Người Tây Ban Nha đầu tiên trở thành lãnh đạo FBI

MINH THU (lược dịch)

Khởi nghiệp từ nghề giáo viên, ông Diego Rodriguez đã trở thành người Tây Ban Nha đầu tiên giữ chức vụ đứng đầu một phòng điều tra có quy mô lớn nhất của FBI.

Vào cuối thập niên 80 khi còn là một giáo viên dạy học, ông Diego Rodriguez đã nộp đơn xin gia nhập FBI. Ông được nhận vào tổ chức nhờ khả năng sử dụng thành thạo tiếng Tây Ban Nha. Công việc của ông Rodriguez chủ yếu là điều tra các vụ án liên quan tới buôn bán ma túy. 

Hơn 25 năm gia nhập tổ chức với vị trí trợ lý giám đốc Văn phòng hiện trường ở New York của FBI, ông hiện đang quản lý khoảng 2.000 đặc vụ và đảm nhận điều tra phá một số vụ án quan trọng cấp quốc gia như chống khủng bố, nội gián, lừa đảo trên mạng và tham nhũng công quỹ. 

Ông Diego Rodriguez trở thành người Tây Ban Nha đầu tiên đứng trong hàng ngũ lãnh đạo FBI của Mỹ. 

Tuy nhiên, trong khi những nhân vật nổi tiếng được giới truyền thông chú ý như Cảnh sát trưởng New York William Bratton và Luật sư Preet Bharara, trong giai đoạn 6 tháng đầu ngồi trên chiếc ghế trợ lý giám đốc Văn phòng New York của FBI, hình ảnh ông Rodriguez còn khá mờ nhạt, khiến công việc trong văn phòng mà ông này đảm nhận ít được nhắc tới.  

“Tôi thực sự quan tâm tới từng vụ án nhưng tôi không phải là một người quản lý chi li. Người đứng đầu của một phòng không cần xen vào từng chuyện cụ thể”, AP dẫn lời ông Rodriguez (50 tuổi) chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn.  

Sự khiêm tốn của ông Rodriguez xuất phát từ chính thân thế của mình. Ông Rodriguez sinh ra tại Colombia và chuyển tới thành phố New York sinh sống cùng gia đình khi còn là trẻ sơ sinh. Ông đã dành cả tuổi thơ ở khu phố tầng lớp lao động tại Queens. 

Sau khi tốt nghiệp Đại học St. John và làm giáo viên dạy tiếng Tây Ban Nha trong một trường trung học, ông Rodriguez đã quyết định chuyển việc. Công việc đầu tiên mà ông đảm nhận khi gia nhập tổ chức FBI là điều tra hoạt động rửa tiền của các tập đoàn buôn bán ma túy tại Mexico và Nam Mỹ. 

Trong một thời gian dài, ông Rodriguez đã tham gia điều tra rất nhiều vụ án cũng như đảm nhận vị trí giám sát ở Puerto Rico, Miami và Washington trước khi được bổ nhiệm chức vụ người đứng đầu Ban Tội phạm thuộc Văn phòng New York vào năm 2010. 

Vào thời điểm đó, ban của ông Rodriguez được giao trọng trách điều tra trùm tư bản Phố Wall Raj Rajaratnam cùng khoản quỹ đầu tư trị giá hàng tỷ USD mang tên Galleon Group của ông này. 

Đây được coi là vụ giao dịch nội gián lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ nên dư luận không những quan tâm tới ông Rajaratnam, mà còn đặc biệt chú ý tới những mánh khóe kinh doanh của người sáng lập Quỹ đầu tư Galleon Group. 

Ông Rajaratnam từng được coi là một trong những nhà đầu tư thông minh nhất phố Wall và là bậc thầy của các mối quan hệ nội gián. Trước khi bị bắt, người sáng lập Quỹ đầu tư Galleon Group được giới chuyên môn đánh giá là ngôi sao sáng trong lĩnh vực kinh doanh chứng khoán. Được biết, ngoài việc dùng tiền để mua tin, ông Raj Rajaratnam còn dùng gái để moi tin. Tới năm 2011, Tòa án New York đã tuyên phạt 11 năm tù cùng khoản tiền phạt lên tới 150 triệu USD đối với ông Rajaratnam.

Hồi cuối năm ngoái, Giám đốc FBI James Comey đã quyết định đề bạt ông Rodriguez lên nắm chức người đứng đầu Văn phòng New York của FBI. Giám đốc Comey đánh giá cao “kinh nghiệm thực tiễn, lối suy nghĩ và quản lý công việc” của ông Rodriguez. 

Thời điểm đảm trách nhiệm vụ mới cũng là lúc Văn phòng New York của ông Rodriguez được giao nhiệm vụ đấu tranh trước mối đe dọa khủng bố ngày càng lớn khi mà nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS sử dụng mạng Internet để tuyển chiến binh và lan truyền tư tưởng cực đoan kích động tổ chức tấn công khủng bố. 

“IS rất thành thạo sử dụng mạng truyền thông xã hội cùng như lôi kéo mọi người tham gia vào tổ chức, đi theo đường hướng tư tưởng cực đoan của họ. IS giống như một băng đảng xã hội đen chuyên chiêu mộ những đối tượng thanh thiếu niên cùng đường”, AP dẫn chia sẻ của ông Rodriguez. 

Các đặc nhiệm làm việc trong văn phòng của ông Rodriguez cùng với Sở Cảnh sát New York đã phát hiện và bắt giữ gần chục trường hợp bị nghi có liên quan tới mạng lưới IS. Tuy nhiên, công việc xác nhận phần lớn các trường hợp nghi phạm lại không hề dễ dàng bởi IS tuyển dụng chiến binh qua hệ thống thư điện tử đã được mã hóa và tin nhắn, hai lĩnh vực mà cơ quan chấp pháp Mỹ không thể tiếp cận. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet