Người nghệ sĩ biến rác thành những tác phẩm nghệ thuật đẹp

Nghệ sĩ 49 tuổi này đã sáng tạo ra những tác phẩm nghệ thuật từ chất liệu độc đáo này trong suốt 23 năm qua, kể từ khi anh tốt nghiệp trường nghệ thuật.

Đầu tiên, anh sẽ nung chảy các túi nilon hay đồ bằng nhựa bỏ đi và sử dụng nó tạo ra những tác phẩm tuyệt vời. 
 
Buthelezi chia sẻ rằng anh quyết định dùng vật liệu này vì anh muốn nổi bật khác người, hơn nữa đây cũng là một ý tưởng vô cùng sáng tạo.

Anh nói với tờ Euronews: "Tôi muốn được chú ý, bởi vì tôi biết mình đang theo một nghề nghiệp nơi mà bạn phải thực sự đặc biệt mới có thể kiếm tiền từ nó."

Nghệ sĩ 49 tuổi này đã làm việc với chất liệu động đáo này trong suốt 23 năm qua, kể từ khi anh tốt nghiệp trường nghệ thuật.

Những tác phẩm của Buthelezi đã nhận được phản hồi tích cực từ giới phê bình cũng như người yêu nghệ thuật.

Theo Buthelezi, sự lựa chọn chất liệu của anh cũng như một phép ẩn dụ cho cuộc sống. Anh viết trên website của mình: "Tôi thu thập rác và biến nó thành cái đẹp. Đó cũng là những gì chúng ta làm với bản thân mình và cuộc sống của mình."

Anh nghĩ đến ý tưởng dùng chất liệu nhựa lần đầu tiên khi tham gia một hội thảo khi những nghệ sĩ Thụy sĩ đã biến nhựa thành một tấm vải.  

Từ đó, anh bắt đầu nhận ra nhựa thì rất rẻ và dễ kiếm, nó còn có thể làm vải, tại sao không thể tạo nên một bức tranh. Vậy là anh thu thập đồ phế thải bằng nhựa và bắt đầu thử nghiệm. 
 
Anh nung chảy đồ nhựa bằng một khẩu súng nhiệt và đổ nó ra nền bằng nhựa đen và từ từ cải thiện kĩ thuật của mình. Cuối cùng, anh đã trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực vẽ tranh bằng nhựa. 

Trả lời trong cuộc phỏng vấn với BBC, anh cho biết: "Tôi thích thú với việc tìm kiếm những chi tiết trong bức tranh, nhưng khi bạn bước ra hẳn khỏi bức tranh thì bạn mới thấy nó là một thể thống nhất". Anh cũng cho biết thêm: "Tôi mong việc làm của mình sẽ đem lại ảnh hưởng tích cực cho xã hội".

Nội dung các bức tranh của Buthelezi rất đa dạng, từ lịch sử truyền miệng của Châu Phi, cảnh hàng ngày, chân dung con người, tranh trừu tượng. Anh đã mang đến một thông điệp mạnh mẽ về vấn đề môi trường và xã hội.

Anh cũng có một loạt các bức vẽ chân dung trẻ em da trắng và da đen đang chơi đùa, điều này rất quan trọng với anh bởi vì tuổi thơ của anh gắn liền với làm việc.
 
Theo Buthelezi, anh hiện đang là nghệ sĩ duy nhất sáng tạo trên chất liệu nhựa. Anh tự hào về điều đó vì anh cho rằng bất kể một tác phẩm nào khác với chất liệu tương tự xen vào thì có thể sẽ ảnh hưởng đến tính độc đáo trong những tác phẩm của anh. 
 
Nhưng anh cũng nhấn mạnh rằng nhựa nóng chảy là một chất liệu dễ dùng, đặc biệt là cho những người không đủ khả năng tài chính để mua những nguyên liệu truyền thống.
 
Anh hiện đang là nghệ sĩ duy nhất sáng tạo trên chất liệu nhựa. 

Nội dung các bức tranh của Buthelezi rất đa dạng, từ lịch sử truyền miệng của Châu Phi, cảnh hàng ngày, chân dung con người, tranh trừu tượng.

Những tác phẩm của Buthelezi đã nhận được phản hồi tích cực từ giới phê bình cũng như người yêu nghệ thuật. Vào năm 2010, tạp chí online Live Out Lout đã bình luận tác phẩm của anh "phản ánh tác động tiêu cực của con người đối với môi trường, và điều khiến anh trở nên đặc biệt là anh dùng những nguyên liệu bỏ đi để vẽ lên một nhóm người thưởng bị lãng quên trong xã hội."
 
Các bức vẽ của anh được triển lãm tại Nam Phi trong nhiều năm, nhận được phản hồi tích cực từ các phòng triển lãm quốc tế và những trường nghệ thuật. Tác phẩm của anh cũng có mặt ở cả nước Đức, Mỹ và Hà Lan.

Nguồn Trí thức trẻ

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet