Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói gì về phim "Chiến tranh Việt Nam"?

Phan Sương

Trong buổi họp báo thường kỳ ngày 21/9, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã có những bình luận xung quanh bộ phim tài liệu dài 18 tiếng của các nhà làm phim Mỹ có tên "Chiến tranh Việt Nam".
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Bà Lê Thị Thu Hằng đã đưa ra những bình luận xung quanh bộ phim Vietnam War (Chiến tranh Việt Nam) khi nhận được câu hỏi từ phóng viên của hãng tin AFP (Pháp). 

Theo đó, phóng viên đặt câu hỏi: "Người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã xem bộ phim tài liệu Vietnam War (Chiến tranh Việt Nam) chưa? Những người làm phim cho rằng bộ phim của họ phản ánh khách quan về cuộc Chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam mà người nước ngoài vẫn gọi là cuộc Chiến tranh Việt Nam. Ý kiến chính phủ Việt Nam đánh giá như thế nào về bộ phim như thế nào?  Những phản ánh trong bộ phim có thực sự khách quan hay không?"

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, về phía Chính phủ Việt Nam, cuộc kháng chiến chống Mỹ là một cuộc chiến đấu chính nghĩa, được cả thế giới ủng hộ: "Đây là cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam, mang tính chính nghĩa, phát huy được truyền thống sức mạnh đoàn kết của cả dân tộc, được bạn bè và nhân dân thế giới hết sức ủng hộ. Chính vì thế đã đi đến thắng lợi cuối cùng và thống nhất đất nước".

Cũng theo Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam, sau chiến tranh, hai nước đã có những bước phát triển tích cực trong mối quan hệ.

"Những bước phát triển tích cực trong mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ vừa qua là kết quả của những nỗ lực to lớn của hai nước và chủ trương của Việt Nam về việc gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai", bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Dưới góc độ cá nhân, bà Lê Thị Thu Hằng mong muốn người dân Mỹ cũng như các nhà làm phim  hiểu được tính chính nghĩa của cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam.

"Cá nhân tôi mong muốn nhân dân Mỹ và các nhà làm phim hiểu được tính chính nghĩa của cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam cũng như thiện chí của Việt Nam", bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Liên quan đến câu hỏi của phóng viên về việc thực hiện lệnh cấm vận đối với Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Việt Nam luôn tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trong đó có các nghị quyết liên quan đến Triều Tiên”.

Ngoài ra, phóng viên hãng thông tấn Pháp đã đặt câu hỏi về việc thời gian gần đây có nhiều quyết định kỷ luật các cựu quan chức cũng như quan chức đương nhiệm của Việt Nam và các cá nhân này đều có liên quan đến tham nhũng.

Phóng viên đề nghị Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết phản ứng của Chính phủ trước các quyết định kỷ luật, việc khởi tố, bắt tạm giam các cựu quan chức.

Về việc này, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Chủ trương của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam là kiên quyết đấu tranh, xử lý các sai phạm, vụ việc tham nhũng, tiêu cực, đồng thời, có các hình thức xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm theo đúng pháp luật Việt Nam. Quan điểm này đã được các lãnh đạo Việt Nam nói nhiều lần và báo chí Việt Nam đã đăng tải".

 

Chiến tranh Việt Nam (Vietnam War) là loạt phim tài liệu 10 tập của hai đạo diễn Ken Burns và Lynn Novick, với kịch bản của Geoffrey C Ward. Phim được phát sóng từ ngày 17/ 9 trên các kênh truyền hình của hãng PBS trên toàn nước Mỹ.

Bộ phim Chiến tranh Việt Nam chia sẻ ký ức của gần 80 nhân chứng, bao gồm những người phản chiến, những người lính và dân thường của cả hai phía trong chiến tranh tại Việt Nam.

Đoàn làm phim Chiến tranh Việt Nam cho biết đã mất 10 năm để hoàn thành tác phẩm với tổng chi phí hơn 20 triệu USD. Bộ phim sử dụng 25.000 bức ảnh, 120 bài hát. Phim dự kiến sẽ trình chiếu ở 50 nước trong năm 2018.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet