Người sống chung với HIV bật khóc vì được vinh danh

An Nhiên

Cộng đồng người sống chung với HIV trên khắp Việt Nam với mong ước đẩy lùi HIV/AIDS ra khỏi Việt Nam vẫn âm thầm cống hiến không mệt mỏi. Và những công sức đó của họ đã được vinh danh.

Lễ trao giải Dải băng đỏ 2016 vừa được tổ chức tại TP.HCM. Đây là giải thưởng được tổ chức bởi Mạng lưới người sống chung với HIV Việt Nam (VNP+), là chương trình ghi nhận và tuyên dương những cá nhân đóng góp tích cực cho việc phòng chống HIV/AIDS, đồng thời kêu gọi cộng đồng giảm kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV.

Sự kiện được tổ chức với sự bảo trợ của Cục phòng chống HIV/AIDS – Bộ Y Tế (VAAC). Đây là chương trình được tài trợ chính bởi Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng chống AIDS (PEPFAR).

Năm nay (2016), Dải băng đỏ “đến hẹn lại lên” với chủ đề “Bảo hiểm y tế với người sống với HIV và các nhóm dễ tổn thương”.  Buổi lễ trao giải bất ngờ đón 50 nghệ sĩ Việt đếm tham dự một cách tự nguyện vì những tấm lòng dành cho cộng đồng.

Chị Tòng Thị Thu Hà đến từ Điện Biên – người nhận giải “Cống hiến” chia sẻ, cách đây 12 năm, chồng sắp cưới của chị mắc trọng bệnh rồi mất, khi ấy chị mới biết anh từng nghiện ma túy và nhiễm HIV.

Hà rất tuyệt vọng, cô đã khóc rất nhiều và không ít lần có ý định quyên sinh. Nhưng chính trong hoàn cảnh bi đát đó, được sự động viên của gia đình, của cộng đồng, chị đã lấy lại niềm tin trong cuộc sống.

"HIV không có nghĩa là hết, vậy thì không có lý do gì mình không vươn lên cả, không có lý do gì mình không cố gắng cả. Từ đấy mình cố gắng hòa nhập với môi trường, chấp nhận hoàn cảnh. Mình cũng có thông điệp muốn gửi tới mọi người là dù bạn là ai dù bạn đang làm, chúng ta hãy cùng chung tay góp sức vào công cuộc phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam".

Câu chuyện của em Đinh Hà Vi đến từ Hà Nội nhận giải “Vươn lên” khiến mọi người lặng đi vì xúc động. Có H trong người từ lúc chào đời qua đường lây truyền từ mẹ sang con, em phải sớm đối diện với căn bệnh thế kỉ mà mình mắc phải khi tuổi đời còn rất nhỏ - cái tuổi mà bạn bè đồng trang lứa vẫn hồn nhiên chỉ biết đến vui chơi, học tập. Bằng niềm tin mạnh mẽ, đến nay em vẫn giữ thành tích học tập tốt, may mắn được sống trong tình yêu thương của bạn bè, thầy cô.

Từ lâu, cộng đồng người sống chung với HIV tại Việt Nam vẫn luôn ý thức chấp nhận bệnh, nghiêm ngặt tuân thủ điều trị bệnh, vượt lên mặc cảm, cống hiến cho xã hội và giúp đỡ lại những bệnh nhân có HIV khác… trong nhiều năm qua.

 Mặc dù định kiến xã hội dành cho họ vẫn còn đó song tất cả đều có niềm tin vào một “giấc mộng đẹp” vào một ngày mai đẩy lùi được HIV/AIDS ra khỏi Việt Nam, một ngày mai được toàn thể cộng đồng dang tay đón lấy với tình thương, tấm lòng giữa người và người.

Giải thưởng Dải băng đỏ được VNP+ khởi xướng nhằm mục đích biểu dương những người sống với HIV tuân thủ điều trị tốt, có cuộc sống khỏe mạnh và hữu ích, thúc đẩy chương trình điều trị kháng virus, nâng cao hơn nữa nhận thức của cộng đồng về các vấn đề liên quan đến HIV.

Với mục tiêu truyền trông giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với các quần thể chịu ảnh hưởng bởi HIV như người sống với HIV, người sử dụng ma túy, người lao động tình dục, người đồng tính, song tính chuyển giới; nâng cao hình ảnh, vị thế, vai trò của người sống với HIV và các quần thể liên quan; kêu gọi sự đồng hành của văn nghệ sĩ, truyền thông báo chí, chính quyền địa phương với người sống với HIV và các nhóm dễ bị tổn thương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet