm dò dư luận được tiến hành vào tháng 3/2014, chỉ có 25% số người được hỏi cho rằng chiến tranh Nga-Mỹ là không thể xảy ra, 51% cho rằng có thể xảy ra nhưng ở khả năng cực thấp và chỉ có 4% cho rằng cuộc chiến này đang thực sự diễn ra.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy thái độ của người dân Nga đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trở nên tiêu cực hơn rất nhiều so với 9 tháng trước đây. Theo đó, số người có thái độ ác cảm với ông Donald Trump đã tăng từ 7% lên 39%, số người có thái độ tích cực với Tổng thống Mỹ giảm từ 38% xuống còn 13%.

Kết quả thăm dò cho thấy 31% số người được hỏi không tin tưởng Donald Trump, 19% có thái độ chán nản với các hành động của Tổng thống Mỹ và 29% không quan tâm đến ông Donald Trump.

Ngoài ra, có 20% số người được hỏi cho rằng từ thời điểm ông Donald Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ, quan hệ Nga-Mỹ đã được củng cố hơn trước và 17% có quan điểm ngược lại.

Hơn 82% số người được hỏi đã đưa ra những đánh giá tiêu cực khi cho rằng quan hệ Nga-Mỹ đang trong trạng thái căng thẳng, lạnh lẽo và thù địch. Chỉ có 9% cho rằng mối quan hệ này đang trong trạng thái bình thường, yên ả, 3% cho rằng quan hệ hai bên là thân thiện và 2% cho rằng quan hệ Nga-Mỹ đang trong trạng thái hữu hảo.

Chỉ số quan hệ Nga-Mỹ ở thời điểm hiện tại đang ở mức 68 điểm so với 45 điểm vào thời điểm thăm dò dư luận hồi tháng 3/2014.

Cuộc thăm dò dư luận xã hội toàn Nga lần này được tiến hành ngày 11-12/4 vừa qua với sự tham gia của 1.200.000 và độ sai số cho phép không vượt quá 3,5%.

Trong tuần trước đó, cuộc thăm dò dư luận xã hội tại Đức cho thấy phần lớn người Đức cho rằng việc Washington tấn công tên lửa vào Syria là quyết định sai lầm của Tổng thống Donald Trump.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet