Người thiểu số thích nghe nhất tin tức thời sự trên sóng phát thanh

Bình Minh

Loại thông tin được người dân tộc thiểu số quan tâm, chọn nghe nhiều nhất, thích nghe nhất trên sóng phát thanh là tin tức, thời sự. Tiếp đến là cách thức, kinh nghiệm làm giàu, kỹ năng sống…

Theo khảo sát mới đây của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) đối với 6 cộng đồng người dân tộc thiểu số (Mông, Dao, Ê Đê, M’nông, Xơ Đăng, Kh’mer), loại thông tin được quan tâm, chọn nghe nhiều nhất là tin tức, thời sự, chiếm tỷ lệ cao ở cả 6 dân tộc.

Cụ thể, dân tộc Dao là 98,29%, Ê Đê 86%, Xơ Đăng 84%, Kh’mer 83,33%, Mông 64,57%. Nhu cầu về tin tức cập nhật hàng ngày đối với người nghe là rất lớn, và phát thanh đã đáp ứng được nhu cầu này.

Trên thực tế, chương trình thời sự của VOV được các đài địa phương tiếp sóng mỗi ngày 3 chương trình ở 3 khung giờ sáng, trưa, chiều tối. Và mảng tin tức thời sự của các đài địa phương cũng chiếm thời lượng đáng kể, được tiếp sóng và phát tại các trạm truyền thanh xã, bản.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Những loại thông tin khác thu hút sự quan tâm của người dân tộc thiểu số có sự khác biệt rõ rệt giữa các dân tộc, vùng, miền, địa bàn cư trú. Ví dụ, người Dao nghe nhiều thông tin về kỹ thuật nông nghiệp (70%), chính sách, pháp luật (70,71%), và chăm sóc sức khỏe, phòng bệnh (69,29%).

Đây cũng là lựa chọn của người Mông, 84,29% chọn nghe thông tin về kỹ thuật nông nghiệp, 60% nghe thông tin về chăm sóc sức khỏe, và 58,57% nghe thông tin về chính sách, pháp luật.

Tỷ lệ chọn nghe ca nhạc qua sóng phát thanh nhiều nhất là ở người Ê Đê với 75%, Xơ Đăng 71%, M’nông 60%, Dao 50,71%, Kh’mer 40,67%, Mông 30%. Tỷ lệ thích nghe ca nhạc qua sóng phát thanh cao nhất là ở người Xơ Đăng 65%, Ê Đê 53,75%, M’nông 50%, Kh’mer 44%, Dao 40%, Mông 30,29%.

“So với khảo sát của chúng tôi 10 năm trước đây, tỷ lệ người dân tộc thích nghe ca nhạc qua sóng phát thanh khá cao, nhưng trong khảo sát này, tỷ lệ đã giảm đi đáng kể. Có thể tính đến một số yếu tố khách quan và chủ quan tác động, chẳng hạn như ca nhạc ở các phương tiện truyền thông khác cuốn hút hơn, hoặc ca nhạc từ sóng phát thanh chưa đáp ứng nhu cầu người nghe. Hiện tại, phần đông người thích nghe dân ca của dân tộc mình là những người trung niên trở lên”, Thạc sĩ Đặng Thị Huệ, Phó Giám đốc Hệ Phát thanh dân tộc VOV4 cho biết.

Cũng theo Phó Giám đốc Đặng Thị Huệ, ngoài tin tức, thời sự được lựa chọn nhiều nhất, một số loại thông tin khác mà người dân tộc thiểu số thích nghe, mong muốn được nghe và đề xuất tăng thời lượng, thêm chương trình, chuyên mục là cách thức, kinh nghiệm làm giàu, tăng thu nhập, mô hình làm ăn hiệu quả, thông tin về kỹ năng sống, kiến thức nuôi dạy con, vun đắp hạnh phúc gia đình, thông tin về chính sách, pháp luật, kiến thức chăm sóc sức khỏe, phòng chống bệnh tật…

Việc xác định những loại thông tin được người dân tộc thiểu số quan tâm đón nghe là cơ sở quan trọng để xây dựng chương trình mới, chuyên mục mới và xây dựng kênh phát thanh dân tộc quốc gia.

Tuy nhiên, có một điểm cần lưu ý hiện nay là nhiều chương trình tiếng dân tộc còn phát sóng đứt quãng, thời lượng ít, không theo trục thời gian. Một trong những nguyên nhân khiến nhiều người không nghe được chương trình phát thanh tiếng dân tộc của đài trung ương là không sở hữu radio trong khi đài địa phương lại không tiếp sóng chương trình tiếng dân tộc của đài trung ương.

“Trong bối cảnh thông tin ngày khẳng định vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số thì xây dựng, củng cố hệ thống thông tin, trong đó có đầu tư phát triển phát thanh dân tộc là hết sức quan trọng, nhằm tuyên truyền đường lối, chính sách, cung cấp thông tin, phổ biến kiến thức khoa học – kỹ thuật cho đồng bào thiểu số.

Mở ra cơ hội tiếp cận cho đồng bào chính là góp phần nâng cao dân trí, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội vùng dân tộc, cải thiện chất lượng cuộc sống, ngăn chặn, đẩy lùi những thông tin sai trái, phản động của các thế lực thù địch, bảo đảm an ninh, quốc phòng trên những địa bàn chiến lược ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi”, Phó Giám đốc Đặng Thị Huệ nhấn mạnh.

 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet