Người tị nạn Syria sống trong cảnh "giam lỏng" tại Hàn Quốc

Tuệ Minh (lược dịch)

Tại sân bay Incheon, Seoul, Hàn Quốc, có những người đàn ông nằm vạ vật ở bất kỳ đâu trên những chiếc ghế dài, số khác lại đứng hoặc ngồi ở mọi góc. Hành lý của họ là những chiếc va li nhỏ, các loại túi ni lông to nhỏ. Họ là những người tị nạn Syria.

Phòng chờ ở sân bay Incheon giờ đã không còn là chỗ cho những hành khách của các chuyến bay bị hoãn, thay vào đó, nó đã biến thành ngôi nhà tạm bợ cho 28 người đàn ông Syria đang chờ để xem họ có được nhập cảnh vào Hàn Quốc hay sẽ bị trục xuất về đất nước bị tàn phá bởi chiến tranh của mình.

Muhammed mới ngoài 20 tuổi. Anh chạy trốn khỏi Aleppo khi căn nhà của mình bị phá hủy và chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad kêu gọi anh nhập ngũ. “Một số người chạy trốn khỏi việc đi lính, một số chạy trốn chính phủ. Chúng tôi đều muốn trốn khỏi Syria bởi chúng tôi không muốn trở thành một phần của cuộc chiến. Chúng tôi không muốn cầm súng”, Muhammed nói.

Khu vực chờ của sân bay Incheon đã là nhà của Muhammed trong suốt 6 tháng nay. Luật sư của anh cho biết những người tị nạn Syria nằm trong số 180 người khác đang chờ xin nhập cảnh vào Hàn Quốc tại sân bay này. Trong khi đó, Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết chỉ có 116 người.

Ở đây không có giường, không có cửa sổ và chỉ có một phòng tắm cho cả nam và nữ. Những người Syria chỉ được cung cấp 3 bữa ăn một ngày, chủ yếu là humburger và coca. Hầu hết những người này chủ yếu chỉ ăn bánh mỳ vì theo văn hóa Hồi giáo, họ không được phép ăn thịt lợn. Thỉnh thoảng, họ cũng được phép đi lại trong các quầy hàng miễn thuế nhưng phải dưới sự kiểm soát chặt chẽ của an ninh.

Thay vì những nguy hiểm khi vượt biển sang châu Âu, nhiều người Syria chọn đường đi an toàn hơn, đó là tới châu Á. Nguồn: CNN

Bộ Tư pháp Hàn Quốc từ chối không cho phóng viên CNN tiếp cận khu vực lưu trú của người tị nạn vì lo ngại các vấn đề an ninh. Khi được hỏi về điều kiện sống, các quan chức Bộ này cho biết vấn đề người tị nạn thuộc trách nhiệm của một ủy ban giám sát các hoạt động hàng không. Tuy nhiên, ủy ban này lại yêu cầu chính phủ Hàn Quốc có trách nhiệm. Các luật sư lo ngại điều kiện của những người tị nạn này sẽ không được cải thiện nếu các cơ quan chức năng tiếp tục đùn đẩy trách nhiệm cho nhau.

Gia đình của Muhammed vẫn ở Syria vì họ không có đủ tiền để đưa tất cả cùng đi. Những người tị nạn này đến Hàn Quốc thông qua Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc, cho biết mình còn may mắn hơn những người đồng hương đang phải đối mặt với nguy hiểm khi vượt biên qua Địa Trung Hải.

“Tôi có những người bạn đã chết trên biển và tôi rất sợ điều đó. Tôi không thể mạo hiểm theo cách đó được bởi tôi đã thấy rất nhiều người bạn và hàng nghìn người khác chết chìm trên biển”, Muhammed cho biết.

Cơ quan nhập cư Hàn Quốc đã từ chối đơn xin tị nạn của Muhammed vì cho rằng anh không có đủ lý do hợp lệ để xin tị nạn bởi anh không đến Hàn Quốc trực tiếp từ Syria mà thông qua một đất nước an toàn khác. Luật sư của Muhammed viện dẫn rằng Trung Quốc thường gửi trả những người tị nạn Triều Tiên về nước và Thổ Nhĩ Kỳ không phải là một đất nước an toàn cho người tị nạn.

Từ năm 1994 đến nay, chỉ có 3 người Syria được chấp thuận đơn xin tị nạn tại Hàn Quốc. Khoảng 668 người khác được cho phép dưới tình trạng “nhân đạo” kể từ năm 2014, đây được coi là một nỗ lực mới của Seoul nhằm giúp đỡ giảm bớt cuộc khủng hoảng tị nạn trên thế giới. Những người Syria này dù được sống ở môi trường an toàn nhưng không được hưởng bất kỳ khoản trợ cấp nào và phải quay trở về quê hương ngay khi nguyên nhân khiến họ rời đi được giải quyết.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet