Người phụ nữ vươn lên thoát nghèo, làm giàu cho quê hương

Mai Hương

Những năm qua, chị Đỗ Thị Hoa Lê liên tục được các cấp, các ngành, hội khen thưởng, đặc biệt là được nhân dân trong thôn xóm yêu quý, tin tưởng.

 

 Sản xuất kinh doanh giỏi, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, nhiệt tình với công tác hội, chị Đỗ Thị Hoa Lê vinh dự đại diện cho những phụ nữ nông thôn miền núi Yên Bái về dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, vợ chồng chị Đỗ Thị Hoa Lê trở về quê hương xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái. Không cam chịu đói nghèo, chị Lê đã tham gia nhiều lớp tập huấn về chăn nuôi, trồng trọt do Hội Nông dân, Hội Phụ nữ các cấp tổ chức. Ngay sau đó, chị và gia đình đã bắt tay vào phát triển kinh tế theo mô hình tổng hợp, gồm trồng rau sạch, nuôi cá, nuôi gà…

Từ 2008, chị Lê và gia đình đứng ra nhận những công trình xây dựng như trường học, trạm y tế, kênh mương nội đồng của các tiểu dự án. Dần dần, anh chị đầu tư mua ô tô tải để chở vật liệu, cát sỏi phục vụ cho bà con trong xã. Từ đó, gia đình chị thu nhập đạt trên 200 triệu/năm, tạo công ăn việc làm cho trên 10 lao động địa phương.Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Yên Bái lần thứ IX


Chị Lê cho biết "Trước đây, kinh tế rất là khó khăn, hai vợ chồng trẻ, con thì nhỏ. Từ khi được các đoàn thể giới thiệu cho đi học, học xong thì mình ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất thì mới có hiệu quả". 

Chị Lê còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, đoàn thể tại địa phương. Với cương vị là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã, cứ có mô hình sản xuất nông nghiệp nào hay, cách làm nào tốt chị lại nghiên cứu, học hỏi rồi truyền đạt lại cho chị em hội viên. Chị Lê phối hợp với các tổ chức đoàn thể đứng ra vay vốn cho chị em nghèo phát triển kinh tế. Trong chương xây dựng nông thôn mới, gia đình chị Lê đã góp 12 triệu đồng để làm đường giao thông nông thôn và nhà văn hóa thôn. Sau đó, nhiều hội viên đã hiến đất làm đường, đóng góp tiền của, công sức cho các công trình. Những đóng góp đó đã góp phần đưa Tuy Lộc sớm trở thành xã nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Yên Bái vào tháng 5/2015.

 

 

 

 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet