Người ta xây Stonehenge như thế nào?

Trung bình mỗi tảng đá nặng 25 tấn, dài hơn 9 mét và được lấy từ xứ Wales cách địa điểm xây dựng 225 km. Vậy làm thế nào những con người cách đây 4000 năm có thể di chuyển những tảng đá khổng lồ vượt qua quãng đường xa như thế?

Làm thế nào những con người cách đây 4000 năm có thể di chuyển những tảng đá khổng lồ vượt qua quãng đường xa như thế? Người khổng lồ hay người ngoài hành tinh giúp đỡ? Theo nghiên cứu mới nhất tiến hành bởi các nhà khoa học Anh thì bằng cách sử dụng hệ thống trượt, chỉ cần 20 người là có thể di chuyển được một khối đá tại Stonehenge. 

Stonehenge - một công trình bằng đá được xây dựng từ thời kỳ đồ đá mới nằm ở miền Wiltshire, Anh Quốc vốn ẩn chứa rất nhiều bí ẩn xung quanh nó. Trong khi hiện nay nhiều chuyên gia đều đồng ý rằng đây chính là địa điểm chôn cất nhưng mục đích xây dựng chỉ là một trong những câu hỏi được người ta đặt ra. Quan trọng hơn là "làm thế nào người xưa có thể xây dựng nó", đặc biệt là làm sao có thể di chuyển các khối đá thì vẫn còn là một bí ẩn bởi lẽ người thời đó không hề có một công cụ hiện đại hoặc thậm chí là bánh xe để mọi chuyện đơn giản hơn. 


Thử nghiệm mô phỏng cách người xưa di chuyển các khối đá xây dựng Stonehenge


Thế những theo Barney Harris, nhà nghiên cứu đến từ Đại học London, Anh Quốc thì có thể công việc đó không quá khó khăn như chúng ta nghĩ bởi gần đây, ông đã đưa ra giả thuyết về cách mà người xưa di chuyển những khối đá nặng 25 tấn vào vị trí mong muốn. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng Stonehenge đã được xây dựng từ 5000 năm trước và mất tới 1500 năm mới hoàn thành. Mỗi khối đá nặng trung bình 25 tấn, dài 9,14 mét, sử dụng loại đá dùng làm bia tưởng niệm lấy từ vùng cách đó 225 km ở xứ Wales. Các khối đá này tương tự như những cột trụ ngầm nên cho phép các công nhân cổ đại có thể dễ dàng cắt ra. 

Các giả thuyết trên đây tương đối dễ chấp nhận, chỉ có duy câu hỏi đơn giản nhưng gây rất nhiều tranh cãi chính là: làm thế nào để người xưa có thể di chuyển những tảng đá khổng lồ. Để xác định điều đó, nhóm nghiên cứu của Harris đã kêu gọi các tình nguyện viên cùng nhau di chuyển khối đá nặng gần 1 tấn (bằng 1 nửa so với khối đá nhỏ nhất của Stonehenge). Đầu tiên, Harris nghĩ rằng chỉ cần 15 người là có thể di chuyển tảng đá, 50 người là nâng lên được. 

Thật đáng ngạc nhiên khi thử nghiệm được tiến hành, chỉ cần có 10 người là có thể di chuyển khối đá đi được quãng đường 3 mét mỗi 5 giây, tức là tốc độ khoảng 1,6 km/h. Do đó, Harris kết luận rằng chỉ cần một nhóm 20 người là có thể di chuyển khối đá nhỏ nhất của Stonehenge (gấp đôi trong thử nghiệm). Đáng tiếc là thử nghiệm chỉ dừng lại ở đây nên chúng ta vẫn chưa xác định được cần mất bao nhiều người để có thể thật sự nâng tảng đá lên trên không mặc dù theo Harris thì người xưa có lẽ không thể làm được điều đó. 

Nhà nghiên cứu Harris cho biết: "Ban đầu chúng tôi dự kiến cần phải có ít nhất là 15 người để di chuyển tảng đá nhưng cuối cùng, chúng tôi phát hiện rằng chỉ cần có 10 người thôi là đã làm được và đây thật sự là một phát hiện bất ngờ. Thật ra thì thử nghiệm của chúng tôi tiến hành trên mặt đất bằng phẳng, còn khi xưa những tảng đá được di chuyển qua dãy núi Preseli, địa hình sườn dốc ở đây có thể còn hỗ trợ cho quá trình di chuyển và thật ra, cách làm này cũng hoạt động tốt trên địa hình gồ ghề."

Cách làm ở đây cũng khá đơn giản, họ sử dụng những thân gỗ để tạo ra một hệ thống trượt cho các tảng đá. Khi đó người ta chỉ cần buộc dây hoặc những thứ tương tự và kéo tảng đá đi. Phương pháp này sẽ giảm lượng lớn ma sát giữa tảng đá và mặt đất, cho phép nó được di chuyển một cách dễ dàng và nhanh chóng. Harris cho biết thêm rằng cách làm tương tự cũng được người Ấn Độ cổ sử dụng để kéo các tảng đá về xây dựng tấm bia tưởng niệm khổng lồ. Tương tự như vậy, người Nhật cổ cũng đã dùng cách này để di chuyển các tảng cự thạch hồi 2000 năm trước công nguyên. 

Sắp tới, Harris sẽ tiếp tục tiến hành thử nghiệm nhằm xác định xem cần tổng cộng bao nhiêu người để di chuyển tất cả các tảng dá từ xứ Wales tới vị trí xây dựng Stonehenge hiện tại. Mặc dù hiện tại vẫn chưa biết được con số đó lớn cỡ nào nhưng cho dù lập luận của Harris là khả thi thì có lẽ cần phải có sự hợp tác của rất nhiều cộng đồng dân cư thời xưa mới hoàn thành được công trình. 

 

Theo Tinhte.vn

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet