Người tị nạn Syria bị phóng viên ngáng chân, thuộc tổ chức khủng bố?

Tuệ Minh (lược dịch)

Người đàn ông Syria bị nữ phóng viên người Hungary ngáng chân trong một video khiến cư dân mạng dậy sóng bị cáo buộc là thành viên của một nhóm chiến binh hồi giáo đã phạm nhiều tội ác chống lại người dân ở quê nhà.

Đảng Liên hiệp Dân chủ người Kurd ở Syria (PYD) đã cáo buộc ông Osama Abdul Mohsen là thành viên của tổ chức Al-Nusra, có liên hệ với Al-Qaeda. “Osama Abdul đã gia nhập nhóm nổi dậy này năm 2011 và đã phạm các tội ác chống lại các dân tộc thiểu số ở Syria, trong đó có người Kurds”, tuyên bố của PYD cho biết.

Gia đình ông Osama Abdul Mohsen. Nguồn: Reuters

PYD cũng khẳng định “có bằng chứng của rất nhiều người Kurds cùng với những hình ảnh trên trang Facebook có thể chứng minh sự liên quan của người này đến các hoạt động của Al-Nusra”.

Trong tuyên bố của PYD, ông Mohsen không chỉ là một thành viên của Al-Nusra mà còn chiến đấu chống lại người Kurds gần làng Amudeh, Serekaniye và Afrin ở Syria. Bên cạnh đó, PYD cũng cáo buộc Mohsen đã khơi mào tình trạng bạo lực sau trận đấu bóng giữa al-Fatwa và câu lạc bộ Qamishlo's Jihad năm 2004. PYD cho biết, Mohsen là huấn luyện viên của câu lạc bộ al-Fatwa từ năm 2004 đến 2010 và đã xúi giục hai câu lạc bộ đánh nhau dẫn đến cái chết của 50 người Kurds.

Phóng viên người Hungary đã ngáng chân hai bố con Mohsen khi đang chạy. Nguồn: Twtter

PYD cũng cho biết Osama Abdul Mohsen sống ở làng Tel Abyad ở Syria và quyết định chạy trốn khi các lực lượng người Kurds chiếm thành phố hồi cuối tháng 7 vừa qua vì lo sợ mối liên hệ giữa ông và nhóm phiến quân bị tiết lộ.

Sau khi video phóng viên người Hungary ngáng chân bố con Mohsen khi đang chạy được lan truyền trên mạng, ông đã nhận được sự ủng hộ và thông cảm trên khắp thế giới. Trong video, Osama Abdul Mohsen và cậu con trai 8 tuổi đã bị ngã khi một người quay phim ngáng chân khi họ cố chạy thoát khỏi biên giới Hungary.

Người phụ nữ này đã bị cho thôi việc ở Hungary và bị cả thế giới chỉ trích trong khi bố con Mohsen lại nhận được làn sóng hỗ trợ. Mohsen đã được một học viện bóng đá mời sống tại Tây Ban Nha khi họ biết rằng ông từng là một huấn luyện viên bóng đá ở Syria. Mohsen thậm chí cũng được nhận vào làm việc tại một trường dạy bóng đá ở Getafe, gần Madrid.

Cậu con trai của ông Mohsen còn được ngôi sao Cristiano Ronaldo dắt tay ra sân cỏ. Nguồn: Twtter

Osama Abdul Mohsen và gia đình mình còn được gặp ngôi sao bóng đá Cristiano Ronaldo trong trận đấu giữa Real Madrid và Granada do chính cầu thủ nổi tiếng này đích thân mời họ tới xem.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet