Người phản biện xây hầm qua sông Hàn được vinh danh “Nhà KH-CN tiêu biểu"

HẢI CHÂU

Kỹ sư Trần Dân, Phó Chủ tịch Hội KHKT Cầu đường Đà Nẵng, người mạnh mẽ phản biện việc xây hầm qua sông Hàn là một trong 20 “Nhà hoạt động Khoa học công nghệ tiêu biểu” giai đoạn 1997 – 2017 được UBND TP Đà Nẵng vinh danh sáng 24/12

Sáng 24/12, UBND TP Đà Nẵng và Liên hiệp các Hội KK-KT thành phố đã tổ chức vinh danh 20 nhà hoạt động khoa học – công nghệ (KH-CN) tiêu biểu giai đoạn 1997 – 2017 nhân kỷ niệm 20 Đà Nẵng trực thuộc Trung ương (1/1/1997 – 1/1/2017) nhằm động viên, khuyến khích các cá nhân có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao KHKT vào sản xuất và đời sống.

Người phản biện xây hầm qua sông Hàn được vinh danh “Nhà KH-CN tiêu biểu
Các nhà hoạt động KH-CN tiêu biểu được TP Đà Nẵng vinh danh (Ảnh: HC)

Theo ông Văn Hữu Chiến, (nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng), Chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT TP Đà Nẵng, trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Đà Nẵng đạt được nhiều thành tựu to lớn, tạo nên diện mạo mới cho thành phố, được nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế đánh giá cao trong 20 năm qua có sự đóng góp tích cực của đội ngũ trí thức, các nhà khoa học – công nghệ (KH-CN).

“20 năm qua, những người làm công tác KH-CN trên địa bàn đã có nhiều công trình, giải pháp, đề tài nghiên cứu, sáng tạo KH-CN được ứng dụng vào đời sống sản xuất đem lại hiệu quả cao về KT-XH. Đà Nẵng luôn nằm trong tốp dẫn đầu cả nước về số lượng công trình tham gia và đoạt giải cao giải thưởng sáng tạo KH-CN Việt Nam, hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc!” – ông Văn Hữu Chiến nói.

Đáng chú ý, trong số 20 nhà hoạt động KH-CN được UBND TP Đà Nẵng vinh danh lần này có kỹ sư Trần Dân, Phó Chủ tịch Hội KHKT Cầu đường Đà Nẵng. Năm 1997, ông là một trong 4 người vận động thành lập Hội KHKT Cầu đường Đà Nẵng. Với vai trò tham gia tư vấn, phản biện, ông đã có nhiều đóng góp trong quá trình xây dựng, sửa chữa các cầu Trần Thị Lý, Hòa Xuân, Sông Hàn, Thuận Phước. Những ý kiến đóng góp của ông đã giúp Đà Nẵng tiết kiệm chi phí hàng tỉ đồng trong việc đầu tư xây dựng các công trình trên địa bàn thành phố.

Tại lễ vinh danh, ông Văn Hữu Chiến nêu rõ: “KS Trần Dân đã chủ trì thẩm tra, thiết kế, phản biện, tư vấn trưởng nhiều công trình cầu đường, có những ý kiến tư vấn, phản biện, đề xuất sắc sao, phù hợp với tình hình thực tiễn, được Bộ GTVT, UBND TP Đà Nẵng và các cơ quan hữu quan ghi nhận, đánh giá cao, được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng “Lao động sáng tạo”, vinh danh “Nhà KHKT quản lý cầu đường Việt Nam tiêu biểu”, “Nhà trí thức KHCN tiêu biểu”, Huy chương KHCN Việt Nam, Huy chương vì sự nghiệp ngành GTVT...”.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, tại hội thảo “Đà Nẵng – 20 năm quy hoạch và phát triển đô thị” hôm 17/12, KS Trần Dân cho biết, tháng 3/2016, Hội KHKT Cầu đường Đà Nẵng được Ủy ban MTTQVN TP và Liên hiệp các Hội KHKT TP Đà Nẵng mời dự đóng góp ý kiến cho phương án xây hầm qua sông Hàn do Công ty CP tư vấn thiết kế Cầu lớn - Hầm (BRITEC- thuộc Tổng Công ty tư vấn thiết kế GTVT – Bộ GTVT) đưa ra, nối từ đường Đống Đa ở bờ Tây sang đường Vân Đồn ở bờ Đông.

Người phản biện xây hầm qua sông Hàn được vinh danh “Nhà KH-CN tiêu biểu
KS Trần Dân được lãnh đạo TP Đà Nẵng vinh danh "Nhà hoạt động KH-CN tiêu biểu" (Ảnh: HC)

Theo ông, lãnh đạo thành phố và Sở GTVT muốn giữ thoáng đoạn sông Hàn ở khu vực này để phục vụ du thuyền, pháo hoa... Nhưng BRITEC đưa ra thiết kế hầm theo hình chữ Z với bán kính chỉ có 150m, độ dốc lên đến 5% thì xe tải lớn, xe container không thể đi được. Nếu làm hầm thẳng, độ dốc chỉ tối đa 3% thì Hội KHKT Cầu đường Đà Nẵng ủng hộ, còn hầm chữ Z thì Hội kiên quyết phản đối vì việc khai thác sau này sẽ có vấn đề, chưa kể sự cố, tai nạn giao thông gây ách tắc khiến hầm không khai thác được...

Tại lễ vinh danh sáng 24/12, ông Văn Hữu Chiến nhấn mạnh, cuộc cách mạng KH-CN lần thứ 4 đặt ra nhiều thách thức, đặc biệt là CNTT, công nghệ sinh học tiếp tục có những bước nhảy vọt, này càng trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp thúc đẩy sự phát triển của kinh tế tri thức, làm chuyển dịch nhanh chóng cơ cấu kinh tế và làm biến đổi sâu sắc các lĩnh vực xã hội. Vì vậy đội ngũ trí thức KH-CN của Đà Nẵng cần không ngừng nâng cao trình độ nghiên cứu, sáng tạo, ứng dụng có hiệu quả các tiến bộ KH-CN để tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng, đặc biệt là những sản phẩm có lợi thế của thành phố.

“Tại diễn đàn này, tôi cũng mong muốn lãnh đạo TP Đà Nẵng tiếp tục tạo điều kiện và môi trường thuận lợi để đội ngũ trí thức KH-CN của thành phố cống hiến tài năng, trí tuệ nhiều hơn nữa và sự nghiệp xây dựng và phát triển của thành phố!” – ông Văn Hữu Chiến nói.

Đáp ứng đề nghị này, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng nhấn mạnh: “Lãnh đạo TP Đà Nẵng xin cam kết tạo điều kiện hết sức mình cho hoạt động KH-CN và hoạt động của các nhà khoa học trong thời gian sắp tới!”.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet