Người Nga tin vụ Charlie Hebdo xảy ra do "coi thường Hồi giáo"

MINH THU (lược dịch)

Theo kết quả khảo sát hôm 26/1, 39% người dân Nga cho biết họ “hiểu” được tính logic dẫn tới hành động tấn công tạp chí châm biếm Charlie Hebdo ở Paris, và 5% “đồng tình” với cuộc thảm sát trên.

Hồi đầu tháng này, hai tay súng đã bất ngờ tấn công vào trụ sở tòa soạn tạp chí hài Charlie Hebdo ở Paris và xả súng khiến 12 người thiệt mạng. Nguyên nhân dẫn tới hành động thảm sát này được cho là do tạp chí Charlie Hebdo thường xuyên đăng tải những bức hình biếm họa Nhà tiên tri Muhammed và các nhân vật tôn giáo khác.

Theo The Moscow Times, trong số những người tham gia cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu dư luận Nga (VTsIOM), có tới 3/4 người dân Nga theo dõi sát sao diễn biến liên quan tới vụ thảm sát tại tòa soạn Charlie Hebdo. Cuộc khảo sát của VTsIOM được tiến hành từ ngày 17 – 18/1 với 1.600 người thuộc 46 khu vực trên toàn nước Nga tham gia.

Người Nga tin vụ Charlie Hebdo xảy ra do
Việc thường xuyên đăng tải hình ảnh biếm họa các nhân vật tôn giáo được xác định là nguyên nhân chính khiến những tay súng Hồi giáo tiến hành tấn công tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo. 

Theo đó, đa số những người tham gia cuộc khảo sát cho rằng chính thái độ của chính phủ Pháp và cánh báo chí là nguyên nhân dẫn tới thảm kịch. Gần 1/3 (30%) cho biết “việc báo chí Pháp có thái độ coi thường giá trị đạo Hồi” là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới thảm kịch. 

Trong khi đó, 25% nhận định: “việc chính phủ pháp thi hành chính sách cho phép các nhà báo lăng mạ giá trị Hồi giáo” là nguyên nhân chính khiến các tay súng nổi giận.

Chỉ có 13% số người tham gia cuộc khảo sát khẳng định “tư tưởng cực đoan Hồi giáo” là nguyên nhân chính dẫn tới thảm kịch tại Pháp.

Ngoài ra, 11% số người tham gia khảo sát cho rằng nguyên nhân chính dẫn tới vụ thảm sát tại tòa soạn Charlie Hebdo là do chính phủ Pháp đã cho phép “quá nhiều người Hồi giáo” nhập cư vào nước này. Còn 16% đưa ra ý kiến rằng sự “yếu kém” của lực lượng cảnh sát và các lực lượng an ninh quốc gia Pháp là nguyên nhân để các tay súng dễ dàng có cơ hội tổ chức tấn công.

Trong khi đó, theo quy định trong bộ luật được ban hành năm 2013 tại Nga, những người có hành vi báng bổ tín ngưỡng tôn giáo sẽ phạt tới 3 năm tù giam.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Moscow Times - tờ nhật báo tiếng Anh hàng đầu tại Nga, phát hành từ năm 1992. The Moscow Times thuộc sở hữu của công ty Truyền thông Độc lập, công ty xuât bản truyền thông lớn của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet