Người phụ nữ đứng sau những bản tin đanh thép của Triều Tiên

Tuệ Minh (lược dịch)

Trong bản tin về vụ thử thành công bom nhiệt hạch trên kênh truyền hình trung ương Triều Tiên ngày 6/1, phát thanh viên với chất giọng đanh thép và hùng hồn chịu trách nhiệm truyền tải thông tin đến người dân không ai khác là bà Ri Chun-hee.

Ngày 6/1 vừa qua, xuất hiện với trang phục truyền thống của Triều Tiên, bà Ri Chun-hee khiến những người xem truyền hình hồi hộp với thông báo rằng bà có một vài tin tốt. Sau đó, với một cảm xúc đặc trưng, đầu ngẩng cao thể hiện sự thuyết phục và tự hào, bà thông báo cho tất cả mọi người về hành động của Bình Nhưỡng có thể “khiến cả thế giới phải nể phục cường quốc hạt nhân này”.

Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm loại vũ khí mà nước này cho là quả bom nhiệt hạch đầu tiên. Và “cụ bà” đầy quyền lực của quốc gia bị cô lập này đã quay trở lại.

Tạo nên lịch sử

Phát thanh viên nữ nổi tiếng nhất Triều Tiên này sinh năm 1943 và được đào tạo để trở thành một diễn viên trước khi lần đầu lên sóng truyền hình năm 1971. Được gọi là “phát thanh viên quốc dân”, bà Ri Chun-hee đã xuất hiện trước màn hình ti vi trong suốt 40 năm, bà đã tận dụng kỹ năng kịch nghệ của mình để thông báo tin tức với rất nhiều tông giọng khác nhau, từ buồn rầu, ảm đạm cho đến đe dọa thẳng thừng.

Phát thanh viên Ri Chun-hee với chất giọng đặc trưng trong các bản tin. Nguồn: Daily Mail

Bên cạnh những tin tức tươi sáng, bà Ri Chun-hee cũng là người chịu trách nhiệm nhiều giai đoạn khó khăn của đất nước. Bà là người đầu tiên thông báo tin về cái chết của cố Lãnh đạo Triều Tiên Kim Il Sung năm 1994. Bà kiên cường trấn an người dân trong thời gian căng thẳng leo thang giữa Triều Tiên và Hàn Quốc năm 2010 và lại đau buồn đưa tin về sự ra đi của ông Kim Jong Il năm 2011.

Sức truyền cảm tới người xem

Năm 2012, trong cuộc trả lời phỏng vấn CCTV, phát thanh viên 69 tuổi này tuyên bố bà đã sẵn sàng để nhường lại vị trí cho người khác. “Rất nhiều phát thanh viên nữ bây giờ trẻ trung và xinh đẹp. Họ cũng thích hợp để xuất hiện trên truyền hình”, bà Ri Chun-hee nói.

Bà cũng tiết lộ cho kênh truyền hình Trung Quốc biết một số “mánh  khóe nghề nghiệp” của mình. Bà cho rằng mọi phát thanh viên cần có phong cách của riêng mình để gây ấn tượng với người xem. Bà Ri Chun-hee cũng cho rằng nên sử dụng nhiều tông giọng khác nhau, phụ thuộc và từng vấn đề.

Bà nói: “Khi chúng tôi đọc bản tin cho người dân Triều Tiên nghe thì chúng tôi không nên phát ra âm thanh như là đang quát tháo mà phải truyền tải thật nhẹ nhàng đến người xem truyền hình”. Sau đó bà còn minh họa bằng một giọng nói êm dịu với phần ứng khẩu về bản tin chúc mừng năm mới.

Thái độ và cách biến tấu phong phú, đầy màu sắc của bà đã khiến số người hâm mộ bà ngày càng tăng qua các năm. Bà Chun-hee đã tạo được sự chú ý ở cả trong nước và quốc tế, có hơn một nhóm Facebook mang tên bà. Năm 2010, bà còn trở thành một hiện tượng trên các trang mạng Trung Quốc.

Nhưng bà Ri Chun-hee được biết đến nhiều hơn ở các nước nói tiếng Anh bởi chất giọng khi thông báo các tin tức quan trọng không lẫn vào đâu được. Như Brian Myers, nhà phân tích truyền thông Triều Tiên của Đại học Dongeso, từng nói: “Đó là một giọng nói đầy sự thù ghét, nó chất chứa sự khinh miệt và căm thù tột độ”.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet