Người phát ngôn Bộ Ngoại giao lên tiếng về tình hình ở Catalonia - Tây Ban Nha

L.G

Đây là công việc nội bộ của Tây Ban Nha và cần được giải quyết trên cơ sở tôn trọng Hiến pháp và pháp luật, vì sự thống nhất và ổn định của Tây Ban Nha.
Người dân vùng Catalonia đổ ra đường sau khi Nghị viện khu vực bỏ phiếu.

Ngày 31/10/2017, trả lời câu hỏi của phóng viên về những diễn biến gần đây liên quan đến Vùng Cataluna (Tây Ban Nha), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Đây là công việc nội bộ của Tây Ban Nha và cần được giải quyết trên cơ sở tôn trọng Hiến pháp và pháp luật, vì sự thống nhất và ổn định của Tây Ban Nha”.

Như Inofnet đã đưa tin, Nghị viện khu vực Catalonia hôm 27/10 đã bỏ phiếu thông qua việc tuyên bố tách khỏi Tây Ban Nha với kết quả 70 phiếu thuận so với 10 phiếu chống.

Chưa đầy một tiếng sau đó, Thượng viện Tây Ban Nha áp dụng Điều 155 của Hiến pháp, cho phép chính phủ sa thải lãnh đạo vùng Catalonia Carles Puigdemont và các quan chức của ông.

“Tây Ban Nha là một quốc gia nghiêm túc, một đất nước vĩ đại và chúng ta sẽ không cho phép người nào chối bỏ Hiến pháp của mình. Chính phủ sẽ đưa mọi quyết định quay trở lại tính hợp pháp và chúng tôi sẽ làm như vậy ngay trong tối nay”, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy phát biểu.

Hoa Kỳ ngay lập tức lên tiếng ủng hộ chính phủ Madrid. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Heather Nauert khẳng định: “Catalonia là một phần không thể tách rời của Tây Ban Nha và Mỹ ủng hộ chính phủ Tây Ban Nha sử dụng các biện pháp phù hợp với Hiến pháp để giữ cho Tây Ban Nha được mạnh mẽ và thống nhất”.

Liên minh châu Âu (EU) cũng ủng hộ Madrid trong việc giải quyết khủng hoảng Catalonia. Sau thông tin về cuộc bỏ phiếu của Catalonia, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk viết trên Twitter: “ Đối với EU thì không có gì thay đổi. Tây Ban Nha vẫn là bên đối thoại duy nhất của EU. Tôi hy vọng chính phủ Tây Ban Nha có sự thuyết phục của lý lẽ chứ không phải thuyết phục bằng vũ lực”.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet