Người Sài Gòn ám ảnh, xót xa trước cảnh 14 tấn cá chết trắng kênh

Nguyễn Tuấn

Cả dòng kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè kèo dài vài km cá chết nổi trắng, nhiều người dân chứng kiến tận mắt xót xa, ám ảnh. “Chưa bao giờ cá chết nhiều đến thế”, một người thốt lên.
Từ giữa đêm ngày 16/5, người dân thấy hiện tượng cá nổi lên đớp khí và lượng cá chết đã bắt đầu xuất hiện. Đến ngày 17/5, cá chết trắng cả kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè
Tình trạng cá chết diễn ra từ quận 1 tới quận 3. Ngay lập tức, chiều 17/5,  Ban tuyên giáo Thành ủy TPHCM tổ chức họp báo thông tin về vụ cá chết hàng loạt trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, TPHCM.
Cá chết tập trung từ đoạn cầu số 6 đến cầu Công Lý thuộc địa bàn các quận 3. Dày đặc nhất là đoạn từ cầu Trần Quang Diệu.
Phần lớn cá chết là rô phi, một só ít là cá mè, cá trê... Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở  Nông Nghiệp và phát triển Nông thôn (sở NN&PTNN) cho biết, ngay khi có hiện tượng cá chết ngay lập tức Sở đã lấy mẫu nước phân tích và điều tra làm rõ nguyên nhân.
Cá chết dạt vào sâu trong 2 bên bờ
Nhiều con cá còn sống nhưng trong trạng thái lờ đờ, đớp bóng

Bước đầu, Sở xác định nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết là do ô nhiễm hữu cơ và khí độc sinh ra khi có những cơn mưa đầu mùa, toàn bộ rác thải, chất thải dồn xuống kênh gây nên ô nhiễm cục bộ. Hiện tượng cá chết hàng loạt như thế này thường diễn ra vào đầu mùa mưa, năm 2014 cũng có hai đợt cá chết trong những cơn mưa đầu mùa.

Xác cá la liệt khiến nhiều người dân xót xa, tiếc nuối

Về biện pháp xử lý, Sở sẽ tập trung lực lượng để vớt xác cá chết, sử dụng sản phẩm Zeolite kết hợp với clean để xử lý nước dòng kênh giảm ô nhiễm để hạn chế cá bị chết. Các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục theo dõi và xử lý để khắc phục tốt nhất vụ việc từ đây về sau.

Hàng trăm thùng cá được thu gom chuẩn bị đưa lên bờ. Đại diện sở NN&PTNT khuyến cáo, người dân không nên vớt cá mà để tập trung về bãi rác để xử lý, thời điểm hiện nay độ ô nhiễm nước chưa ổn định nên không nên thả cá phóng sinh vào thời điểm này. Khi nào nên thả, thả cá gì cơ quan chức năng sẽ thông báo sau để người dân biết. Sở kêu gọi người dân không xả rác, phóng sinh cá ra môi trường.
Do lượng cá chết quá lớn nên các công nhân Công ty Môi trường đô thị thành phố phải làm việc cật lực để thu gom, xử lý.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet