Người phụ nữ có thể giúp Nhật gần gũi Trung Quốc

Động thái cải tổ toàn bộ nội các của Thủ tướng Nhật Bản một phần được cho là để xoa dịu quan hệ với Trung Quốc, việc bổ nhiệm cựu Ngoại trưởng Makiko Tanaka vào vị trí Bộ trưởng giáo dục có thể coi là dấu hiệu của điều này.
Người phụ nữ có thể giúp Nhật gần gũi Trung Quốc - ảnh 1

Bà Makiko Tanaka, người vừa được Thủ tướng Noda bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Giáo Dục gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc, Hồ Cẩm Đào.

“Đây là sự cải tổ nhằm giúp chính phủ và liên minh cầm quyền giải quyết các thách thức ở trong nước cũng như ngoài nước mà chúng ta đang phải đối mặt đồng thời tăng cường chức năng của nội các”, ông Noda nhấn mạnh.

Theo đó, Thủ tướng Noda quyết định bổ nhiệm mới hàng loạt các bộ trưởng trong nội các như Bộ trưởng Chính sách quốc gia, Bộ trưởng Môi trường, Bộ trưởng Tài chính. Tuy nhiên, động thái gây chú ý nhất chính là việc bổ nhiệm bà Makiko Tanaka, 68 tuổi vào vị trí Bộ trưởng giáo dục và đưa bà trở thành thành viên nữ duy nhất trong nội các mới.

Mặc dù bà Makiko Tanaka được bổ nhiệm vào vị trí có rất ít thẩm quyền và tác động trực tiếp tới quan hệ Trung – Nhật nhưng nhiều chuyên gia phân tích tin rằng, động thái này của Thủ tướng Noda là nhằm để hàn gắn quan hệ với Bắc Kinh.

Do tranh chấp lãnh thổ quần đảo Điếu Ngư/Senkaku leo thang, quan hệ song phương Trung – Nhật hiện ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua. Thậm chí, nhiều người còn quan ngại, Trung Quốc và Nhật Bản có khả năng chiến tranh trên biển Hoa Đông.

Ông Takehiko Yamamoto, Giáo sư chính trị quốc tế tại Đại học Waseda bình luận, việc bổ nhiệm bà Tanaka vào vị trí mới không nhằm mục đích nào khác ngoài việc xoa dịu quan hệ song phương với Trung Quốc: "Đây rõ ràng là tín hiệu và thông điệp mà Thủ tướng Noda gửi tới Trung Quốc, không quan trọng ai nói gì và nghĩ gì. Trung Quốc coi bà Tanaka là một nhân vật vô cùng quan trọng và đặc biệt. Bộ trưởng giáo dục giữ vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy trao đổi văn hóa giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Bà Tanaka được mong đợi sẽ giúp cải thiện quan hệ giữa hai nước thông qua các hoạt động ngoài lề như vậy".

Trong khi đó, theo tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản, bà Makiko Tanaka từng rất nổi tiếng với đường lối và ngôn từ cứng rắn nhưng cũng là người "thân thiện" với Bắc Kinh. Bà là con gái của cựu Thủ tướng Kakuei Tanaka, người thành công trong việc bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc 40 năm trước. Quan hệ thân thiện với chính quyền Trung Quốc của bà xuất phát từ việc gia đình Tanaka từ lâu rất được Bắc Kinh trọng vọng. Tuần trước, bà vừa ở làm việc tại Bắc Kinh cùng đoàn đại biểu Nhật Bản.

Trước đó, trong một thời gian ngắn, bà Tanaka cũng từng giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao dưới chính quyền Thủ tướng Junichiro Koizumi. Năm 2002, bà Tanaka khiến nhiều người ấn tượng với bài diễn văn từ chức đẫm lệ.

Tuy nhiên, Thủ tướng Noda nhanh chóng phủ nhận việc bổ nhiệm bà Tanaka có liên quan tới tranh chấp quần đảo Điếu Ngư/Senkaku. Ông Noda nhấn mạnh, kinh nghiệm của bà Tanaka trong lĩnh vực công nghệ và khoa học là lý do khiến ông bổ nhiệm bà vào vị trí Bộ trưởng Giáo dục.

"Tôi không bổ nhiệm bà ấy vào vị trí Ngoại trưởng. Chẳng có cơ sở nào để nói tôi chọn một Bộ trưởng Giáo dục và Khoa học vì các vấn đề liên quan đến quan hệ Trung – Nhật ", ông Noda nhấn mạnh.

Ngoài ra, giới phân tích còn cho rằng, song song với việc bổ nhiệm bà Tanaka, ông Noda có thể sẽ giữ nguyên chức vụ của Ngoại trưởng Koichiro Gemba và Bộ trưởng Quốc phòng, Satoshi Morimoto nhằm điều chỉnh cơn giận dữ của Bắc Kinh và sự gia tăng của tình cảm dân tộc ở trong nước.

Phương Đăng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet